kinh tế

Đổi thay trên quê hương căn cứ cách mạng Sơn Dương
Ngày đăng 01/09/2020 | 10:07  | View count: 858

Từng là cái nôi của phong trào cách mạng trong những năm kháng chiến, nơi ghi dấu sự thành lập của Huyện uỷ Hoành Bồ cũ, nay là Thành ủy Hạ Long, Cũng nơi đây, ghi dấu sự ra đời và những chiến công oanh liệt của Đại đội Hồ Chí Minh - đơn vị vũ trang đầu tiên của khu Mỏ. Sau hơn 70 năm xây dựng và phát triển, nay xã Sơn Dương, thành phố Hạ Long đang đổi mới từng ngày, đi lên với những bước phát triển nhanh, toàn diện và vững chắc.

 

Một góc xã Sơn Dương chụp từ trên cao

Cánh đồng trù phú xã Sơn Dương

Ngày cuối cùng của tháng 8, trong không khí hân hoàn chào đón dịp kỷ niệm 75 năm cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020) và chào mừng Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XV rộn ràng khắp ngõ xóm, thôn, khu bởi cờ hoa, khẩu hiệu chúng tôi về thăm lại căn cứ cách mạng Sơn Dương. Được theo chân bác Vương Thanh Bình, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Sơn Dương cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy- HĐND- UBND xã đến dâng hương tại Nhà bia di tích lịch sử - nơi ghi dấu sự thành lập Huyện ủy Hoành Bồ cũ ( Nay là Thành ủy Hạ Long). Trong không khí thiêng liêng, thật bồi hồi xúc động khi được nghe bác Bình và các đồng chí lãnh đạo xã hồi tưởng lại những kỷ niệm trong những năm tháng khó khăn, gian khổ mà đầy hào hùng của quân và dân Sơn Dương….

Nhà bia di tích lịch sử Khe Cả, thôn Đồng Vang, xã Sơn Dương – nơi ghi dấu thành lập Huyện ủy Hoành Bồ cũ

Nơi này, cách đây 73 năm, ngày 23/3/1947, tại Khe Cả, thôn Đồng Vang, xã Sơn Dương, Huyện uỷ Hoành Bồ (là Đảng bộ huyện Hoành Bồ cũ trước khi sáp nhập vào thành phố Hạ Long) được thành lập. Sự kiện này đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của phong trào cách mạng huyện Hoành Bồ cũ.

Nhà bia di tích lịch sử thôn Vườn Rậm, xã Sơn Dương, nơi ghi dấu sự thành lập và chiến công oanh liệt của Đại đội Hồ Chí Minh – đơn vị Vũ trang đầu tiên của khu Mỏ ngày 11/7/1947

Cách thôn Đồng Vang không xa, tại thôn Vườn Rậm, 73 năm trước, Đại đội Hồ Chí Minh – đơn vị vũ trang đầu tiên của khu Mỏ cũng được Thành lập. Sau hơn nửa năm thành lập và được nhân dân xã Sơn Dương hết lòng giúp đỡ, nuôi giấu, ngày 11/7/1947, Đại đội Hồ Chí Minh cùng với nhân dân và du kích xã Sơn Dương đã quyết tâm đánh trả trận càn quét dã man của thực dân Pháp, tiêu diệt 40 tên địch, bắt sống 2 tên. Trong trận chống càn ác liệt ấy, 34 chiến sỹ của Đại đội Hồ Chí Minh đã anh dũng hy sinh. Trong cả hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, giai đoạn từ 1964-1968, Sơn Dương là điểm sơ tán an toàn của huyện Hoành Bồ cũ và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Quân khu Đông Bắc... Những mốc son lịch sử hào hùng trên mảnh đất cách mạng Sơn Dương đã ghi tạc vào sự nghiệp chống giặc ngoại xâm giành độc lập dân tộc của quân dân vùng Mỏ.  Bác Bình chia sẻ: ‘Những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, nhân dân xã cùng nhau tham gia nuôi giấu cán bộ, đóng góp sức người, sức của phục vụ cách mạng. Trai tráng trong xã cũng hăng hái nhập ngũ chi viện sức người, sức của phục vụ kháng chiến...”

