kinh tế

TP Hạ Long: Nhanh chóng triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp
Ngày đăng 26/02/2021 | 09:14  | View count: 1994

Thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn Đảng bộ TP Hạ Long đã tổ chức tốt việc nghiên cứu, quán triệt sâu sắc nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; huy động sự vào cuộc và sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết toàn dân tộc để nhanh chóng đưa các nghị quyết vào cuộc sống. Điều này đã tạo khí thế, động lực và sự chuyển biến mạnh mẽ thực hiện các nhiệm vụ của thành phố từ đầu nhiệm kỳ.

.

 

TP Hạ Long phối hợp với chủ đầu tư dự án cầu Cửa Lục 1 để đẩy nhanh tiến độ thi công. 

 

TP Hạ Long đã sớm tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, theo hình thức trực tuyến từ cấp thành phố tới các phường, xã. Đến nay, 100% cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đã được trực tiếp học tập, quán triệt các nghị quyết.

Đồng chí Phan Thị Hải Hường, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hạ Long, cho biết: Việc nhanh chóng triển khai công tác quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Đại hội Đảng bộ thành phố đến sâu rộng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân đã góp phần tạo sự thống nhất về chính trị, tư tưởng và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội. Đồng thời cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân phát huy cao độ tinh thần yêu nước, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua đó, nhằm thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hạ Long lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, đã xác định rõ mục tiêu: "Kế thừa, phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả; huy động nguồn lực thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh, bền vững; bảo đảm quốc phòng, an ninh; xây dựng Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia mang tầm quốc tế, con người văn minh, thân thiện, nhân văn". Trên cơ sở đó, các cấp, các ngành và đơn vị trong thành phố đã cụ thể hóa bằng chương trình hành động với những giải pháp hết sức chặt chẽ, phù hợp với tình hình địa phương và bối cảnh hiện tại. Trước mắt, Thành ủy chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội năm 2021 trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, làm nền tảng thực hiện thắng lợi các mục tiêu những năm tiếp theo.

Cụ thể hóa mục tiêu phát triển giai đoạn 2021-2025, TP Hạ Long đã đưa ra nhiều giải pháp, đó là huy động các nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, các dự án động lực thuộc khu vực trung tâm, trọng điểm cùng với sắp xếp lại tổ chức, bộ máy. TP Hạ Long đặc biệt quan tâm và có phương án sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, triển khai các dự án, công trình, đảm bảo an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng. Trong đó nổi bật là ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho các xã vùng cao thực hiện Chương trình 135, Chương trình xây dựng NTM với tổng kế hoạch vốn đầu tư trên 139 tỷ đồng. Hiện nay hệ thống đường giao thông liên thôn, liên xóm đã được củng cố, bê tông hóa, đặc biệt là tuyến đường giao thông từ thôn Khe Phương đến trung tâm xã Kỳ Thượng; mở rộng tuyến đường giao thông liên xã, thôn Khe Càn (Đồng Cầm), xã Đồng Sơn đi xã Kỳ Thượng đấu vào tỉnh lộ 342… qua đó, góp phần quan trọng trong kết nối các khu dân cư, tạo mạng lưới liên kết các xã vùng cao với các vùng phụ cận.

Thành phố đã hoàn thành xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, trong đó tiếp tục ưu tiên dành nguồn lực đầu tư 113 dự án trên địa bàn các xã với tổng mức đầu tư trên 3.700 tỷ đồng; 14 dự án công trình giao thông trọng điểm, huyết mạch, kết nối giao thông giữa các khu vực của thành phố với các huyện, thị xã lân cận, là các trục đường cảnh quan, điểm nhấn tạo không gian kiến trúc, nét đặc trưng khác biệt, đảm bảo nhu cầu giao thông và là trục phát triển không gian, kết nối các liên kết vùng. Phối hợp triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh, đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng, nhằm kết nối giữa khu vực các xã và trung tâm thành phố, như: Dự án cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3, đường nối KCN Cái Lân với KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

 

Các tổ tự quản khu dân của TP Hạ Long nắm bắt tình hình di biến động về nhân khẩu trên địa bàn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất. Ảnh: Hoàng Nga

 

Cùng với nguồn lực từ NSNN, thành phố cũng tích cực thu hút đa dạng các nguồn lực đầu tư phát triển, trong đó đặc biệt ưu tiên các dự án cải tạo hạ tầng đô thị, hạ tầng du lịch, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng, kết nối, phát triển du lịch biển kết hợp du lịch sinh thái rừng trên cơ sở bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên. Triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt các chính sách ưu tiên đối với đồng bào dân tộc thiểu số nhằm giảm dần khoảng cách về mức sống giữa các vùng miền.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đảng bộ thành phố cũng chỉ đạo các giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch, đảm bảo cho sức khỏe toàn dân. Theo đó, thành phố kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm; rà soát, đảm bảo trang sắm đủ vật tư y tế trong công tác phòng chống dịch. Chủ động phòng ngừa, xây dựng kịch bản ứng phó, nhằm kịp thời khoanh vùng, dập dịch. Triển khai hoạt động khai báo y tế toàn dân. Mặt khác, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động phòng chống dịch. Qua đó, đã cơ bản kiểm soát chặt dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu giữ địa bàn ổn định phát triển, làm tiền đề thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp.

Tin tưởng, với truyền thống đoàn kết, nhất trí cao của Đảng bộ, chính quyền, cùng sự đồng thuận của nhân dân, TP Hạ Long sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, là địa phương luôn tiên phong, gương mẫu trong những nhiệm vụ mới và xứng đáng với vai trò là “tâm” phát triển của tỉnh.

Theo Báo Quảng Ninh