Chi tiết Văn bản

Đại biểu HĐND: Đồng thuận cao chủ trương sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long
Ngày đăng 19/10/2019 | 02:50  | View count: 139

Ngày 19/10, HĐND 33/33 phường, xã, thị trấn của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã họp để lấy ý kiến thông qua "Đề án Nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long". Theo đó, các đại biểu HĐND dự họp đều bày tỏ đồng tình, nhất trí cao. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã ghi lại những ý kiến của đại biểu HĐND.

* Ông Dương Hữu Tân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hồng Hà (TP Hạ Long): Cần đảm bảo sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức cấp huyện dôi dư hợp lý.

Ngay sau khi tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt nội dung cơ bản của Nghị quyết 18-NQ/TU ngày 2/10/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ, phường Hồng Hà đã tập trung tuyên truyền chủ trương của tỉnh đến 100% cán bộ, đảng viên, nhân dân. Quá trình triển khai lấy ý kiến của cử tri tại các hộ gia đình, tổ dân, khu phố được đảm bảo đúng tiến độ, quy trình, dân chủ và nhận được sự đồng thuận lớn của người dân. Kết quả hơn 98,6% số cử tri trên địa bàn phường đồng ý chủ trương sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long. Sự đồng thuận lớn của cử tri là điều kiện quan trọng để địa phương triển khai các bước tiếp theo. Qua nắm bắt tình hình, đại đa số cử tri đều mong muốn sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, tỉnh cần tiếp tục phát huy lợi thế phát triển dịch vụ, du lịch; làm tốt công tác quy hoạch mang tính chiến lược lâu dài, tránh quy hoạch manh mún gây tốn kém kinh phí. Bên cạnh đó, sau khi sáp nhập, số lượng cán bộ, công chức cấp huyện sẽ dôi dư nhiều. Đây là đội ngũ cán bộ có trình độ, đào tạo bài bản, đề nghị tỉnh, thành phố có cơ chế, chính sách phù hợp đảm bảo quyền lợi, sắp xếp công việc cho đội ngũ cán bộ, công chức phù hợp, không để lãng phí nhân tài.

* Bà Lê Thị Minh Huệ, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu phố 5, phường Hồng Hải (TP Hạ Long): Ưu tiên nâng cao trình độ dân trí khu vực miền núi.

Theo tôi, việc sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long là chủ trương lớn, đúng đắn mang tính chiến lược lâu dài của tỉnh. Khi sáp nhập Hoành Bồ với Hạ Long, diện tích tự nhiên và địa giới hành chính của TP Hạ Long sẽ được mở rộng lên rất nhiều. Đây là cơ hội để TP Hạ Long mở rộng không gian phát triển; quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng các đô thị xung quanh đồng bộ tạo sự gắn kết liên hoàn để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, sự chênh lệch trình độ dân trí giữa 2 khu vực thành thị và miền núi hiện nay còn rất lớn. Vì vậy, sắp tới bên cạnh việc đầu tư hạ tầng cơ sở thành phố cần quan tâm đến việc nâng cao trình độ dân trí khu vực các xã miền núi Hoành Bồ bởi đa số người dân khu vực này thuộc dân tộc thiểu số để người dân bắt kịp với trình độ phát triển chung. Tỉnh và thành phố cần có chính sách ưu tiên hỗ trợ đào tạo việc làm, phát triển sản xuất, giúp người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững…

Vì vậy, chúng tôi mong muốn lãnh đạo sẽ quan tâm và có chính sách phù hợp để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

* Ông Vương Chí Khoát, Bí thư, Trưởng khu phố 2, phường Đại Yên (TP Hạ Long): Việc sáp nhập sẽ có lợi cả đôi đường.

Qua theo dõi được biết tỉnh Quảng Ninh thực hiện Đề án sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long, là người dân địa phương chúng tôi rất đồng tình với Đề án này. Bởi việc sáp nhập này không chỉ đảm bảo tiêu chí, diện tích dân số; tạo được không gian cho sự phát triển, đặc biệt là thế mạnh về du lịch. Đặc biệt khi sáp nhập sẽ sớm đưa các nhà máy có ảnh hưởng đến môi trường ra khỏi vùng đệm vào cụm công nghiệp tập trung có quy mô để xử lý triệt để về môi trường. Với những ý nghĩa nói trên, 291 hộ gia đình với 819 nhân khẩu khu phố 2, phường Đại Yên chúng tôi luôn thống nhất cao việc sáp nhập Hoành Bồ vào TP Hạ Long và hy vọng việc sáp nhập này sẽ đem lại đời sống, kinh tế, vật chất và tinh thần cho nhân dân 2 địa phương ngày càng phát triển.

