Chi tiết Văn bản

Thành phố Hạ Long: Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Ngày đăng 02/07/2019 | 01:36  | View count: 478

Tháng 7 hằng nam là khoảng thời gian mà cả xã hội hướng sự quan tâm, chia sẻ, dành tình cảm về những thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tri ân sâu sắc nhất đối với lớp cha anh. Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), ngày 13/6/2019 UBND thành phố Hạ Long đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ban; UBND các phường; Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Hội, đoàn thể thành phố tổ chức các hoạt động hướng đến ngày kỷ niệm ý nghĩa này.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo thành phố Hạ Long đặt vòng hoa,

dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thành phố Hạ Long

 nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ hằng năm.

Nhằm tri ân những cống hiến, hy sinh và đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị nâng cao trách nhiệm trong thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước, tỉnh, thành phố đối với người có công và thân nhân. Các hoạt động kỷ niệm cần được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, huy động được sự tham gia của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thành phố để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công với cách mạng.

Theo kế hoạch, các hoạt động kỷ niệm sẽ được tổ chức rộng khắp trên địa bàn thành phố với các hình thức, nội dung phong phú, có ý nghĩa thiết thực; có sự thống nhất, chủ động cao. Trong đó, về công tác tuyên truyền, thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống, đạo lý "Đền ơn đáp nghĩa", " Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ở các phòng ban, đơn vị và UBND các phường trên địa bàn Thành phố; đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các chủ trương của Đảng; chính sách, chế độ của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Phổ biến và tuyên truyền những mô hình tiêu biểu, những kinh nghiệm hay của các phường, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong việc chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình chính sách như: hỗ trợ cải thiện nhà ở, công cụ sản xuất, tạo việc làm, chăm sóc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, tặng nhà tình nghĩa. Nêu gương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tiêu biểu, gương mẫu, vượt khó vươn lên trong học tập công tác, sản xuất kinh doanh để ổn định nâng cao đời sống trong phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, UBND các phường thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng; các Nghị định của Chính phủ về chính sách, chế độ ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Tập trung giải quyết đúng quy trình, trình tự lập, thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận và thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng Tổ chức tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ người có công với cách mạng đảm bảo chặt chẽ, công khai đúng quy định và không để hồ sơ tồn đọng. Thực hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời các chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng người có công có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang sống cô đơn không nơi nương tựa.

Tiếp tục triển khai hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương bệnh binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng"; vận động và tham gia ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực của toàn xã hội cùng nhà nước chăm lo cho đối tượng chính sách. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban quản lý Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa". Duy trì và giữ vững 20/20 phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và hoàn thành nâng cao mức sống cho thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng phấn đấu đảm bảo cơ bản hộ gia đình chính sách người có công với cách mạng có nhà ở ổn định và chắc chắn phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ (đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, mộ liệt sĩ) trên địa bản Thành phố; đảm bảo các công trình ghi công liệt sĩ luôn được chăm sóc chu đáo bền vững, sạch đẹp; đáp ứng nhu cầu tôn vinh, thăm viếng liệt sĩ của nhân dân, đồng thời là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Thực hiện việc quản lý, chăm sóc và cập nhập, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và 02 nghĩa trang trên địa bàn Thành phố theo chỉ đạo tại văn bản số 1747/LĐTBXH ngày 08/5/2019 của Bộ Lao động Thương binh và xã hội và hướng dẫn của Cục Người có công tại văn bản số 958/NCC - HSTTLS ngày 08/5/2019.

UBND thành phố giao Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng liên quan và các địa phương tập trung chỉ đạo, kiểm tra rà soát và giải quyết dứt điểm những tồn đọng về chế độ chính sách theo quy định; đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng, sửa chữa nâng cấp nghĩa trang, nhà bia ghi tên liệt sĩ khang trang sạch đẹp, chăm lo giáo dục và dạy nghề cho con em gia đình thương bệnh binh, liệt sĩ và người có công, thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm y tế và chăm lo sức khỏe đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, quan tâm đặc biệt đến thương bệnh binh nặng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cha, mẹ, vợ liệt sĩ, cán bộ kháng chiến, người có công…già yếu, neo đơn; chi trả trợ cấp kịp thời cho các đối tượng theo đúng quy định; xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn; chuẩn bị tốt các điều kiện để lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố thăm một số gia đình chính sách tiêu biểu nhân ngày 27/7.

Trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, các cấp chính quyền, phòng, ban, ngành đoàn thể, UBND các phường tổ chức các hoạt động: Tổ chức phát động phòng trào ủng hộ, đóng góp, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2019; Tổ chức các Đoàn thăm hỏi và tặng quà cho cá nhân thuộc đối tượng người có công, thân nhân người có công; Tổ chức đoàn đi dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang đường 9; Tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ và Tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu; Tổ chức Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố Hạ Long.

                                                                          Đình Tùng, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hạ Long

KHO TƯ LIỆU VIDEO

Không tìm thấy video nào

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cập: 63
Tổng: 38.708.899

THÔNG TIN THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh