kinh tế

Ngành than: Phát triển sản xuất gắn với Bảo vệ môi trường
Ngày đăng 06/07/2020 | 03:18  | View count: 2024

 

Với nhiệm vụ bảo đảm sản xuất vừa chú trọng công tác bảo vệ môi trường, thời gian gần đây, ngành than đã đầu tư dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại thay thế công nghệ cũ, lạc hậu; vừa sử dụng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên khoáng sản, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bể điều hòa kết hợp lắng sơ bộ trước khi vào hệ thống xử lý chính.

Hàng năm, các mỏ khai thác than tại Hạ Long thải ra hàng chục triệu m3 nước thải mỏ. Đặc biệt, nước thải mỏ than hầm lò có tính axít, chứa  hàm lượng chất rắn lơ lửng và các chất ô nhiễm khác khá cao. Với phương châm “ Muốn đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh và phát triển bền vững,  phải gắn sản xuất kinh doanh với việc gìn giữ và cải tạo phục hồi môi trường”. Vì vậy, thời gian qua, tại Hạ Long, TKV đã đầu tư 10 trạm xử lý nước thải mỏ với công nghệ được nâng cấp ngày càng hiện đại hơn. Tiêu biểu như trạm xử lý nước thải Hà Tu - công trình có công suất 300m3/giờ, vận hành theo công nghệ hiện đại dưới sự nghiên cứu, tư vấn của các chuyên gia Hiệp hội nghiên cứu mỏ và môi trường Đức.  Trạm được thiết kế gồm các hạng mục tuyến dẫn nước về trạm, buồng quan trắc đầu vào, bể phản ứng, bể lắng, bể phân phối, bể lọc mangan, bể cô đặc bùn và máy ép bùn… Toàn bộ nước thải từ hoạt động khai thác hầm lò của Công ty than Hà Tu được thu gom triệt để, xử lý theo đúng quy trình.

Chị Nguyễn Thị Thu, Công nhân Trạm xử lý nước thải  công ty Hà Tu cho biết:   công nhân vận hành tại trạm, chúng tôi luân phiên làm việc 3 ca, nước thải về được xử lý nghiêm ngặt, đúng tiêu chuẩn, nước thải sau xử lý đạt loại B theo tiêu chuẩn của Sở TN-MT, được mỏ Hà Tu tái sử dụng để phun sương dập bụi, đảm bảo vệ sinh mỏ

Việc ngành than đầu tư, cải thiện công nghệ xử lý nước thải mỏ đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, đảm bảo mạch nước ngầm và không ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Các hoạt động sản xuất thường ngày ảnh hưởng đến môi trường chủ yếu phát sinh từ quá trình bốc xúc, vận chuyển đất đá; khai thác, chế biến than. Cùng với việc đầu tư công nghệ xử lý nước thải, để giảm thiểu tác động môi trường trong sản xuất, Công ty Tuyển than Hòn Gai cũng như các Công ty thành viên trong Tập đoàn TKV đã đầu tư các tuyến băng tải tự động hóa tối đa các công đoạn để giảm ô nhiễm môi trường, giảm khâu lao động thủ công cho thợ mỏ... Khâu vận chuyển cũng được băng tải hóa bằng các hệ thống băng tải hiện đại, khép kín, đồng bộ từ mỏ ra cảng tiêu thụ.  

Hệ thống máy phun sương cao áp được nhập khẩu từ Thụy Sỹ làm trong sạch bầu không khí

Trong quá trình bốc xúc than, hệ thống máy phun sương cao áp được nhập khẩu từ Thụy Sỹ được hoạt động liên tục phun nước tạo lớp sương trên bề mặt than làm trong sạch không khí.Ngoài hệ thống phun sương, dập bụi, Công ty còn đầu tư hệ thống thu gom, lưu trữ, xử lý chất thải; chống ồn; hệ thống kho chứa chất thải nguy hại; hố lắng xử lý nước thải, tăng cường trồng cây xanh phủ kín các khu vực đã hoàn nguyên sau khai thác. Được biết, chi phí hàng năm cho công tác bảo vệ môi trường của Công ty than Hòn Gai là trên 30 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, phát huy những thành quả trong công tác BVMT trong thời gian qua, Công ty than Hòn Gai sẽ duy trì hiệu quả hệ thông phun sương; Tiếp tục Đầu tư các tuyến băng tải vận chuyển than từ các Công ty sản xuất than và Trung tâm chế biến than về Cụm cảng Làng Khánh để tiêu thụ.

Thời gian tới, Hạ Long xác định thu hút đầu tư phát triển kinh tế là vấn đề quan trọng, tuy nhiên, Hạ Long sẽ không đánh đổi để tăng trưởng mà lựa chọn nhà đầu tư có tâm, có tầm, đưa ra những chính sách  tạo sự thay đổi, xác lập nền móng chắc chắn để thực hiện các chủ trương, quan điểm về bảo vệ môi trường.

Hồng Hạnh