 

* Bà Lê Thị Nguyệt Minh, khu phố 1, phường Tuần Châu (TP Hạ Long): Tạo nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Là cử tri, Đại biểu HĐND phường Tuần Châu, TP Hạ Long, chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi khi Hoành Bồ được sáp nhập với TP Hạ Long. Để người dân địa phương hiểu và thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sáp nhập 2 địa phương, chúng tôi luôn tích cực tuyên truyền để người dân địa phương đồng tình ủng hộ, thống nhất cao. Đặc biệt mấy năm gần đây TP Hạ Long phát triển quá nhanh, thiếu không gian cho các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, phát triển khu dân cư mới…, vì thế nếu sáp nhập sẽ mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển. Còn huyện Hoành Bồ khi sáp nhập về Hạ Long có nhiều điều kiện được các nguồn lực nhà nước đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng. Đồng thời tiếp nhận nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp. Vì vậy người dân chúng tôi hoàn toàn đồng tình cao và mong muốn sự kiện này sớm được triển khai.

* Bà Ngô Thị Mai, Chủ tịch HĐND phường Hà Phong (TP Hạ Long): Sáp nhập sẽ nâng tầm TP Hạ Long và là động lực để Quảng Ninh tiếp tục phát triển.

Đề án sáp nhập huyện Hoành Bồ vào Hạ Long là một chủ trương rất lớn, thể hiện quyết tâm chính trị cao của tỉnh và thành phố, khi hoàn thành sẽ tạo ra những lợi ích to lớn, thiết thực. Có thể khẳng định đây là bước đi quan trọng cho Hạ Long trên hành trình trở thành đô thị loại I lớn nhất cả nước, song sẽ là một hành trình khó khăn nến như không nhận được sự đồng thuận của người dân. Do đó, UBND phường đã thành lập tổ công tác thực hiện lấy ý kiến cử tri và người dân trên địa bàn phường về việc mở rộng địa giới hành chính. Trong đó, chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, nhất là với gần 400 người dân ở khu phố 8 hay còn gọi là "khu phố làng chài". Đặc thù của người dân làng chài là đi làm ăn xa trên biển dài ngày, chỉ về nhà vào mùng một và ngày rằm nên vào những ngày đó, tổ công tác sẽ được huy động xuống từng hộ dân, thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức linh hoạt. Đến thời điểm này, 99,3% cử tri trên địa bàn phường đều nhất trí tán động việc sáp nhập, chỉ có 24 cử tri đang đánh bắt ở khu vực Cô Tô và Móng Cái là không thực hiện tham gia lấy ý kiến.

* Bà Vũ Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Hà Tu (TP Hạ Long): Tiền đề để TP Hạ Long phát triển về mọi mặt.

Phải khẳng định rằng chủ trương sáp nhập địa giới hành chính, trong đó đưa huyện Hoành Bồ về TP Hạ Long là rất hợp lý, được rất nhiều người dân mong đợi, trong đó có cả bản thân tôi. Với những tiềm năng thế mạnh mà mỗi bên đang sở hữu, việc sáp nhập sẽ giúp cho cả 2 địa phương này bổ sung cho nhau những giá trị khác biệt để tạo thành sức mạnh tổng hợp, đưa Hạ Long ngày càng phát triển bền vững. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn là quá trình sáp nhập cần được đánh giá chi tiết, cụ thể, khoa học. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng các quy hoạch chiến lược của tỉnh, nên có sự gắn kết giữa TP Hạ Long với huyện Hoành Bồ trong một không gian kinh tế chung, tạo tiền đề cho Hạ Long phát triển về mọi mặt trong thời gian tới.

* Ông Mạc Văn Lương, khu phố 6, phường Việt Hưng (TP Hạ Long): Một chủ trương hết sức đúng đắn và hợp lý.

