kinh tế

Dân Chủ: Quyết tâm đạt xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2020
Ngày đăng 25/08/2020 | 03:05  | View count: 768

Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến hết năm 2019, Thành phố Hạ Long đã có 8/12 xã được UBND Tỉnh công nhận đạt xã chuẩn nông thôn mới. Thời điểm này, đồng thời với thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid 19, các xã đang đồng loạt triển khai các hạng mục nông thôn mới năm 2020 đã được phê duyệt. Ghi nhận tại xã Dân Chủ - địa phương được BCĐ Thành phố lựa chọn phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2020 này.

Toàn cảnh Trụ sở Đảng ủy- HĐND- UBND xã Dân Chủ

Chúng tôi đến thăm xã Dân Chủ một ngày cuối tháng 8. Không khí kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 hòa quyện trong âm thanh rộn rã của tiếng máy trộn xi măng, tiếng bà con nhân dân thôn 1 đang tập trung nhân lực để hoàn thành tuyến đường liên thôn có chiều dài 100 m, là một trong 04 tuyến đường được Thành phố phê duyệt theo Quyết định 6082 ngày 29/6/2020 với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ trên 60 triệu đồng, vốn huy động nhân dân đóng góp là 40 triệu đồng. Ngay sau khi có quyết định phê duyệt của Thành phố, BCĐ xây dựng nông thôn mới xã đã chỉ định thầu và chỉ đạo các thôn huy động nhân dân góp vốn, công sức tiến hành đổ nền, làm mặt đường. Đến nay, tuyến đường đã hoàn thành được trên 80% khối lượng, dự kiến trước 30/8 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Dân Chủ Vi Quang Đạo cũng đang lấm lem bùn đất cùng bà con nhân dân làm đường chia sẻ:“Được nhà nước quan tâm đầu tư đoạn đường này, nhân dân chúng tôi rất phấn khởi, nên nhà nhà đều góp công sức, tiền của để cùng thôn, xã xây dựng tuyến đường này. Tuyến đường được hoàn thành sẽ tạo nhiều thuận lợi cho nhân dân trong sản xuất nông nghiệp”.

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Dân Chủ cùng bà con nhân dân làm đường liên thôn

 Ngoài 4 tuyến đường chính, xã đang huy động nhân dân và các nguồn lực từ xã hội hóa sửa chữa, duy tu các đoạn đường liên thôn, nội đồng với tổng chiều dài trên 200m; chỉnh trang 03 tuyến đường với tổng chiều dài 500m, theo tiêu chí tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu. Sau thành công của Đại hội Đảng bộ xã, Dân Chủ đã bắt tay vào thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Không khí xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Dân Chủ rộn ràng, tấp nập hàng tháng nay…

Một trong những tuyến đường nội đồng của xã Dân Chủ

Tạm biệt bà con nhân dân thôn 1, chúng tôi được Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ Phạm Thị Thu Hằng dẫn tới thăm dự án trồng trà hoa vàng của hộ gia đình chị Lã Thị Thu, thôn 1, xã Dân Chủ. Chị Thu cùng gia đình đang chăm sóc lứa chè được trồng từ hơn 6 tháng trước. Những cây chè quý được trồng xen dưới tán những ổi. Được biết, Dự án được phê duyệt với tổng số 5.000 cây, tổng kinh phí dự án trên 269 triệu đồng, trong đó vốn nông thôn mới 59 triệu, 169 triệu là vốn đối ứng của người dân. Chị Thu cho biết, ngay sau khi dự án được phê duyệt, gia đình chị Thu đã bắt tay ngay vào triển khai dự án. Hiện, đã có trên 3.000 cây trà hoa vàng được đưa vào trồng tại vườn của gia đình, bước đầu cho thấy cây thích nghi được với thổ nhưỡng. Chị Thu cho biết: “Qua trồng thử nghiệm gia đình thấy cây trà hoa vàng thích hợp nơi không quá nắng gắt nên chúng tôi đã tận dụng tán cây ổi để trồng trà hoa vàng. Bước đầu cho thấy, cây phát triển, lá xanh tốt, nảy nhiều mầm. Gia đình đã trồng được hơn 3.000 cây và tới đây sẽ tiếp tục trồng nốt số cây đã ươm…”.

Mô hình trà hoa vàng của gia đình chị Lương Thị Thu, Thôn 1, Xã Dân Chủ đang phát triển tốt

Xã Dân Chủ được công nhận đạt xã chuẩn nông thôn mới từ năm 2017. Từ năm 2018, xã đã bắt tay xây dựng các tiêu chí  xã nông thôn mới nâng cao. Và năm 2020, Dân Chủ được Thành phố lựa chọn và đưa vào kế hoạch đạt xã chuẩn nông thôn mới nâng cao. Từ đầu năm  tới nay, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 và do thời điểm Thanh phố vừa mở rộng địa giới hành chính, ảnh hưởng tới tiến độ triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của thành phố và các địa phương, trong đó có xã Dân Chủ. Ngay khi có QĐ phê duyệt các công trình, dự án thuộc chương trình nông thôn mới của Thành phố, BCĐ xây dựng nông thôn mới xã Dân Chủ đã tập trung chỉ đạo thực hiện với quyết tâm cao.

Đồng chí Phạm Thị Thu Hằng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ cho biết: “Qua rà soát, đánh giá các chỉ tiêu, tiêu chí đối với xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, tới nay, xã Dân Chủ chúng tôi đã  có 4/8 tiêu chí, với 23/27 chỉ tiêu đạt. Như vậy, từ giờ tới cuối năm 2020, xã sẽ phải phân đấu đạt 4 tiêu chí tương ứng với 4 chỉ tiêu. BCĐ xã đã họp, phân công, giao nhiệm vụ cho từng đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, phụ trách và chịu trách nhiệm đôn đốc thực hiện từng tiêu chí, phấn đấu đến tháng 10/2020 chúng tôi sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại để đạt xã chuẩn nông thôn mới nâng cao theo đúng kế hoạch”.

Năm 2020, Tiếp tục triển khai chương trình nông thôn mới trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, song, Thành phố Hạ Long hạ quyết tâm cao với mục tiêu đưa 2 xã Kỳ Thượng, Hòa Bình đạt chuẩn nông thôn mới và xây dựng xã Dân Chủ đạt xã nông thôn mới nâng cao. Với 04/8 tiêu chí còn chưa đạt là: Phát triển sản xuất; thu nhập, hộ nghèo; hạ tầng;  môi trường -  tương ứng  với 4/27 chỉ tiêu chưa đạt, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Dân Chủ đang hạ quyết tâm cao, huy động sức mạnh toàn dân với nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể, hiệu quả nhất. Song song với những nỗ lực của xã, Dân Chủ rất cần có sự quan tâm, phối hợp, vào cuộc của Chính quyền Thành phố và các phòng ban, đơn vị để địa phương sớm hoàn thành mục tiêu đạt xã nông thôn mới nâng cao theo đúng kế hoạch./.

Thùy Dương