kinh tế

Đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán: Hạ Long sẵn sàng
Ngày đăng 01/02/2021 | 08:57  | View count: 1115

Là địa bàn trung tâm của tỉnh với ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, số lượng dân cư đông đúc, do đó TP Hạ Long luôn xác định công tác đảm bảo ATTP là nhiệm vụ quan trọng được triển khai thực hiện nghiêm túc và thường xuyên. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2021, công tác này càng được thành phố thắt chặt hơn nữa.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra ATTP quầy hàng bán bánh kẹo tại chợ Hạ Long 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra ATTP quầy hàng bán bánh kẹo tại chợ Hạ Long I.

Trung tuần tháng 1 vừa qua, chúng tôi có dịp theo đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hạ Long tới kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại Chợ Hạ Long I.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này, các mặt hàng tại chợ từ thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến hay các loại hoa quả, bánh kẹo... đều được các tiểu thương bổ sung với số lượng lớn, chủng loại đa dạng, phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân trong dịp Tết. Các quầy hàng cũng chú trọng bày bán sản phẩm tương đối khoa học, gọn gàng, thuận tiện cho việc mua bán. Cùng với đó, phần lớn các tiểu thương trong chợ đều chấp hành khá nghiêm túc việc đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19.

Đoàn công tác của thành phố đã tiến hành kiểm tra một số quầy hàng bán bánh kẹo, thực phẩm đã qua chế biến và thức ăn đã nấu chín tại chợ. Tại các quầy hàng, đoàn tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP, như: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận sức khỏe định kỳ, Giấy cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm... Đồng thời, kiểm tra trực tiếp trên bao bì sản phẩm các thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, cơ sở sản xuất, tem phụ đối với hàng hóa có xuất xứ từ nước ngoài... 

Qua kiểm tra, đoàn đã thực hiện xử phạt hành chính về ATTP đối với một số quầy hàng khi sản phẩm không đầy đủ các thông tin, nhãn mác, khâu chế biến, bảo quản thực phẩm chín chưa đúng quy định... Đối với một số quầy hàng, không có mặt chủ cơ sở tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã gửi lại biên bản kiểm tra hiện tại và hẹn thời gian cụ thể để chủ cơ sở đến trụ sở làm việc. 

Cùng với việc kiểm tra, đoàn cũng thực hiện tuyên truyền Luật ATTP, các nghị định, thông tư liên quan cũng như nhắc nhở, hướng dẫn biện pháp bảo đảm vệ sinh ATTP, phòng chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ. 

Đoàn

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra ATTP quầy hàng bán thực phẩm đã qua chế biến tại chợ Hạ Long I.

Bà Nguyễn Thị Len, Phó Trưởng Phòng Y tế TP Hạ Long, cho biết: Với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt trong công tác bảo đảm vệ sinh ATTP, hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về ATTP trên địa bàn thành phố được thực hiện định kỳ, thường xuyên và đột xuất. Việc kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được phân cấp rõ ràng cho từng ngành, tránh sự chồng chéo. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn liên ngành đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, các kiến thức bảo đảm ATTP cho cá nhân và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh; hướng dẫn người dân lựa chọn mua hàng an toàn, nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Trong năm 2020, toàn thành phố đã thành lập 68 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 1.186 lượt cơ sở, xử phạt hành chính 131 cơ sở với tổng số tiền gần 343 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá trên 366 triệu đồng. Đồng thời, thành phố cũng đã kiểm tra và hướng dẫn 52 lượt cơ sở, các khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 về đảm bảo ATTP.

Theo thống kê, toàn thành phố hiện có 11.078 cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến lương thực thực phẩm. Trong đó có 996 doanh nghiệp do tỉnh quản lý, 5.417 cơ sở do thành phố quản lý và 4.665 cơ sở cấp phường quản lý. Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, ngay từ cuối tháng 12/2020, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP TP Hạ Long đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân năm 2021, kéo dài từ ngày 1/1 đến ngày 20/3/2021, trên phạm vi toàn thành phố.

Theo đó, thành phố sẽ huy động tối đa các kênh tuyên truyền để phổ biến các quy định pháp luật về ATTP cũng như kiến thức trong việc lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn đến người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến các phường, xã để tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trước, trong và sau Tết.

Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố và các phường, xã cũng đã lập kế hoạch chủ động nắm bắt, tiếp nhận thông tin và xử lý kịp thời các sự cố mất ATTP, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội xuân năm 2021. Qua đó, góp phần mang đến những ngày Tết an toàn, vui tươi cho người dân và du khách khi đến với TP Hạ Long.

Theo Baoquangninh.com.vn