Chi tiết Văn bản

Hiệu quả từ mô hình tái chế rác thải nhựa tại Hội LHPN phường Hà Trung
Ngày đăng 29/08/2019 | 08:42  | View count: 329

Tăng cường tuyên truyền và thực hiện nhiều mô hình, khuyến khích người dân tái chế và tái sử dụng rác thải trong sinh hoạt, mỗi nơi, mỗi tổ chức hội có cách làm khác nhau, nhưng hiệu quả các mô hình mang lại đã giúp môi trường sống tốt hơn. Ghi nhận tại hội phụ nữ phường Hà Trung. 

Những chiếc dây buộc vật liệu tại các công trình xây dựng thay vì chúng bị bỏ đi thành rác thải khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường, đã được chị em thu lượm dây mang về giặt sạch, phơi khô, sau đó tính toán đan làn đi chợ, đan sọt đựng rác để phục vụ cuộc sống hàng ngày. Có thể thấy những sản phẩm làn nhựa, sọt rác từ nhựa tái chế đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu được số lượng túi nilon đựng thực phẩm hàng ngày. Với thông điệp "Phụ nữ nói không với rác thải nhựa". tại khu 3 và khu 4 phường Hà Trung  mô hình "Tái chế - tiết kiệm - thân thiện" đã được hầu hết chị em trong khu chỉ bảo và truyền kinh nghiệm cho nhau để tạo ra các sản phẩm chắc, bền đẹp, thân thiện với môi trường. Giờ đây làn và sọt nhựa không chỉ được các chị em sử dụng trong gia đình, đi chợ, mà sản phẩm còn được nhiều cơ quan đơn vị đặt hàng.

 

Từ các vật liệu nhựa bỏ đi, phụ nữ phường Hà Trung đã tái sử dụng để làm ra các sản phẩm hữu ích phục vụ cuộc sống

UBND Phường Hà Trung là một trong những đơn vị tiếp theo, đặt hàng các hội viên phụ nữ  những sản phẩm sọt đựng rác, hộp đựng bút được làm từ nhựa tái chế sử dụng tại các phòng làm việc của phường. Với phương châm "Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần", cán bộ, công chức, viên chức, của phường đã gương mẫu trong hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tại khu phố 2, Mô hình "Sử dụng đồ tái chế trồng cây xanh" đang được chi hội phụ nữ ở đây thực hiện có hiệu quả. Hằng ngày, chị em thu gom và phân loại rác thải, rồi tập trung tái chế thành các bình, hộp để trồng cây xanh. Sản phẩm được các bà, các chị trang trí ở các tuyến đường hoa, đường tranh trong khu. Có thể thấy việc tái chế, tái sử dụng các nguồn phế thải sinh hoạt là một trong những giải pháp của hội phụ nữ phường Hà Trung để tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống, và hơn nữa đang làm đẹp cảnh quan tại khu phố.

Các chai lọ nhựa bỏ đi còn được tận dụng để làm các giỏ hoa treo tường

Cũng từ phong trào "Chống rác thải nhựa" mà các chi hội trực thuộc hội LHPN phường hình thành và triển khai nhiều ý tưởng sáng tạo như xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp", "Đường hoa, đường tranh phụ nữ", thành lập các CLB liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường... mô hình "Tuyến đường không rác", tuyến đường do phụ nữ tự quản về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, CLB "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon", "Sử dụng làn nhựa đi chợ. Phong trào "Chống rác thải nhựa" được triển khai và thực hiện không chỉ góp phần quan trọng nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về rác thải nhựa mà còn trở nên ý nghĩa hơn khi hiện nay, tại 5/ 5 chi hội phụ nữ phường đã hình thành các tổ thu gom phân loại rác thải nhựa để gây quỹ, bảo vệ

Để phong trào "Chống rác thải nhựa" thực sự hiệu quả hội phụ nữ phường Hà Trung  tiếp tục xây dựng mô hình điểm, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tích cực thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày, thực hiện tốt việc phân loại rác từ đầu nguồn. Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, nhất là các tiểu thương sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, khu chợ hạn chế tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần. Khi ý thức người dân thay đổi sẽ góp phần mang lại lợi ích cho cộng đồng, bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn.

                                                                            Mỹ Hạnh

KHO TƯ LIỆU VIDEO

Không tìm thấy video nào

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cập: 33
Tổng: 38.609.338

THÔNG TIN THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh