kinh tế

Hạ Long: Tăng cường bảo vệ rừng ngập mặn vùng vịnh Cửa Lục
Ngày đăng 01/06/2020 | 11:32  | View count: 616

Rừng ngập mặn vùng vịnh Cửa Lục là lá phổi xanh bảo vệ môi trường, phòng chống gió bão, triều cường và giải quyết nhiều khó khăn về kinh tế và xã hội của người dân địa phương. Những năm qua, chính quyền và người dân huyện Hoành Bồ cũ, nay là thành phố Hạ Long đã có nhiều giải pháp bảo vệ và phát huy giá trị của rừng ngập mặn.

Là địa phương có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất Thành phố, với tổng số khoảng 450ha, trong đó hơn 400ha là rừng phòng hộ. Xác định rõ tầm quan trọng của rừng ngập mặn trong bảo vệ môi trường sinh thái nói riêng cũng như phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói chung, những năm qua, xã Thống Nhất đã đẩy mạnh nhiều giải pháp bảo vệ.

Đồng chí Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, TP Hạ Long, khẳng định: “Phát huy những thành quả trong công tác bảo vệ rừng ngập mặn từ những năm trước, thời gian gần đây, xã Thống Nhất tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ rừng, tăng cường tái sinh rừng. Đặc biệt thời điểm sau sáp nhập sẽ có nhiều dự án được đầu tư, chúng tôi cũng đã có nhiều ý kiến về việc hạn chế tối đa việc quy hoạch phát triển kinh tế xã hội ảnh hưởng tác động đến hệ sinh thái tự nhiên, rừng ngập mặn…”

Tổ tự quản bảo vệ rừng ngập mặn xã Thống Nhất tuần tra kiểm soát rừng

Cùng với các biện pháp quản lý Nhà nước, xã Thống Nhất duy trì phát huy tốt hiệu quả hoạt động của Tổ tự quản bảo vệ rừng ngập mặn. Tổ gồm 4 người, được thành lập trong đợt ra quân đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa khu vực vịnh Cửa Lục mà huyện Hoành Bồ trước đây triển khai thực hiện từ tháng 9/2019. Ông Ngô Văn Hòa, Tổ trưởng Tổ tự quản bảo vệ rừng ngập mặn xã Thống Nhất chia sẻ: “ Nhiệm vụ của Tổ là tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ hệ sinh thái rừng. Đồng thời, theo lịch nước lên xuống,nước to thì đi thuyền, nước cạn thì đi bộ, chúng tôi thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện những vụ việc xâm hại, chặt phá cây rừng…”

Rừng ngập mặn vùng vịnh Cửa Lục hiện có khoảng 800ha, chủ yếu nằm trên địa bàn 2 xã Thống Nhất, Lê Lợi, chiếm gần một nửa diện tích toàn thành phố. Công tác bảo vệ rừng ngập mặn luôn được các xã quan tâm. Đặc biệt, sau khi sáp nhập, khu vực vịnh Cửa Lục được xác định sẽ là trung tâm thương mại, đô thị, du lịch biển và có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, hệ sinh thái vịnh Hạ Long. Chính vì vậy, công tác bảo tồn và phát huy giá trị của rừng ngập mặn càng được chú trọng đẩy mạnh.

  Bên cạnh vai trò bảo vệ môi trường sinh thái, rừng ngập mặn Cửa Lục còn là môi trường sống của nhiều loại hải sản quý như sò, ngán, sá sùng, bông thùa, tôm, cua... Từ khi được quản lý, bảo vệ chặt chẽ, các hoạt động khai thác tận diệt thủy hải sản đã được ngăn chặn, luồng lạch thông thoáng, những cánh rừng gập mặn đang hồi sinh và ngày càng phát triển; nguồn lợi hải sản ở rừng ngập mặn Cửa Lục ngày càng đa dạng, phong phú hơn. Nhờ đó, nhiều hộ dân ở đây có thu nhập ổn định bằng nghề đánh bắt hải sản dưới tán rừng ngập mặn. Để bảo vệ và khai thác bền vững giá trị của rừng ngập mặn, cơ quan chức năng cũng đã tham mưu cho Thành phố nhiều biện pháp thiết thực.

Người dân địa phương khai thác bền vững nguồn lợi dưới cánh rừng ngập mặn

Ông Vũ Văn May, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Hạ Long cho biết: “Với diện tích rừng ngập mặn đã trồng trên địa bàn, chúng tôi tham mưu cho thành phố ra các văn bản chú trọng khoanh vùng, bảo vệ, đồng thời, tuyên truyền để người dân chuyển biến nhận thức, cùng chung tay bảo vệ, phát triển rừng. Cùng với đó hạt kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương liên quan tăng cường các hoạt động tuần tra kiểm soát. Qua đó kịp thời ngăn chặn các vụ việc vi phạm….”

Ngay sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào Thành phố Hạ Long, TP Hạ Long đã rà soát diện tích rừng ngập mặn tự nhiên; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng ngập mặn, hạn chế tối đa việc chuyển đổi diện tích bãi triều, rừng ngập mặn sang nuôi trồng thủy sản và mục đích phi nông nghiệp; xử lý dứt điểm tình trạng lấn, chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất có rừng ngập mặn. Qua đó, góp phần đảm bảo hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường bền vững cho thành phố.

Thùy Dương- Hồng Phương