Khi nhận được thông tin sẽ nhập địa giới TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ, tôi thấy rất đồng tình. Trước đây, năm 2001, xã Việt Hưng (Hoành Bồ) đã được sáp nhập vào TP Hạ Long. Sau sáp nhập, Việt Hưng từ xã đã phát triển lên phường. Chứng kiến sự phát triển của phường Việt Hưng sau 18 năm sáp nhập, tôi thấy người dân đã được hưởng lợi rất nhiều từ các chính sách phát triển kinh tế  - xã hội, đô thị.

Trước đây, người dân trên địa bàn phường chủ yếu phát triển kinh tế dựa vào làm nông, lâm nghiệp, nhưng việc sáp nhập đã tạo cơ hội lớn để thay đổi cơ cấu kinh tế của phường với các khu công nghiệp, dịch vụ tạo điều kiện giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân. Cùng với đó, giờ đây trên địa bàn phường cũng đã được đầu tư nguồn lực để phát triển kinh tế hạ tầng cơ sở, đường giao thông, trường học, y tế, tạo thuận lợi cho người dân vươn lên. Tới nay, cuộc sống của người dân tại phường đã được đổi thay và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việc nhập địa giới huyện Hoành Bồ và thành phố Hạ Long là một chủ trương đúng đắn và sẽ là "bàn đạp" để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, qua đó đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

* Ông Hoàng Văn Phấn, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 3, thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ): 98% cử tri của khu đồng ý với đề án.

Những ngày qua, chủ trương mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ được nhân dân trong khu 3, thị trấn Trới rất quan tâm, thảo luận. Thông qua công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại khu dân cư, đa số nhân dân đều bày tỏ sự phấn khởi, đồng thuận cao với chủ trương này, thể hiện qua con số 98% cử tri của khu bỏ phiếu đồng ý với đề án sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long. Các cử tri cho rằng, huyện Hoành Bồ sáp nhập vào TP Hạ Long là cơ hội huyện Hoành Bồ phát huy tốt nhất những tiềm năng, lợi thế sẵn có của mình mà huyện chưa có đủ tiềm năng để khai thác phát triển. Chính vì vậy, tôi cũng như bà con nhân dân khu 3, thị trấn Trới và cả huyện Hoành Bồ đều mong muốn, khi trở thành một thành phố mới trong tương lai, vùng Hoành Bồ sẽ có thêm những bước tiến vượt bậc, vươn lên phát triển đồng đều cùng vùng Hạ Long, xây dựng một TP Hạ Long giàu mạnh, văn minh. Cùng với sự đồng thuận sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long, tôi và nhân dân cũng mong muốn tên Hoành Bồ cũng như Trới được giữ lại, bởi tên các đơn vị hành chính thường gắn bó chặt chẽ với các yếu tố đặc điểm, điều kiện địa lý, lịch sử của vùng.

* Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ: Việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long sẽ mang lại nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển lớn cho địa phương.

Việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long sẽ mang lại nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển lớn cho địa phương. Cụ thể như xã Lê Lợi hiện có tổng diện tích trên 4.000ha, trong đó có 171ha rừng ngập mặn, đất bãi triều; có 3 di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh… Đây là tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch đa dạng, phong phú, nhất là du lịch sinh thái, du lịch tâm linh… Cũng chính vì vậy, việc sáp nhập hai địa phương sẽ tạo điều kiện, cơ hội để nhân dân chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo đời sống, thu nhập của người dân trên địa bàn xã nói riêng và các xã trên địa bàn Hoành Bồ nói chung. Chúng tôi mong muốn, từ việc sáp nhập sẽ có thêm nhiều chính sách, sự quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, hỗ trợ, định hướng nghề nghiệp, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

*  Ông Dương Văn Trọng, Chủ tịch HĐND xã Dân Chủ (huyện Hoành Bồ): Mong muốn được đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng đồng bộ.

Kết quả lấy ý kiến của cử tri xã Dân Chủ là 812/816, đạt tỷ lệ 99,5%, người dân tán thành với Đề án. Trước sự thay đổi mang tính bước ngoặt của địa phương, cử tri xã Dân Chủ rất vui mừng, hưởng ứng. Để xã ngày càng phát triển, rút ngắn khoảng cách với khu vực trung tâm, người dân mong muốn sẽ được đầu tư về cơ sở vật chất, xây dựng hạ tầng đồng bộ. Trong đó, tập trung mở rộng đường liên xã, trường học, trụ sở làm việc, hệ thống cấp nước... Đặc biệt, hiện nay, xã vẫn còn thiếu nhà văn hoá đa năng. Để tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tập thể cho người dân, xã phải sử dụng sân nhà văn hoá xã. Bên cạnh đó, người dân cũng có nguyện vọng được xây dựng hai cây cầu ở xóm Đá Lờm và khu Đồng Dinh. Vì hai khu vực này là nơi sinh sống và sản xuất của khá đông dân cư. Hiện mới chỉ có đường ngầm để di chuyển nhưng vào mùa mưa lũ, hầu hết nơi đây bị cô lập, ảnh hưởng không nhỏ đến việc di chuyển và an toàn của người dân. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh và huyện sẽ sớm đầu tư các hạng mục này để đảm bảo cuộc sống cho người dân. 

*  Bà Chu Thị Dịu, Trưởng thôn 2, xã Dân Chủ (huyện Hoành Bồ): Đề nghị quan tâm phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Thực tế, thu nhập của người dân vẫn khó khăn, mức sống còn khá thấp so với khu vực trung tâm thành thị. Kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp và trồng rừng, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ nên hiệu quả chưa cao. Vì vậy, khi sát nhập hai địa phương, chúng tôi mong muốn được lãnh đạo quan tâm hơn về việc phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Trong đó, mở rộng sản xuất, hỗ trợ thiết bị, khoa học công nghệ để nâng cao sản lượng và năng suất cho ngành Nông nghiệp. Đồng thời, mở rộng thị trường, nâng mức giá tiêu thụ nông sản. Người dân rất mong muốn sẽ được các ban, ngành hỗ trợ kết nối với doanh nghiệp, đơn vị phân phối, để ổn định đầu ra. Cùng với việc phát triển nông nghiệp, chúng tôi cũng đề nghị lãnh đạo có chủ trương, chính sách đào tạo nguồn nhân lực, mở các lớp dạy nghề cho con em chúng tôi. Ngoài ra, với tâm lý của đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi khá lo lắng về các chính sách hỗ trợ sẽ thay đổi, trong khi mức sống còn thấp.

 

Chị Triệu Thị Thanh, dân tộc Dao, đại biểu HĐND xã Kỳ Thượng

* Bà Triệu Thị Thanh, dân tộc Dao, đại biểu HĐND xã Kỳ Thượng (huyện Hoành Bồ): Kỳ Thượng có thêm nhiều cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội.

Là xã vùng cao, điều kiện kinh tế khó khăn, nay Kỳ Thượng nói riêng và các xã khác trên địa bàn huyện Hoành Bồ nói chung sáp nhập vào TP Hạ Long, bản thân tôi cũng như các cử tri trên địa bàn xã Kỳ Thượng rất hồ hởi, phấn khởi. Bởi khi sáp nhập vào, xã Kỳ Thượng sẽ có thêm nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế  - xã hội của người dân. Trước mắt, mong nhà nước quan tâm, đầu tư mở rộng tuyến đường giao thông trục chính lên xã, xây dựng thêm trường học, cơ sở y tế khám, chữa bệnh cho người dân, hướng dẫn người dân áp dụng khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, góp phần nâng cao thu nhập, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền trên cùng một đơn vị hành chính.  

 

Chị Linh Thị Phương, dân tộc Dao, đại biểu HĐND xã Kỳ Thượng

* Bà Linh Thị Phượng, dân tộc Dao, đại biểu HĐND xã Kỳ Thượng (huyện Hoành Bồ): Chúng tôi mong Đề án sớm được thực hiện.

Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương sáp nhập địa giới hành chính TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Đây là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân. Hoành Bồ có địa giới hành chính rộng song không thu hút được nguồn lực đầu tư để phát triển. Nay sáp nhập với TP Hạ Long sẽ có đủ mọi điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, chúng tôi mong muốn chủ trương này nhanh chóng được thông qua và đưa vào triển khai thực hiện để giúp người dân xã vùng cao Kỳ Thượng cũng như các xã khác của huyện Hoành Bồ có điều kiện phát triển tốt hơn.

 

 

                                                                                                        Theo baoquangninh.com.vn

KHO TƯ LIỆU VIDEO

Không tìm thấy video nào

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cập: 25
Tổng: 38.979.666

THÔNG TIN THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh