kinh tế

Hộ kinh doanh hoạt động trở lại
Ngày đăng 14/05/2020 | 04:48  | View count: 1183

Dịch Covid-19 đã và đang tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh; trong đó đối tượng bị ảnh hưởng “ngay và luôn" là các hộ kinh doanh cá thể. Tại TP Hạ Long, nhiều ngành nghề kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, thực phẩm... gần như tê liệt thời gian qua. Nhiều giải pháp đã được các hộ thực hiện linh hoạt nhằm duy trì, ổn định cuộc sống trong và sau đại dịch.

Ngày 22/4, sau khi lệnh cách ly xã hội được nới lỏng, nhiều hộ kinh doanh nhỏ từng bước khởi động trở lại. Chị Ngô Phương Yến, Chủ tịch Hội LHPN phường Giếng Đáy (TP Hạ Long), cho biết: Ngay từ hồi giữa tháng 2 khi tỉnh ra quyết định tạm dừng đón khách tham quan, du lịch, Hội đã vận động các chủ hộ kinh doanh trên địa bàn phường, nhất là các hộ kinh doanh do nữ làm chủ, thực hiện nghiêm quy định này. Sau khi cách ly xã hội được nới lỏng, chị em đang tái khởi động các dịch vụ, như kinh doanh nhà hàng, thực phẩm, khách sạn, vận tải du lịch... Tuy nhiên các cơ sở còn gặp rất nhiều khó khăn do những tác động của đại dịch.

Riêng đối với nhóm ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống, từ khi dịch còn diễn biến phức tạp, Hội LHPN phường đã tuyên truyền, động viên, khuyến khích các chị em chuyển đổi hình thức phục vụ trực tiếp sang hình thức ship hàng để thực hiện giãn cách xã hội. Nhờ đó đã tháo gỡ được rất nhiều khó khăn cho các chị em kinh doanh tại các chợ, nhà hàng trong thời gian qua.

Chia sẻ trên mạng xã hội của Hội LHPN phường Giếng Đáy về các mặt hàng thục phẩm của chị em hội viên.

Chia sẻ trên mạng xã hội của Hội LHPN phường Giếng Đáy về các mặt hàng thực phẩm của hội viên.

Chị Trần Hồng Tĩnh (tổ 3, khu 5, phường Giếng Đáy) chia sẻ: "Qua sự chia sẻ của cán bộ, hội viên Hội LHPN phường trên các trang mạng xã hội Zalo, Facebook, mặt hàng thực phẩm hải sản của gia đình tôi đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em trên địa bàn TP Hạ Long, thậm chí nhiều khách hàng ở Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh, thành khác".

Trong thời điểm Chính phủ thực hiện các biện pháp cách ly xã hội, nhiều cửa hàng đã phải trả mặt bằng, tạm ngừng kinh doanh. Các cơ sở mầm non tư thục thời gian này cũng vô cùng khó khăn, do đầu tư lớn về cơ sở vật chất, đảm bảo thu nhập cho cán bộ, giáo viên. Cơ sở Mầm non tư thục Hồng Anh (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) do chị Đoàn Thị Lan, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 6 (phường Bãi Cháy), làm chủ, phải tạm dừng hoạt động hơn 3 tháng qua. Thời gian này, chị đã trích một phần kinh phí để hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng/giáo viên; 20 kg gạo, 5 kg bánh đa, 5 khẩu trang kháng khuẩn cho mỗi giáo viên, nhân viên của cơ sở. Chị còn vận động các chị em trong chi, tổ phụ nữ, giáo viên của cơ sở làm mũ chống giọt bắn, khẩu trang tặng cho những chốt, điểm tuyến đầu chống dịch, các bệnh viện.

c

Cơ sở Mầm non tư thục Hồng Anh (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) ngày đầu đón học sinh trở lại trường, 4/5/2020.

Chị Lan chia sẻ: Cơ sở bắt đầu đón trẻ 5 tuổi trở lại trường từ ngày 4/5 và đón toàn bộ trẻ trong các độ tuổi từ ngày 11/5. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, để hỗ trợ phụ huynh học sinh thời gian này, Cơ sở quyết định giảm học phí 100.000 đồng/tháng/học sinh, những gia đình có 2 con cùng học giảm 500.000 đồng/tháng/hộ, trong vòng 2 tháng, từ ngày 11/5. Đồng thời đảm bảo điều kiện an toàn, vệ sinh cho học sinh, giáo viên yên tâm tới trường.

Nhiều hộ kinh doanh ở TP Hạ Long đã có những hình thức chuyển đổi linh hoạt, mang tính nhân văn để ứng phó với đại dịch Covid-19. Dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng họ đang từng bước tái khởi động thành công hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển chung trên địa bàn.

Theo Hoài Minh/baoquangninh.com.vn