kinh tế

Hạ Long hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân
Ngày đăng 03/02/2021 | 12:51  | View count: 1248

Để hạn chế thiệt hại cho người dân do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, cũng như hỗ trợ bà con nông dân nuôi trồng, sản xuất trên địa bàn thành phố tiêu thụ các sản phẩm nông, thủy sản trong dịp Tết Nguyên đán, các ngành chức năng thành phố Hạ Long đang tổ chức kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân.

Hơn 5 tạ gà đến thời gian xuất bán của gia đình anh Phùng Văn Tùng, thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương đã được vận chuyển đến Chợ Hạ Long 1 để chuẩn bị các bước bàn giao cho các đơn vị, cơ quan đăng ký mua. Đây là sản phẩm được phòng Kinh tế thành phố trực tiếp liên hệ với UBND các xã, các hộ nông dân nuôi gà thương phẩm thống nhất số lượng và bàn giao đến các đơn vị.

Để đảm bảo an toàn cao nhất về công tác phòng chống dịch bệnh, các xe chở gà sẽ được phun khử khuẩn toàn bộ trước khi vận chuyển vào khu giết mổ. Người vận chuyển, tiếp nhận gà đều đeo khẩu trang, sát khuẩn theo đúng quy định.

Trang trại của anh Phùng Văn Tùng đăng ký thành phố hỗ trợ tiêu thụ gần 1.000 con gà trong lần này.

Do ảnh hưởng bởi dịch Coivd-19, việc tiêu thụ nông sản và gia cầm của nông dân gặp không ít kho khăn. Vì vậy, thành phố phát động các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức tham gia mua hỗ trợ sản phẩm gia cầm cho bà con nông dân với số lượng ít nhất 1 sản phẩm/người. Ngay sau khi phát động, gần 10 tạ gà của bà con nông dân đã được các đơn vị đăng ký mua.

Anh Phùng Văn Tùng chia sẻ: "Trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra rất phức tạp, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn đã ủng hộ, hỗ trợ chúng tôi tiêu thụ hàng nông sản do người dân làm ra. Đây là niềm động viên lớn cho người dân chúng tôi".

Đối với mặt hàng gia cầm được tiêu thụ, Ban quản lý chợ Hạ Long cũng đã bố trí địa điểm và hợp đồng với đơn vị giết mổ làm sạch, đóng túi nilong hút chân không và bảo quản lạnh theo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gà được giết mổ, đóng gói bảo quản lạnh đảm bảo ATTP để chuyển cho các đơn vị, cơ quan trực thuộc UBND thành phố

Các sản phẩm được thành phố Hạ Long kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân trong lần này thuộc các xã: Sơn Dương, Lê Lợi, Đồng Sơn, Kỳ Thượng và Phường Hoành Bồ gồm gần 5.000 con gà; 300 lít mật ong; hàng trăm cây hoa các loại và một số nông sản đã qua chế biến khác. Phòng Kinh tế thành phố sẽ chủ trì, phối hợp vi các đơn vị triển khai thực hiện việc kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân.

Ông Phạm Văn Hải, Phó Phòng Kinh tế Thành phố Hạ Long cho biết: Ngay sau khi thống kê số lượng các đơn vị đăng ký mua gia cầm cho nông dân, chúng tôi đã tiến hành giết mổ, đóng gói sản phẩm theo đúng quy cách. Đồng thời phối hợp với Thành đoàn Hạ Long bố trí lực lượng, phương tiện nhận sản phẩm từ kho lạnh chuyển đến các đơn vị đúng và đủ số lượng.

Các sản phẩm được thành phố Hạ Long kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân

Có thể thấy, đây là biện pháp trực tiếp, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, hạn chế thiệt hại cho người nông dân và góp phần bình ổn thị trường lương thực, thực phẩm trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đồng thời, khuyến khích nông dân xây dựng vùng sản xuất an toàn, tăng cường triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm” để đảm bảo sản lượng nông sản ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài thành phố.

Thu Thảo - Quang Cảnh