kinh tế

Nông dân Hạ Long: Xây dựng thương hiệu sản phẩm an toàn
Ngày đăng 11/06/2020 | 01:33  | View count: 671

Trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, xây dựng thương hiệu sản phẩm an toàn trên địa bàn Thành phố, ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, nông dân tiêu biểu, năng động sáng tạo trong lao động để phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương.

Ý thức được tầm quan trọng của việc tạo ra những sản phẩm năng suất, chất lượng và an toàn, gia đình anh Nguyễn Ngọc Trung ở Thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương đã áp dụng quy trình trồng trọt theo tiêu chuẩn khoa học để trồng cây ăn quả. Đến nay sản phẩm ổi của gia đình anh cùng nhiều hộ trồng ổi nơi đây đã trở thành một trong những sản phẩm thương hiệu Ocop của địa phương, được các nhà hàng, khách sạn lớn, người tiêu dùng của TP Hạ Long và các địa phương khác chọn lựa. Anh Trung cho biết: Trước đây, anh trồng các loại cây ổi, bưởi chỉ bằng kinh nghiệm nên chất lượng và năng suất không cao. Đến nay, được Hội Nông dân Thành phố tập huấn, hướng dẫn chi tiết từ khâu làm đất, trồng cây, chăm sóc, cắt tỉa, bón phân…nên sản phẩm thu được ngày càng đảm bảo chất lượng, độ ngon, ngọt, tiêu thụ tốt trên thị trường.

Vười ổi của anh Nguyễn Ngọc Trung xã Sơn Dương cho năng suất, chất lượng cao hơn nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt

Cũng chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trang trại gà của gia đình anh Nguyễn Văn Thước, tổ 1 khu 9 Trới, phường Hoành Bồ từ chỗ chỉ có vài chục con gà truyền thống nuôi thử nghiệm cách đây 5-6 năm, tới nay đã có tới gần 6 nghìn con và luôn sẵn sàng nguồn cung ứng ra thị trường với chất lượng tốt, giá cả hợp lý.

Còn tại phường Hà Phong, mô hình rau an toàn với diện tích 70 ha hoa màu, được 3 HTX nông nghiệp là Hà Tân và Hồng Hải, Hà Phong thực hiện sản xuất theo quy trình quản lý trồng trọt, cải thiện sản lượng, chất lượng sản phẩm cây trồng theo cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica tài trợ) đang phát huy hiệu quả rõ nét. Đây là những tín hiệu vui cho nông dân Hạ Long khi các sản phẩm đang ngày một khẳng định thương hiệu sản phẩm trên thị trường. Ông Lê Thế Phương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hạ long cho biết: Trên địa bàn Thành phố hiện có  trên 9000 hội viên nông dân. Để tạo điều kiện cho nông dân phát triển sản xuất, thời gian qua, Hội nông dân TP đã phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội TP hướng dẫn cho hội viên vay vốn đầu tư vào sản xuất; thường xuyên phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan xây dựng các mô hình điểm, tổ chức cho hàng ngàn lượt cán bộ hội viên tham gia trao đổi kinh nghiệm SXKD, phổ biến khoa học kỹ thuật ứng dụng vào mô hình chăn nuôi trồng trọt, chủ động khai thác mọi tiềm năng về đất đai, lao động, tiền vốn. Tới đây, Hội sẽ tiếp tục tăng cường mở các lớp tập huấn để hội viên có thêm kiến thức áp dụng khoa học vaò sản xuất nông nghiệp tạo thương hiệu sản phẩm riêng của Hạ Long…

Những tín hiệu vui trong sản xuất kinh doanh và sự đồng hành, hỗ trợ thiết thực của Hội Nông dân Thành phố sẽ tiếp tục là động lực để các hộ nông dân Thành phố mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, hướng tới một nền sản xuất đảm bảo an toàn và bền vững.

                                                            Mỹ Hạnh