kinh tế

Khôi phục sản xuất kinh doanh sau đại dịch
Ngày đăng 25/06/2020 | 03:22  | View count: 1041

Nhịp sống đã trở lại bình thường sau những ngày tháng căng thẳng chống dịch. Song với nhiều địa phương, các doanh nghiệp những ngày này vẫn đang phải đẩy mạnh lao động sản xuất để bù đắp lại khoảng thời gian tạm dừng hoạt động, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Là xã vùng sâu, vùng xa, trên 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, sản xuất của bà con xã Tân Dân chủ yếu là chăn nuôi và trồng trọt. Với quyết tâm không ỷ lại, trông chờ "giải cứu" nông sản, các hội viên, nông dân Tân Dân đã chủ động tích cực sản xuất, duy trì năng suất tại các cánh đồng, trang trại  để cho ra những sản phẩm tốt nhất. Nhờ đó, tổng thu từ chăn nuôi đạt 2.109 tr. đồng, bằng 68,92% kế hoạch, tăng 37,37% so cùng kỳ; Thu nhập từ trồng trọt là 5.989,1 tr.đồng đạt 78,4% kế hoạch.

Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ người dân như: quảng bá, tạo điều kiện để thương lái đến thu mua nông sản; hỗ trợ người dân làm hồ sơ trình hội đồng thẩm định theo đúng quy định. Đến nay, Tân Dân đã hỗ trợ cho 111 người  thuộc diện chính sách và Hỗ trợ người dân vay vốn để ổn định sản xuất kinh doanh.

Vận hành dây chuyền sản xuất gạch tại Công ty Viglacera Giếng Đáy

Còn với Công ty CP Viglacera Hạ Long, đơn vị có nhiều đối tác nước ngoài, trong tình hình dịch bệnh trên thế giới còn đang căng thẳng như hiện nay, việc phục hồi sản xuất là rất khó khăn. Dẫu vậy, công ty vẫn tiếp tục tìm các giải pháp để đẩy mạnh thị trường trong nước, duy trì nhịp độ tăng trưởng để đảm bảo đời sống cho người lao động. Điều đáng nói, đến thời điểm hiện tại, với 1.838 công nhân chưa có trường hợp nào phải nghỉ việc luân phiên. 6 tháng đầu năm, thu nhập gần 9 triệu đồng/người/tháng. Anh Phạm Toàn Thắng, công nhân Nhà máy gạch Giếng Đáy chia sẻ: sau dịch Covid 19 dưới sự lãnh đạo của Công ty, nhà máy sản xuất đi vào ôn định, đồng lương của công nhân được đảm bảo. Anh em tin tưởng vào sự lãnh đạo của tập thể lãnh đạo Công ty và làm việc với tâm thế tự tin, hăng say sản xuất. Lãnh đạo rất quan tâm đến đời sống cũng như tâm tư anh em công nhân.

Lãnh đạo Công ty Sổ xố kiến thiết Quảng Ninh trao hỗ trợ cho Thương binh nặng

Với dịch vụ sổ xố vui chơi có thưởng đã phải dừng hẳn hoạt động trong thời gian dài. Trong toàn bộ thời gian đó, dù không có nguồn thu, song Công ty Sổ xố Kiến thiết Quảng Ninh vẫn hỗ trợ cho 100% các đại lý và người bán vé trên toàn địa bàn số tiền hơn 400 triệu đồng. Không những vậy, hoạt động hỗ trợ kinh phí hàng tháng cho đối tượng chính sách vẫn được công ty duy trì (như Mẹ VNAH là 1 triệu đồng/tháng, thương binh nặng 500/tháng). Đây là hoạt động đã được Công ty duy trì hơn 30 năm nay. Ông Trần Văn Phẳng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV sổ xố kiến thiết Quảng Ninh cho biết Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp để phát triển sản xuất như: tổ chức kiện toàn lại địa bàn kinh doanh, sắp xếp lại mạng lưới đại lý, tuyên truyền quảng bá sản phẩm, khai thác thị trường. Đến nay, Công ty đã dần khắc phục được hoạt động sản xuất kinh doanh, dần ổn định lại nhịp độ kinh doanh so với cùng thời điểm năm 2019. Với các giải pháp đó, 6 tháng đầu năm, công ty vẫn duy trì tổng doanh số bán vé là 78 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 16,7 tỷ đồng, bằng 50,8% kế hoạch năm và bằng 66.3% kế hoạch năm 2019.

Với quyết tâm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11 ngày 04/3/2020 của TTCP về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, TP cũng đã chủ động phối hợp kịp thời với các cấp, các ngành để triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tạo điều kiện tối đa để phục hồi các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội đã đề ra. Thành phố đã xác nhận và thực hiện giãn nợ cho 46 doanh nghiệp thuộc diện tham gia đóng BHXH tạm thời triển khai dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất do không bố trí được việc làm cho người lao động; gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với các tổ chức, doanh nghiệp là 5 tháng: đối với thuế ngoài quốc doanh được gia hạn quý II là 107,4 tỷ đồng; Số tiền thuê đất được gia hạn là 22,4 tỷ đồng..

Kinh tế Thành phố đã và đang chuyển dịch, bắt nhịp với trạng thái hoạt động mới. Với những hỗ trợ kịp thời của chính quyền, cùng sự nỗ lực của từng đơn vị, địa phương, tin tưởng rằng, dù còn nhiều khó khăn, kinh tế TP sẽ sớm ổn định, tiếp tục duy trì vị trí đầu tàu toàn Tỉnh.

                                           Đỗ Hương