Chi tiết Văn bản

NỖ LỰC ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ KHU CHUNG CƯ, KARAOKE TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ
Ngày đăng 11/04/2019 | 09:14  | View count: 204

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn tại các chung cư, quán karaooke, gây tâm lý hoang mang lo sợ cho người dân. Các vụ cháy xảy ra thường gây thiệt hại lớn về tài sản và nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe con người. Là thành phố du lịch phát triển với lượng dân sinh sống và du khách đông, các lực lượng chức năng Thành phố cũng như chủ các chung cư, quán karaoke luôn nỗ lực, chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra

 

Hiện nay, Hạ Long có hơn 80 cơ sở kinh doanh karaoke, 1 club trong đó chưa kể đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, mang tính chất gia đình. Do đặc thù của loại hình kinh doanh  nên các cơ sở này thường được thiết kế rất kín bằng những vật liệu xốp, nhẹ để tránh tiếng ồn, lượng điện năng sử dụng rất lớn. Vì vậy đây chính là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn PCCC và gây  khó khăn cho việc cứu hộ cứu nạn và chữa cháy khi có sự cố xẩy ra.

 Để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các vụ cháy nổ xảy ra tại các cơ sở này, công an Thành phố tăng cường kiểm tra chấn chỉnh, hướng dẫn kỹ năng PCCC và thoát nạn cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn.. Qua kiểm tra bước đầu cho thấy, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn thành phố đã có ý thức trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, đã lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy hiện đại, hệ thống bình chữa cháy tại chỗ được trang bị đầy đủ, đã chú trọng đến việc hướng dẫn, chỉ dẫn thoát hiểm đồng thời tổ chức tập huấn kỹ năng cho đội ngũ nhân viên nắm được các quy trình trong công tác PCCC…

Trích anh LÊ HỒNG VŨ, Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Lực cho biết:  Công ty chúng tôi luôn chấp hành đúng các quy định về PCCC, Công ty chỉ có 2 tầng kinh doanh karaoke nên việc PCCC rất tốt luôn lấy tiêu chí an toàn pccc là trên hết, trang bị những thiết bị chữa cháy tốt nhất được kiểm định.

 Tuy nhiên, để không xảy ra cháy tại các cơ sở kinh doanh này, Đoàn kiểm tra đã chỉ ra những thiếu sót, tồn tại có nguy cơ mất an toàn PCCC của các cơ sở kinh doanh karaoke; chỉ rõ trách nhiệm pháp lý đối với các cơ sở kinh doanh ngành nghề trên nếu để xảy ra cháy, nổ; đồng thời yêu cầu  các cơ sở cần triển khai ngay các biện pháp cần thiết về PCCC theo quy định; thay thế các vật liệu trang trí nội thất bằng các vật liệu đảm bảo an toàn, không dễ bén lửa.

 

 

Trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa nhanh khiến diện mạo TP  ngày càng phát triển chóng mặt, đặc biệt là sự gia tăng của các chung cư, nhà cao tầng. Điều này kéo theo những nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ. Thực tế cho thấy, các vụ cháy tại các chung cư, nhà cao tầng đều rất nguy hiểm, bởi đây là nơi tập trung đông người, khi xảy ra cháy sẽ nhanh chóng lây lan, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Do đó, công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các chung cư luôn được các chủ đầu tư đặc biệt quan tâm từ khâu thẩm duyệt nghiệm thu thiết kế xây dựng đến bố trí các trang thiết bị PCCC - đây là yếu tố quyết định các giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn PCCC sau này của công trình.

Trích anh: ĐỖ HỮU THÀNH, Phó Giám đốc Công ty xây dựng 508: chúng tôi qua quá trình thử nghiệm đã đảm bảo an toàn PCCC, công ty thay đổi toàn bộ hệ thống thiết kế để đảm bảo an toàn PCCN, khu hành lang, phòng đều được trang bị hệ thống pccc hiện đại. Chúng tôi cũng mong muốn cư dân sinh sống trong toàn nhà hợp tác đảm bảo an toàn pccn không để trg hợp đáng tiếc xảy ra….

