Chi tiết Văn bản

TP Hạ Long: Đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản
Ngày đăng 30/08/2019 | 01:54  | View count: 328

Theo Quy hoạch phát triển được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, TP Hạ Long sẽ trở thành trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế. Giai đoạn hiện tại, bằng nhiều nguồn lực khác nhau, thành phố ưu tiên phát triển hạ tầng đô thị. Trong đó năm 2019, thành phố bố trí 2.529 tỷ đồng đầu tư cho các dự án, công trình.

Một góc TP Hạ Long hôm nay
Trên địa bàn TP Hạ Long hiện có nhiều dự án được đầu tư.

Đồng chí Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Để đảm bảo tiến độ giải ngân theo đúng kế hoạch, thành phố đã bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, tăng cường công tác lãnh đạo, điều hành với tinh thần chủ động, quyết liệt và hiệu quả. Qua đó, thực hiện rà soát, thống kê các dự án còn tồn đọng, dự án chuyển tiếp để lập kế hoạch giải ngân vốn; ưu tiên vốn cho các công trình mang tính cấp bách, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm 2019, thành phố có 227 danh mục chi đầu tư xây dựng cơ bản, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, của tỉnh và thu từ phí tham quan Vịnh Hạ Long với tổng số vốn là 2.529 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách thành phố 2.494 tỷ đồng, còn lại là vốn hỗ trợ. Theo báo cáo tổng hợp từ thành phố, đến nay đã thực hiện giải ngân được trên 1.500 tỷ đồng, đạt 60% tổng nhu cầu cần giải ngân. Nguồn vốn được tập trung đầu tư vào các công trình giao thông, cấp thoát nước, dự án giáo dục và các dự án khắc phục, ngăn ngừa thiên tai. Cụ thể là tiếp tục triển khai đầu tư tuyến đường 8 làn xe từ cầu Bãi Cháy đến nút giao Hoàng Quốc Việt; mở rộng đường bao núi Bài thơ; đường nối đường Hạ Long với đường Hậu Cần; đường bao biển Trần Quốc Nghiễn… Đây là những dự án trọng tâm, trọng điểm, không chỉ để đảm bảo yêu cầu kết nối đồng bộ các khu vực thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, phát triển dịch vụ - du lịch, mà còn góp phần cải thiện diện mạo đô thị, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân, tiếp tục thu hút đầu tư về địa bàn.

Thành phố cũng ưu tiên nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực giáo dục, thông qua việc triển khai xây mới, mở rộng và cải tạo đối với 12 trường học, cơ sở giáo dục. Thành phố đã hoàn thành 7 công trình, đưa vào sử dụng dịp năm học mới 2019-2020. Cùng với đó là các công trình trụ sở làm việc, trạm y tế khu vực, công trình dân sinh, bảo tồn, đảm bảo an toàn trên Vịnh Hạ Long, như: Ứng dụng CNTT quản lý, điều phối vận tải hành khách du lịch thông minh bằng tàu, thuyền và tăng cường an toàn, an ninh du lịch trên Vịnh Hạ Long; sửa chữa hạ tầng kỹ thuận các điểm tham quan hang Đầu Gỗ, Sửng Sốt, Thiên Cung.

Đường bao núi Bài Thơ chuẩn bị hoàn thành và đưa vào sử dụng
Dự án đường bao núi Bài Thơ chuẩn bị hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Để giám sát kịp thời tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB), thành phố thường xuyên tổ chức rà soát, yêu cầu chủ đầu tư các dự án bám sát kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ quyết toán các công trình hoàn thành. Đồng thời, dự đoán khả năng tiếp nhận vốn để nhanh chóng thực hiện điều chuyển nguồn vốn từ các dự án không có khả năng hấp thụ cho các dự án vượt tiến độ, kiên quyết cắt giảm, điều chuyển kế hoạch vốn đối với các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, không cho phép những đơn vị tư vấn thiếu năng lực tham gia thực hiện các công trình; xử lý nghiêm các nhà thầu không bảo đảm tiến độ thi công.

Thành phố cũng yêu cầu, chỉ đạo các chủ đầu tư tăng cường công tác quản lý tạm ứng và thu hồi tạm ứng theo chế độ quy định; đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Bên cạnh thực hiện các chính sách theo quy định của Nhà nước, thành phố đã vận dụng hiệu quả công tác vận động, tuyên truyền để nhận được sự vào cuộc từ phía người dân.

Hiện công tác giải ngân vốn đầu tư XDCB của thành phố đạt 60%. Theo ông Vũ Đức Cường, Phó Giám đốc BQL Dự án công trình TP Hạ Long: Giai đoạn từ nay đến hết năm 2019, thành phố sẽ đồng loạt hoàn thành và đưa nhiều dự án, công trình hiện đang đầu tư vào hoạt động. Như vậy chắc chắn kế hoạch giải ngân vốn đầu tư XDCB sẽ hoàn thành theo đúng kế hoạch.

So với các địa phương khác trong tỉnh, TP Hạ Long là đơn vị có số vốn đầu tư XDCB lớn nhất, tỷ lệ giải ngân đến nay được nhiều nhất. Các dự án, công trình đã và đang được thành phố đầu tư có vai trò đặc biệt trong sự phát triển của thành phố, góp phần nâng cao chất lượng sống cho nhân dân, làm thay đổi diện mạo, tạo sức hút mạnh mẽ để phát triển đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực.

 

                                                                                             Theo baoquangninh.com.vn

KHO TƯ LIỆU VIDEO

Không tìm thấy video nào

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cập: 29
Tổng: 38.609.334

THÔNG TIN THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh