kinh tế

TP Hạ Long: Chợ dân sinh không lơ là với dịch bệnh
Ngày đăng 09/05/2020 | 08:57  | View count: 405

Mặc dù ở thời điểm hiện tại công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn mới, tuy nhiên diễn biến của dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp nên không thể lơ là, chủ quan. Do vậy, việc phòng chống dịch Covid-19 vẫn được Quảng Ninh tiến hành nghiêm túc, chú trọng đến những điểm tập trung đông người, trong đó có chợ dân sinh.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì sau thời gian thực hiện cách ly hiện tại các ngành hàng ở chợ Hồng Hà (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) đã trở lại hoạt động bình thường, thế nhưng việc khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang khi vào chợ, dùng nước sát khuẩn, giãn cách nhau ở cự ly an toàn vẫn được Ban Quản lý chợ nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân thường xuyên.

Ban Quản lý chợ Hồng Hà vẫn duy trì việc kiểm tra nhiệt độ và phun nước rửa tay sát khuẩn đối với người ra vào chợ.

Ban Quản lý chợ Hồng Hà vẫn duy trì việc kiểm tra nhiệt độ và phun nước rửa tay sát khuẩn đối với người ra vào chợ.

Theo bà Trần Thị My, cư trú tại tổ 5, khu 10, phường Hồng Hà, cho biết: Hầu hết mọi người vẫn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ bản thân và gia đình. Mọi người cũng nhắc nhở nhau nên sử dụng các biện pháp phòng chống dịch để cho an toàn, không đứng quá gần nhau khi giao dịch mua bán hàng hóa.

Với 3 khu chợ tạm và các điểm chợ này đều có điểm chung là nằm trong khu dân cư nên phường Đại Yên rất chú trọng tới công tác tuyên truyền phòng chống dịch. Theo đó, các chủ hộ kinh doanh phải thực hiện việc đeo khẩu trang, găng tay và sử dụng nước sát khuẩn trong thời điểm bán hàng.

Phường Đại Yên cũng khuyến cáo nhân dân khi đi chợ nên lựa chọn mua bán hàng hóa nhanh, giãn khoảng cách thời gian đi chợ để tránh tụ tập đông người, chính vì vậy các khu chợ của phường Đại Yên đều rất thoáng. Các loại thực phẩm đã qua chế biến phải có dụng cụ che, chắn cho hợp vệ sinh và không bày bán sát đường đi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tránh sự lây nhiễm của dịch bệnh.

Thực hiện việc dãn cách xã hội người dân đi chợ tại phường Đại Yên vẫn cách xa nhau 2m.

Thực hiện việc giãn cách xã hội người dân đi chợ tại phường Đại Yên vẫn cách xa nhau 2m.

Ông Nguyễn Bình Thiên, Chủ tịch UBND phường Đại Yên, cho biết: Ngay từ khi dịch Covid-19 được cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và chỉ đạo của lãnh đạo TP Hạ Long, phường đã lên kế hoạch tuyên truyền triển khai đến các tổ dân, khu phố để thực hiện. Dù hiện tại việc giãn cách xã hội đã được dỡ bỏ, nhưng chúng tôi cũng yêu cầu người dân và các hộ kinh doanh vẫn phải chú trọng đến việc sử dụng các biện pháp phòng tránh nghiêm túc.

Để đảm bảo việc phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19, TP Hạ Long cũng rất quyết liệt trong việc chỉ đạo các phường, xã nghiêm túc thực hiện những biện pháp an toàn trong khu chợ dân sinh. Đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa thường có tâm lý chủ quan khi việc giãn cách xã hội được dỡ bỏ. Hạ Long vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở, UBND các xã, phường, Ban Quản lý chợ phải chủ động trong việc thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người dân đi các chợ dân sinh trên địa bàn TP Hạ Long đều chủ động đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Người dân đi các chợ dân sinh trên địa bàn TP Hạ Long đều chủ động đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan, ban, ngành và khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là đối với việc phòng chống dịch Covid-19 vì hiện nay còn diễn biến rất phức tạp. Bên cạnh đó, mỗi người dân hãy chấp hành nghiêm các biện pháp để phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo Nguyễn Duy/baoquangninh.com.vn