kinh tế

TP Hạ Long: Đối thoại thực hiện GPMB dự án Khu vườn cây xanh chân hòn Cặp Bè (phường Bạch Đằng)
Ngày đăng 26/05/2020 | 03:41  | View count: 789

Sáng 26/5, Ban Cưỡng chế thu hồi đất TP đã tổ chức đối thoại, vận động 15 hộ dân phường bạch Đằng chấp hành Quyết định thu hồi đất, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án Khu vườn cây xanh hòn Cặp Bè. Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chủ trì cuộc họp. 12/15 hộ dân thuộc diện GPMB Dự án tham dự cuộc họp.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì cuộc họp

Để thực hiện dự án Khu vườn cây xanh chân hòn Cặp Bè (phường Bạch Đằng), TP Hạ Long tiến hành thu hồi hơn 5.500m2 đất, ảnh hưởng tới 15 hộ dân. Theo báo cáo của UBND phường Bạch Đằng thì toàn bộ diện tích bị thu hồi thuộc địa giới hành chính 364 của phường Bạch Đằng; khối lượng, diện tích đất khu vực được hình thành, tôn tạo từ các dự án và đất bãi phế thải, không phải do các hộ dân đổ và tôn tạo, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và không đủ điều kiện được cấp giấy CNQSD đất. Do vậy, trong phương án, các hộ dân không được bồi thường về đất; chỉ được bồi thường về kiến trúc trên đất theo quy định hiện hành.

Các hộ dân dự họp, kiến nghị Thành phố về nguồn gốc đất và phương án bồi thường

Tại cuộc họp, các hộ dân kiến nghị Thành phố xem xét thỏa đáng nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ, khối lượng bồi thường kiến trúc và đề nghị điều chỉnh quy hoạch để các hộ được quản lý, sử dụng đất…

Qua nghe ý kiến của các hộ và đối thoại của UBND phường, các phòng ban, đơn vị liên quan, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, quan điểm của Thành phố là giải quyết các nội dung kiến nghị phải trên quy định của pháp luật, hợp lý, hợp tình, vừa căn cứ các hồ sơ, chứng lý, vừa căn cứ thực tiễn. Ngay sau cuộc họp này, Thành phố chỉ đạo, trước ngày 30/5, UBND phường Bạch Đằng tổ chức đối thoại và làm việc trực tiếp với từng hộ dân để xác minh rõ ràng đối tượng, nguồn gốc, quá trình sử dụng các thửa đất, tiếp nhận các giấy tờ, chứng lý bổ sung liên quan của hộ dân nếu có. Ban Quản lý dự án công trình kiểm tra, rà soát lại khối lượng, kiến trúc các hộ dân kiến nghị còn thiếu. Thành phố sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại giải quyết kiến nghị của các hộ dân vào đầu tháng 6/2020.

                                                                                     Thu Hường