kinh tế

Thành phố Hạ Long: Ngày thứ 3 căng mình chống dịch
Ngày đăng 30/01/2021 | 10:01  | View count: 1964

Tính đến sáng 30/1, Thành phố Hạ Long có 3 trường hợp F0 với dịch Covid 19. Toàn thành phố đang vào cuộc thần tốc để khoanh vùng, truy vết một cách triệt để và nhanh nhất nhằm kiểm soát tình hình, khoanh vùng, dập dịch.

Lực lượng chức năng nhanh chóng khoanh vùng, triển khai các biện pháp dập dịch tại khu vực chợ Cao Thắng

Trước đó, ngày 27/1 Hạ Long lần đầu tiên có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là bệnh nhân 1553 (khu 6, phường Hồng Hà), ngay trong đêm 27/1, đã xác định thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19 là mẹ của bệnh nhân 1553. Chiều tối 29/1, trên địa bàn Tp Hạ Long phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với Covid 19 là bà Nguyễn Thị Mùa, trú tại tổ 44, khu 4, phường Cao Thắng, tiểu thương kinh doanh tại chợ Cao Thắng, nâng tổng số 3 trường hợp F0 trên địa bàn toàn Thành phố. Bước sang ngày thứ 3, các lực lượng chức năng của Thành phố vẫn đang căng mình chống dịch.

Công an Thành phố Hạ Long tập trung truy vết các ca bệnh và trường hợp liên quan

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, lực lượng công an Thành phố Hạ Long đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với ngành y tế và các đơn vị liên quan truy vết thần tốc lịch trình di chuyển của người mắc Covid 19 và các trường hợp liên quan. Đại úy Vũ Việt Hưng, Phó Đội trưởng Đội an ninh, công an Thành phố Hạ Long cho biết: “Ngay sau khi nắm được thông tin về người nhiễm Covid 19, công an Thành phố đã chỉ đạo các phường, xã, đội nghiệp vụ khẩn trương, thần tốc, rà soát, truy vết những người nhiễm và liên quan. Về phương pháp, chúng tôi đã tổ chức khai thác lịch sử hoạt động, tiếp xúc từ ngày 1/1/2021 của người mắc Covid 19, đảm bảo rà soát, phát hiện toàn bộ các địa điểm mà F0 đi qua, có hoạt động. Trên cơ sở đó lấy thông tin về các trường hợp F1, tiếp tục tổ chức khai thác thống kê F2 và F3, báo cáo ban chỉ đạo Thành phố để có các biện pháp y tế theo quy định, phong tỏa các địa điểm mà F0 hoạt động…”

Trung tâm y tế Thành phố lấy mẫu xét nghiệm tại phường Hoành Bồ

Tính đến sáng 30/1, Thành phố đã truy vết được 3 trường hợp F0, lập danh sách gần 300 trường hợp F1, gần 2000 trường hợp F2, thống kê gần 1000 trường hợp F3 và đang tiếp tục rà soát mở rộng F4. Thành phố thực hiện cách ly y tế đối với toàn bộ F1; kiểm soát, cách ly tại nơi cư trú đối với các trường hợp còn lại từ F2 đến F4; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có liên quan. Trải qua 3 đêm trắng cùng với lực lượng của Trung tâm y tế Thành phố nhanh chóng truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm, bác sỹ Khổng Văn Quý, Trạm trưởng Trạm y tế phường Hồng Hà, TP Hạ Long cho biết: “Lực lượng của Trạm vẫn đang tập trung trí lực, trực 24/24 để tiếp tục truy vết triệt để, lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian sớm nhất.”

Các chốt kiểm soát thân nhiệt và lịch trình di chuyển vào Thành phố

Tại 4 chốt kiểm soát dịch Covid 19 trên địa bàn Thành phố là chân đèo Hạ My, xã Tân Dân; ngã 3 Minh Khai, phường Hà Phong; nút giao thông Minh Khai, phường Đại Yên và đoạn nhà văn hóa thôn Đồng Sang, xã Vũ Oai, các thành viên trực chốt làm việc nghiêm túc. Lực lượng công an điều tiết, phân luồng giao thông, dừng các phương tiện; lực lượng quân sự, y tế tập trung kiểm tra đối với người và phương tiện, thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với các trường hợp được ra, vào thành phố.

Khi dịch Covid 19 có diễn biến phức tạp, thủ trưởng các cơ quan, địa phương đã kích hoạt ngay kịch bản phòng chống dịch trong tình trạng khẩn cấp. Tại phường Hồng Gai, tuy không phải là phường tâm dịch, song với tinh thần cảnh giác, chống dịch như chống giặc, đến sáng 30/1, phường cũng đã rà soát được khoảng 50 trường hợp F1, F2 và đang mở rộng tuy vết F3, F4.  Đồng chí Vũ Thị Thanh Mai, Bí thư Đảng ủy phường Hồng Gai, TP Hạ Long, khẳng định: “Khi bắt đầu phát hiện có dịch, Chúng tôi đã kích hoạt ngay kịch bản theo sự chỉ đạo của Tỉnh, của Thành phố, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người; Cùng với đó tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, tích cực tuyên truyền vận động người dân nêu cao tinh thần phòng chống dịch.”

Người dân thực hiện tốt khẩu hiện 5K, nêu cao tinh thần phòng chống dịch

Đây là thời điểm quan trọng, có tính chất quyết định toàn diện đến đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Bằng sự đoàn kết, quyết tâm cao của BCĐ phòng chống dịch từ Thành phố đến cơ sở, sự đồng lòng của Nhân dân, Thành phố Hạ Long đã và đang thực hiện quyết liệt nhất các giải pháp nhằm kiểm soát, khống chế tốt nhất sự lây lan dịch trên địa bàn. BCĐ phòng chống dịch Thành phố đề nghị nhân dân hãy chủ động, bình tĩnh, yên tâm. Mỗi người dân hãy thực sự trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội bằng cả tâm huyết trong sáng nhất thực hiện bổn phận này, vì một Hạ Long sớm yên bình trong bão dịch.

Hồng Phương- Trần Khánh