Cũng như chung cư Trần Hưng Đạo, chung cư Newlife, ngoài việc trang bị hệ thống chữa cháy và báo cháy tự động, khi có cháy xảy ra hệ thống chữa cháy tự động sẽ tự phun nước khắp các phòng. Để đủ áp lực nước chữa cháy cho gân 300 phòng trong chung cư, lãnh đạo 2  chung cư đã cho thiết kế tách riêng hệ thống điện, bơm nước kinh doanh  với điện, nước phục vụ thông gió, hút khói của buồng thang thoát nạn, bơm chữa cháy;  việc bố trí lối thoát nạn đảm bảo số lượng lối ra thoát nạn theo quy định, được bố trí phân tán, đảm bảo khoảng cách đến nơi an toàn đủ chiều rộng,  các lối thoát nạn ở tầng hầm đảm bảo yêu cầu chống cháy, chống khói…Lực lượng chữa cháy tại chỗ trong tòa nhà thường xuyên kiểm tra an toàn hệ thống PCCC nhằm kịp thời phát hiện, sửa chữa những hỏng hóc của các trang thiết bị đảm bảo phục vụ tốt cho công tác PCCC. Cùng với việc đảm bảo hạ tầng và trang bị an toàn về PCCC, lực lượng chữa cháy tại chỗ ở các tòa chung cư thường xuyên được tập huấn, tập luyện những kỹ năng cơ bản, cần thiết về PCCC để ứng phó khi có sự cố xảy ra.

          Chị LÊ MINH NGỌC, cư dân chung cư New Life chia sẻ: Tôi nhận thấy hệ thống PCCC tòa nhà khá tốt, định kỳ hàng tháng kỹ thuật tòa nhà đến kiểm tra hệ thông chữa cháy, tôi rất yên tâm. Công tác phổ biến nâng cao ý thức PCCC đã được lãnh đạo tòa nhà rất quan tâm, có truyền thông dán vào thang máy, điển hình cuối năm 2018, bản thân tôi và cư dân tòa nhà đã được tham gia diễn tập PCCC…

       Chị LÂM THỊ TRÀ MY, Giám đốc chung cư New Life cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cương công tác kiểm tra công tác PCCC, tuyên truyền nâng cao ý thức PCCC đối với dân cư trong tòa nhà đặc biệt là cư dân nhí để không xảy ra sự cố đáng tiếc.

       Thượng tá VÕ HỒNG PHƯƠNG, Phó trưởng Công an Thành phố cho biết: Trong thời gian tới, ngay sau đợt kiểm tra này,các ngành phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, huấn luyện kiến thức PCCC để các cơ sở này chủ động xử lý các tình huống cháy. Các chủ cơ sở phải lắp đặt đầy đủ các thiết bị cảnh báo và PCCC, mở thêm hành lang lối thoát nạn, có hệ thống cảnh báo, đèn chiếu sáng sự cố trong các phòng… Nếu các cơ sở đã kiểm tra nhắc nhở, đề nghị khắc phục nhưng không có phương án thực hiện nghiêm túc, sẽ tiến hành đình chỉ hoạt động. …

Phòng cháy bao giờ cũng hơn chữa cháy, để không xảy ra cháy gây thiệt hại về người và của , mỗi người dân Thành phố hãy nêu cao hơn nữa ý thức phòng cháy để "giặc lửa" không có cơ hội tấn công ở các nhà cao tầng, qua đó góp phần đem lại cuộc sống an toàn cho mọi người.

Hồng Hạnh

KHO TƯ LIỆU VIDEO

Không tìm thấy video nào

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cập: 18
Tổng: 38.191.626

THÔNG TIN THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh