chính trị

Tuần Châu - Mãi khắc ghi lời Bác
Ngày đăng 18/05/2020 | 11:56  | View count: 431

Thấm nhuần lời Bác Hồ căn dặn: xây dựng đảo Tuần Châu thành “Ngọc Châu”, trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền nơi đây đã nỗ lực vượt khó vươn lên, xây dựng đảo Tuần Châu thành viên ngọc ngày càng tỏa sáng.

 

 Ông Trần Quang Hán  (áo trắng) kể lại những kỷ niệm trong 2 lần may mắn được gặp Bác Hồ

Từ một xã đảo còn nhiều khó khăn, đến  nay, Tuần Châu đã trở thành một địa chỉ du lịch sang trọng, hiện đại, điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Nơi đây đã vinh dựng được Chủ tịch Hồ Chí Minh 3 lần ghé thăm vào các năm 1957, 1959 và 1962. Nhớ lại những năm tháng ấy, ông Trần Quang Hán, một người con của đảo không khỏi bồi hồi, xúc động khi may mắn 2 lần được gặp và trò chuyện cùng Bác. Cho tới nay, chuyến thăm và những lời dạy của Bác hơn 60 năm trước vẫn in dấu rõ nét trong ký ức của ông và những người dân đảo. Ông Hán nhớ lại: “Mỗi lần về thăm, Bác đều ân cần hỏi thăm tình hình đời sống, sinh hoạt cũng như kinh tế của các hộ dân trên đảo; nhắc nhở cách làm ăn, xây dựng cuộc sống mới cũng như phát huy tinh thần đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế trong thời kỳ mới. Bác căn dặn cán bộ và nhân dân trên đảo phải đoàn kết xây dựng Tuần Châu giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, trong sạch về chính trị, đẹp về cảnh quan, xây dựng đảo Tuần Châu thành “Ngọc Châu”.  

 Ông Hán cùng lãnh đạo Trung tâm Truyền thông văn hóa Thành phố, phường Tuần Châu, Nhà khách Tuần Châu thăm nhà nghỉ Bác Hồ

Thấm nhuần lời di huấn của Bác, nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Tuần Châu nhiều nhiệm kỳ qua đều lấy lời căn dặn của Người làm kim chỉ nam để lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đặc biệt, nhiệm kỳ 2015- 2020, BCH Đảng bộ phường đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế theo hướng du lịch-dịch vụ phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của thành phố và phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương. Các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đều đạt và vượt mức Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXII đề ra. Thu ngân sách tăng từ 120-286% so với nhiệm kỳ trước, kinh tế phát triển vượt bậc, hạ tầng được đầu tư, diện mạo đô thị phường thay đổi, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng lên. Toàn phường không còn hộ nghèo, mức thu nhập cao hơn 40%  bình quân của toàn tỉnh. Cán bộ và nhân dân trên đảo luôn đoàn kết một lòng, ra sức thi đua lao động sản xuất, phát huy thế mạnh vẻ đẹp của đảo Tuần Châu, dần thay đổi tư duy, cách làm ăn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp, đánh bắt thủy sản sang dịch vụ, du lịch.

Đồng chí Phạm Viết Hùng, Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND phường Tuần Châu cho biết: Khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Đảng ủy phường Tuần Châu luôn xác định là phấn đấu là phường trọng điểm về phát triển dịch vụ- du lịch. Trong đó tập trung tạo điều kiện thuận lợi, mời gọi, thu hút đầu tư, ổn định chính trị. Cùng với đó, tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức nhân dân, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng phát triển yêu cầu phát triển du lịch trên địa bàn.

 Từ năm 1999, cây cầu Tuần Châu nối đất liền với đảo đã hiện thực hóa ước mơ từ bao đời của người dân xã đảo là có đường giao thông kết nối với đất liền

Trong sự phát triển không ngừng làm thay đổi bộ mặt đô thị của đảo Tuần Châu, có sự đóng góp quan trọng của nhiều doanh nghiệp, tiêu biểu là tập đoàn Tuần Châu, đã nhận thấy vị trí đắc địa và tiềm năng phát triển du lịch của đảo Tuần Châu, tập trung nguồn lực đầu tư để  hòn “ đảo thô” ngày nào đã được mài rũa thành “ đảo Ngọc”. Đặc biệt, từ năm 1999, đã hiện thực hóa ước mơ từ bao đời của người dân xã đảo là có đường giao thông kết nối với đất liền và cũng là dấu mốc cho sự phát triển ngày nay của Tuần Châu. Trong nhiều năm qua, Tập đoàn Tuần Châu đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hạ tầng giao thông, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí mang đẳng cấp quốc tế. Trong đó, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu - Cảng du thuyền nhân tạo xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam với tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhiều sản phẩm dịch vụ vui chơi, giải trí mới mang đẳng cấp quốc tế vẫn đang được doanh nghiệp đầu tư. Tiêu biểu như hệ thống khách sạn nghỉ dưỡng Tuần Châu Holiday Villa với gần 1.000 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 4 sao quốc tế; khu vui chơi giải trí quốc tế Tuần Châu Park; sân đỗ trực thăng rộng 3.000m2 thực hiện các chuyến bay dịch vụ đưa khách từ Hà Nội tới Hạ Long và ngắm cảnh Vịnh Hạ Long; bãi tắm biển nhân tạo Thiên đường với không gian chiều dài bãi cát lên 10km...

        Tuần Châu nay đã thành "Ngọc châu" như lời căn dặn của Bác Hồ

Trong ảnh: Một góc phường Tuần Châu từ trên cao

Ông Tô Hải Nam, Phó Giám đốc Tập đoàn Tuần Châu khẳng định: “Thực hiện di huấn của Bác, cán bộ, công nhân viên của Tập đoàn Tuần Châu luôn quyết tâm nỗ lực xây dựng Tuần Châu trở thành một trung tâm du lịch. Từ một hòn đảo nghèo hoang sơ , diện tích chỉ gần 300ha, bây giờ diện tích đã trên 1000 ha với nhiều công trình vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế. Tập đoàn Tuần Châu cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đã khắc ghi và thực hiện lợi căn dặn của Bác được như ngày hôm nay.”

                  

 Bến tàu Tuần Châu

Thực hiện di huấn của Hồ Chủ Tịch, Đảo Tuần Châu hôm nay đã trở thành "Ngọc Châu" tỏa sáng bên bờ di sản Vịnh Hạ Long xinh đẹp, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, tỉnh Quảng Ninh và ngành công nghiệp không khói của đất nước. Trong nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020- 2025, toàn Đảng bộ đã thống nhất thực hiện mục tiêu: Xây dựng hệ thống chính trị phường Tuần Châu trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả; huy động nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội nhanh; xây dựng Tuần Châu trở thành phường xanh, sạch, văn minh, trọng điểm về du lịch của Thành phố Hạ Long.

 

Thùy Dương- Hồng Phương- Quang Cảnh