Chi tiết Văn bản

“Biến rác thành tiền” - Mô hình thiết thực bảo vệ môi trường tại Hạ Long
Ngày đăng 12/06/2019 | 07:32  | View count: 753

"Phân loại rác thải tại hộ gia đình" và "Biến rác thành tiền" là mô hình do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hạ Long, Quảng Ninh phát động hiệu quả và đang từng bước được nhân rộng, góp phần giúp Hạ Long trở thành "Thành phố xanh"

Xây bồn hoa bằng gạch sinh thái làm từ những chai nước ngọt bỏ đi 

Sau 2 năm triển khai, hoạt động "phân loại rác thải tại hộ gia đình" và "biến rác thành tiền" tại thành phố Hạ Long đã thu hút hơn 5 nghìn hội viên phụ nữ tham gia với tổng số tiền thu được trên 200 triệu đồng, được sử dụng để hỗ trợ, tặng quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn. 

Đã thành thói quen, nhiều gia đình trong tổ dân phố Khu 1, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long mỗi ngày đều dành chút thời gian thu gom rác thải mang đến phân loại tại nơi tập kết của khu phố. 

Cứ vào mỗi tối thứ 5 hàng tuần, khu phố lại rôm rả tiếng trò chuyện, nói cười của các bà, các chị tập trung tại đây cùng nhau phân loại rác, làm gạch sinh thái và những vật dụng tái chế phục vụ sinh hoạt đời sống hàng ngày.

Phân loại rác thải tại tổ dân phố Khu 1, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh 

Bà Đoàn Thị Yên chia sẻ: "Chị em đi tập thể dục về thấy trên đường còn rơi rác hay những túi nilon hoặc áo mưa người ta vứt bừa bãi... chúng tôi lấy giặt sạch, phơi khô để dồn vào đem đến một điểm để cùng nhau đóng gạch sinh thái. Ngoài ra chúng tôi làm những cái mũ, túi, hoặc những lẵng hoa nho nhỏ để phục vụ đời sống hàng ngày...."

Sản xuất nông nghiệp từ nhiều năm nay, gia đình bà Đinh Thị Luyến, phường Hà Phong, thành phố Hạ Long được chọn thí điểm sử dụng phân hữu cơ (ủ từ rác nhà bếp và rác nông nghiệp) do Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hà Phong trực tiếp hướng dẫn. 

Bà Luyến cho biết, sau gần 6 tháng thử nghiệm sử dụng phân hữu cơ trên các thửa ruộng cà chua và dưa chuột, dễ dàng nhận thấy đất tơi xốp hơn, thời gian cho thu hoạch và sản lượng nông sản đều tăng, giảm được chi phí mua phân hóa học.

Rác thải hữu cơ được ủ phân vi sinh, giúp hạn chế ô nhiễm môi trường 

"Bình thường nếu hàng năm tôi dùng phân hóa học thì chi phí rất cao, mỗi sào khoảng 1-2 triệu đồng tiền mua phân bón vô cơ. Mình dùng phân hữu cơ này thì kéo dài thời gian thu hoạch, giảm được chi phí mà tăng thu nhập. Trước kia không phân loại thì tất cả các loại rác chị em cho hết ra khu đổ rác vừa chật vừa mất công tiêu hủy, chôn lấp" – Bà Đinh Thị Luyến cho biết.

Hưởng ứng "Phong trào chống rác thải nhựa" nhiều cơ sở Hội đã sáng tạo, vận động người dân tận dụng thu gom hộp nhựa, chai nhựa, lốp ô tô để thực hiện đường tranh, tuyến đường hoa tại các khu phố. Một số chi hội còn có sáng kiến sử dụng các loại "gạch sinh thái" được làm từ rác thải nhựa xây dựng ghế ngồi và bồn hoa tại nhà văn hóa cộng đồng, khu dân cư, trường học... hoặc sử dụng rác thải tái chế thành nhiều vật dụng sinh hoạt hàng ngày như túi xách, lẵng hoa, đồ chơi cho trẻ em. 

Nhiều loại đồ dùng hàng ngày được tái chế từ rác thải

Mỗi năm, nhất là vào mùa du lịch, thành phố hạ Long có hàng nghìn tấn rác nhựa thải ra môi trường. Những hoạt động ý nghĩa từ mô hình phân loại rác thải của phụ nữ Hạ Long là những hành động đẹp vừa mang lại lợi ích bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên, giảm chi phí xử lý rác thải, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường thành phố du lịch xanh.

                                                               Theo vov.vn

KHO TƯ LIỆU VIDEO

Không tìm thấy video nào

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cập: 32
Tổng: 38.520.856

THÔNG TIN THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh