thông tin thành phố hạ long

ẨM THỰC
Ngày đăng 11/12/2019 | 10:11  | View count: 704

Chả mực

 

Món chả mực nổi tiếng không thể không nhắc tên. Vào buổi chiều, bạn có thể ra chợ mua được những mẻ mực tươi ngon vừa được rán nóng hổi. Chà, ngon tuyệt. Rất nhiều người có dịp ghé qua Hạ Long mua món ăn này về làm quà

Chả mực

 

Mực tươi nướng và mực khô

 

Một đĩa mực tươi nướng ớt cay thơm lừng chấm với chanh muối hay mực khô chấm tương ớt đều khiến bạn không thể không xuýt xoa trước món ngon mà biển cả đem lại

Mực tươi nướng và mực khô

 

Con ghẹ

 

Món ghẹ không phải là khoái khẩu nhất của Hạ Long nhưng không thể không có trong thực đơn của các món hải sản hôm nay.
Ghẹ ram muối, Bánh canh ghẹ,Ghẹ rang sốt dầu hào,Ghẹ nấu canh chua, Ghẹ rang me…

Con ghẹ

 

Các món ốc

 

Đến với Du Lịch Hạ Long mà chưa thưởng thức ốc ở Bãi Cháy và Cao Xanh thì bạn vẫn chưa cảm nhận được đầy đủ hương vị của thành phố biển này…

Các món ốc

 

Địa điểm ăn ốc ngon nổi tiếng ở Hạ Long phải kể đến khu vực Cao Xanh và gần chợ Bãi Cháy. Từng cửa hàng san sát nối đuôi nhau mà không khi nào vắng khách. Xe cộ xếp nghìn nghịt cho thấy sự hấp dẫn của món ăn đặc trưng miền biển này.

Đi trên đường Bãi Cháy, nhìn tấm biển "Siêu thị ốc Hạ Long" như có ma lực khiến bạn không thể không bước chân vào. Và khi nhìn thực đơn lại thêm một lần bất ngờ vì sự đa dạng của các loại ốc nơi đây…

Các món ốc

Ốc ở Hạ Long có nhiều loại: Ốc hương, ốc đĩa, ốc gai, ốc vặn, ốc mút, ốc đỏ môi… Cùng là thứ nước chấm ấy, cùng ngồi trên bờ biển lộng gió ấy nhưng mỗi loại ốc lại có một hương vị riêng, một cách thưởng thức riêng…

Xuống với Hạ Long và thưởng thức hải sản từ biển cả đem lại, hưởng mộ chút khí trời. Tại sao không nào?

Các món ốc

 

Ốc xào tương ớt

 

Đến Biển Du lịch Hạ Long có nhiều loại ốc: ốc đĩa, ốc tù và, ốc tai tượng… Mỗi loại ốc có cách chế biến riêng, có vị ngon riêng. Nhưng món ốc đĩa xào tương ớt vẫn hấp dẫn hơn cả, được các giới đều ưa chuộng từ người già đến phụ nữ trẻ em cho đến những tay sành điệu ăn nhậu.

Ốc đĩa nhỏ con, mình dẹp nên gọi là ốc đĩa. Ốc đĩa được rửa sạch cho vào nồi, không cho nước, nêm tương ớt rồi đem đun sôi.

Ốc xào tương ớt

Gọi là xào nhưng không cho mỡ, chỉ rắc thêm lá chanh thái nhỏ. Ốc xào bốc hơi nghi ngút, mùi thơm nồng đượm, ốc ngả màu hồng điểm chấm đỏ, chấm vàng trông thật đẹp mắt. Ốc đĩa xào ăn giòn, ngậy, cay cay, điểm thêm hương vị của dấp cá, lá thơm càng thêm hấp dẫn. Ốc đĩa thường dùng để ăn chơi, uống với bia rất hợp.

 

Bề Bề rang muối

 

Bề Bề (người miền Nam hay gọi là tôm tít hay bọ ngựa biển) là món hải sản khá đặc trưng tại Cát Bà. Tại đây có nhiều nhà hàng chế biến được món ăn từ bề bề, nhưng tại khách sạn Hướng Dương 1 (đường Núi Ngọc), bề bề được các đầu bếp tài hoa ở đây chế biến theo kiểu riêng biệt đan xen nghệ thuật. Đó là món bề bề rang muối.

Khi người phục vụ mang đĩa bề bề óng ánh béo ngậy, thơm phức, ai cũng muốn thưởng thức ngay.

Bề bề tại Cát Bà có khá nhiều, đặc trưng của những con bề bề ở đây là to, mẩy và bóng, do đó món ăn từ bề bề bao giờ cũng hấp dẫn. Để có được món ăn độc đáo này, người chế biến phải chọn lựa bề bề cẩn thận và đặc biệt, phải còn sống, để khi chế biến xong, thịt còn nguyên, không dập, vỡ và tạo nên hương thơm đặc trưng.

Bề Bề rang muối - Hải sản Cát Bà

Bề Bề rang muối

Là món rang muối nhưng chao dầu (hoặc mỡ) để tạo vị ngậy món ăn này không thể thiếu, do đó khi nhiền thấy đĩa bề bề rang muối, những người lần đầu thưởng thức sẽ cảm nhận như mình đang được ăn món rán. Món ăn này chế biến khá cầu kỳ bao gồm các loại gia vị như: sả, dầu, muối, tiêu… song để cho món ăn này đạt đến độ thơm ngon thì phải có nghệ thuật dùng lửa nên không phải bếp nào cũng có thể rang được bề bề. Khi rang chín, bề bề phải đạt độ thơm, dai và ngậy.

Bề bề rang muối đã ngon, nhưng nếu tìm được những con đang ôm trứng mà rang muối thì càng tuyệt vời. Khi ăn, người phục vụ sẽ giúp bạn cắt vây bên cạnh, chỉ cần đưa chiếc đũa vào dọc sống lưng con bề bề đã cắt vây, lột nhẹ là cả mảng vỏ sẽ bong ra, chỉ còn lại miếng thịt thơm ngon. Món năn này đồ chấm phù hợp nhất là tương ớt. Chấm miếng thịt bề bề vào đĩa tương ớt, đưa lên miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt và cay cay nơi đầu lưỡi, thật thú vị.

Khi bạn trải nghiêm một tour Hạ Long, bạn hãy thưởng thức món ăn độc đáo này xem sao. Bạn sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà khó quên của biểnvà tấm thịnh tình của người dân nơi đây.

 

Ruốc lỗ Hạ Long

 

Đến với Du lịch Hạ Long bạn sẽ được thưởng thức những sản vật nổi tiếng nơi đây như món Ruốc lỗ Hạ Long. Ruốc lỗ là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng lại có những con chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ, người ta gọi chúng là con ruốc, đào lỗ dưới bùn, nơi bãi vẹt bãi sú, sống nhút nhát cạnh miệng lỗ nên còn gọi là con ruốc lỗ.

Cái lúc mà cả nước còn đói kém, ở chỗ rạp Bạch Đằng (xưa là TX Hòn Gai, nay là TP Hạ Long), thỉnh thoảng người ta thấy một ông già đầu đội mũ lá, vai đeo một cái giỏ hình trái bí đao to, đi rong rao mời mọi người mua ruốc lỗ. Hỏi, được biết ông ở mạn huyện Hoành Bồ ra. Cũng chẳng mấy ai dám mua, bởi trong túi không có tiền, mà đây lại thường là thứ để ăn chơi. Nhưng cũng có lúc phải mua được chứ! Những con ruốc lỗ màu xám có ánh xanh, còn sống nguyên, giác của chúng bám chặt lấy thành giỏ, muốn kéo nó ra, phải giằng. Ông bán theo con, bán chục, gắng mua lấy chục con…

Hòn Gai, đường phố cây dâu da xoan khá sẵn, vặt lấy một nắm lá về rửa sạch lót đáy nồi, rồi bỏ ruốc lỗ cũng đã rửa sạch vào, đậy vung, khi sôi thì xóc đều chúng lên vài lượt. Những con ruốc lỗ khi chín chúng trở nên màu hồng, các giác bám quăn ngược lại thành những vòng tròn nhỏ, nhìn giống như một bông hoa nhiều cánh, thật đẹp.Pha mắm tôm chanh đường ớt tỏi, đánh cho ngấu bọt. Lấy ruốc mà chấm với thứ ấy, mới ngon làm sao! Nếu xôm, có khế chua chuối chát ăn kèm, có rượu quốc lủi nhâm nhi thì… ở đời cũng chỉ cần đến thế mà thôi.

ruoc lo ha long

 

Bún xào ngán

 

xào ngán là một món mới xuất hiện trong các nhà hàng tại Tp Hạ Long nhưng trước đó món ăn này khá phổ biến ở vùng ven sông Chanh, vùng thị trấn Quảng Yên của huyện Yên Hưng tỉnh nhà.
Món bún ngán xào nhìn không được bắt mắt, bởi bún trắng trộn với ngán đen, lại có thêm mộc nhĩ, nấm hương và hành lá cũng đều là thứ xanh, đen cả. Hơn nữa, nếu chưa quen ăn ngán thì khó thích món này vì nó nồng, một mùi vị nồng rất đặc trưng của ngán. Nhưng khi đã yêu thích bún ngán xào nó có thể gây nghiện và mới vỡ lẽ ra rằng đĩa thức ăn trông không được bắt mắt kia lại làm cho ta nhận ra được ngay thứ mà ta yêu thích, bởi nó tạo ra một khoảng riêng trên mâm tiệc, không lẫn với bất cứ món ăn nào.

bun xao ngan

Bún dùng kéo cắt ngắn độ 5cm, gỡ tơi, để sẵn trong một cái đĩa to sâu lòng hay trong cái chảo, cái xoong cũng được. Ngán dùng dao bổ tách vỏ, hứng lấy nước trong mình ngán vào bát to, gạt thịt ngán luôn vào đó. Tuỳ vào lượng ngán mà cần nhiều bún hay ít. Thường thì nửa cân bún cần khoảng 3 lạng ngán, nhiều thì tới 5 lạng. Thịt ngán lấy đủ vào bát, dùng tay mân mê, đẩy sạch bùn cặn vớt ra cho lên thớt, thái nhỏ. Nước ngán trong bát để lắng cặn, gạn sang một cái bát khác, để riêng. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch, thái chỉ, nhỏ. Hành hoa cắt khúc dài khoảng một đốt ngón tay… Sau đó đổ thịt ngán vào bún, cho vừa bột canh, mỳ chính, trộn đều. Bắc chảo lên bếp, để dầu hoặc mỡ nóng già, cho hành hoa vào phi thơm thì đổ bún ngán đã trộn vào xào. Ngán, bún chín chừng bảy lẻ đổ tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào lẫn. Tiếp tục xào cho tới gần chín thì rưới một ít nước mình ngán ở cái bát để riêng kia vào, đảo đều chờ tới khi mọi thứ chín hẳn (thứ nước ở mình ngán có thể cho hoặc không cho vào, nếu người ăn thích hoặc không thích tăng vị thơm nồng của ngán. Cũng giống như khi rửa ngán, người ta không rửa nước lã, phải rửa ngay trong nước ở mình nó, để ngán không bị nhạt, bị tanh, là vậy). Bắc ra rắc hạt tiêu, ăn nóng.

Ngán là một loài động vật nhuyễn thể, vỏ cứng, sống nơi bùn đất, ở biển, họ sò hến, song lại lành. Người ta có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn, trong đó có những món ăn mà người đàn bà đẻ có thể ăn được, đó là canh rau ngót nấu ngán và ngán kho.

Cùng một cách làm để chế biến như món bún ngán xào, người ta còn có thể thay bún bằng miến để làm món miến ngán hấp. Cũng có vị ngon riêng…

Ốc móng tay

 

"Móng tay" là một loại ốc chỉ có ở những vùng biển, cái tên của loài ốc này cũng bắt nguồn từ chính hình dáng của nó. Người ta bắt ốc móng tay dựa vào sự lên xuống của thủy triều. Loài nhuyễn thể này thường sống trong cát bùn ở các cửa biển, chủ yếu ăn phiêu sinh vật. Khi thuỷ triều lên, nó trồi ra khỏi hốc và nhanh chóng lủi sâu xuống cát mỗi khi có động nhờ vào cái chân thật mạnh.

Ốc móng tay được khai thác quanh năm nhưng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6 dương lịch) là thời gian ốc móng tay có thịt, chắc và ngon nhất. Từ ốc móng tay người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, độc đáo như: ốc móng tay xào rau răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau muống, gỏi ốc móng tay sứa, ốc móng tay trộn chua cay, hay ốc móng tay sốt cá…

Ốc móng tay khi mang từ biển lên được ngâm trong nước khoảng 15 phút cho sạch cát bên trong rồi mới đem chế biến thành các món ăn. Muốn ốc sạch hơn thì đem ngâm với nước chanh pha loãng. Khi ăn tách vỏ ốc, thịt ngọt và thơm. Món đơn giản thường được người ta dân địa phương chế biến là hấp và xào.

oc-mong-tay

Ốc móng tay khi mang từ biển lên được ngâm trong nước khoảng 15 phút cho sạch cát bên trong rồi mới đem chế biến thành các món ăn. Muốn ốc sạch hơn thì đem ngâm với nước chanh pha loãng. Khi ăn tách vỏ ốc, thịt ngọt và thơm. Món đơn giản thường được người ta dân địa phương chế biến là hấp và xào.

Có thể làm món gỏi ốc móng tay với sứa. Ốc móng tay rửa sạch, nhúng qua nước nóng, rồi lấy phần thịt. Ngâm thịt ốc vào hỗn hợp mù tạt, bơ khoảng 20 phút. Sau đó trộn với sứa làm gỏi. Món gỏi cần có thêm rau răm, rau thơm, tỏi, xoài xanh thái lát, đậu phộng rang, ớt …). Gỏi ốc móng tay có vị cay đặc trưng của mù tạt, vị béo của bơ, kèm theo vị mát tanh tanh của ốc ngón tay và sứa… chắc chắn sẽ để lại hương vị khó quên. Gỏi ốc ăn kèm với bánh tráng nướng, nhâm nhi với ly rượu trắng thì hết ý.

Bên cạnh đó, người ta còn lấy ốc móng tay xào tía tô. Ốc móng tay đem ngâm nước rồi rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với hạt nêm. Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ. Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái thật nhỏ. Phi thơm tỏi, sau đó cho nước me vào xào ốc móng tay với thịt ba chỉ, cho đường, gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho tía tô vào đảo đều và tắt lửa.

oc-mong-tay1

Ốc móng tay xào tía tô ăn vừa ngon, hơn nữa, tía tô lại có tác dụng giải cảm, chữa bệnh đau đầu. Ốc móng tay hấp bia cũng là món đơn giản được nhiều người ưa chuộng. Ốc móng tay hấp bia được ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm – loại rau gia vị rất hợp ăn kèm cùng loài ốc móng tay.

Sưu tầm