Bác Vương Thanh Bình, Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Sơn Dương trò chuyện với cán bộ, công chức xã tại Nhà bia di tích lịch sử cách mạng

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, những năm qua cấp uỷ, chính quyền xã Sơn Dương đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, tạo bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai, sức lao động của con người bằng những mô hình kinh tế mang lại giá trị cao hơn nhiều lần cây lúa. Hiện, Sơn Dương là địa phương có nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp diện tích lớn nhất toàn thành phố với gần 200 ha. Nhiều mô hình đã trở thành thương hiệu của Sơn Dương như: mía tím, dưa hấu, thanh long ruột đỏ, ổi , hoa cáo cấp… Hiện, Sơn Dương là địa phương có nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp với diện tích lớn nhất toàn thành phố với gần 55ha trồng mía; 68ha cây ăn quả các loại, trên 30ha ổi, 35ha dưa các loại, 6ha thanh long ruột đỏ, 5ha cam đường Canh, bưởi da xanhNhờ đó, thu nhập của người dân không ngừng được nâng lên. Đến năm 2020, bình quân thu nhập đầu người xã Sơn Dương đạt 48,6  triệu đồng/người/năm, tăng 15 triệu/người/năm so với năm 2015.

Anh Lương Văn Xuân, thôn Vườn Rậm, xã Sơn Dương thu hoạch thanh long ruột đỏ

Tới thăm bà con thôn Vườn Rậm - thôn đầu tiên của xã đạt thôn văn hóa và cũng là thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa gần 15 năm liên tục, thấy rõ, cuộc sống của bà con đã đổi thay, khởi sắc nhiều. Những tấm ruộng được phủ xanh bởi hàng nghìn cây ăn quả như: ổi, mía, bưởi da xanh …. tại thôn Vườn Rậm xã Sơn Dương, mới thấy hết được sự đổi thay của một Sơn Dương vốn còn nghèo nhiều năm trước. Giờ đây, một vùng trù phú Sơn Dương đã hiển hiện, vẽ lên bức tranh tươi đẹp của vùng quê cách mạng trong thời kỳ đổi mới. Anh Lương Văn Xuân, một trong những hộ gia đình có mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả của thôn chia sẻ: “Gia đình đã trồng cây thanh long thay thế cho cây lúa kém hiệu quả từ nhiều năm nay. Đời sống kinh tế của gia đình và bà con thôn Vườn Rậm những năm qua có những chuyển biến rất rõ nét. Gia đình và bà con rất phấn khởi…”.

Cam đường canh – mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao cho người dân xã Sơn Dương trong nhiều năm qua

Thật vậy, trên vùng quê cách mạng năm xưa, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo xã Sơn Dương đã đổi thay một cách rõ rệt. Nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư xây mới, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Giáo dục đươc quan tâm với hệ thống trường lớp khang trang, hiện đại. Năm 2018, Sơn Dương đạt xã nông thôn mới. Sau sáp nhập địa giới hành chính, Sơn Dương trở thành một trong 33 xã, phường của Thành phố Hạ Long.  Đảng ủy xã Sơn Dương nhiệm kỳ 2020 – 2025 phấn đấu xây dựng Sơn Dương thành phường, và trước mắt là hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu để đưa Sơn Dương thành xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2020- 2021.

Đồng chí Đặng Văn Chương, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Phát huy những kết quả mà Đảng bộ xã đã giành được trong nhiều nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ 2020- 2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn Dương quyết tâm đoàn kết, phát huy truyền thống quê hương cách mạng anh hùng, chung sức, đồng lòng phấn đấu giành được nhiều thắng lợi hơn nữa trên bước đường xây dựng quê hương. Đặc biệt trong nhiệm kỳ này, xã sẽ tập trung hoàn thiện các chỉ tiêu để phấn đấu lên phường, trước mắt là tập trung các giải pháp để đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2021”.

Sơn Dương giờ là “địa chỉ đỏ” của Thành phố Hạ Long. Nơi đây -  mỗi dịp Lễ trọng, những dịp kỷ niệm, những sự kiện trọng đại, cán bộ,  đảng viên nhân dân Thành phố lại được dịp hướng về, tưởng niệm để mong muốn được tiếp tục được giáo dục, hun đúc truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước, lan tỏa tinh thần đoàn kết, ý chí quật khởi của quân và dân nhiều thế hệ nơi đây. Đặc biệt, dịp kỷ niệm 75 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 năm nay, tại Nhà bia di tích lịch sử Khe Cả, thôn Đồng Vang, xã Sơn Dương, Thành ủy Hạ Long đã long trọng tổ chức kết nạp “Lớp đảng viên 75 năm” cho 30 quần chúng ưu tú được đứng vào hàng ngũ đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

 Tự hào với những truyền thống vẻ vang được hun đúc từ lịch sử xây dựng, phát triển, tin rằng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Sơn Dương sẽ tiếp tục phát huy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết của một xã căn cứ địa cách mạng, xây dựng Sơn Dương ngày một giàu mạnh, viết tiếp trang sử đầy tự hào của xã anh hùng lực lượng vũ trang Sơn Dương trong thời kỳ đổi mới./.

Thùy Dương