kinh tế

Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công Cầu Cửa Lục 1 và Cầu Cửa Lục 3
Ngày đăng 15/03/2021 | 10:14  | View count: 1403

Với mục tiêu sớm đưa thêm công trình kết nối hai khu vực phía Nam - Bắc của TP Hạ Long qua Vịnh Cửa Lục vào hoạt động, hiện các nhà thầu thi công cầu Cửa Lục 1 và cầu Của Lục 3 đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công đồng loạt các hạng mục.

Dự án Cầu Cửa Lục 1 có tổng mức đầu tư 2.109 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Cầu chính được thiết kế với 06 làn xe cơ giới, rộng 33,1m, dài 290m, phần cầu dẫn dài 565m; vận tốc thiết kế 60km/h.

Đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Cửa lục 1

Đây là công trình giao thông trọng điểm góp phần quan trọng giảm tải cho cầu Bãi Cháy - phương thức giao thông duy nhất tại thời điểm hiện tại,đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi, an toàn ngay cả trong mùa mưa bão. Với ý nghĩa quan trọng của dự án nên ngay sau nghỉ tết Nguyên Đán 2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đã yêu cầu nhà thầu tập trung công nhân trở lại công trường để công trình hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Ông Đinh Quang Tuấn, cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh cho biết: Ban chỉ đạo nhà thầu bố trí xe đón công nhân tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng về công trường, hợp đồng với bệnh viên xét nghiệm công nhân khi có kết quả âm tính công nhân được ra công trường làm việc. Tất cả công nhân đã đủ ,nhà thầu  triển khai 3 ca, máy móc đã tập kết đầy đủ tại công trường.

Đến thời điểm hiện tại, nhà thầu đã thi công xong 178/178 cọc khoan nhồi cầu chính và cầu dẫn; 143/143 cọc khoan nhồi trụ tạm phục vụ thi công bệ cẩu tháp và dầm chính của cầu chính; Đổ xong bê tông dầm ngang mố M1; đang vào thép và ván khuôn dầm ngang trụ T1. Các hạng mục khác cũng đang được nhà thầu khẩn trương thi công.

Mô hình mô phỏng Cầu Cửa Lục 3 sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng 

 

Dự án Cầu Cửa Lục 3 được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án đầu tư từ tháng 10/2019, có tổng chiều dài 2,847km, gồm đường dẫn và cầu. Điểm đầu đấu nối tuyến đường trục chính Khu đô thị FLC tại phường Hà Khánh, điểm cuối giao với Quốc lộ 279, thuộc địa phận xã Thống Nhất. Ngay từ những ngày đầu năm, không khí làm việc tại công trường đã rất khẩn trương với quyết tâm cao phấn đấu hoàn thành khối lượng đạt trên 100% so với kế hoạch đề ra.

Đến nay, nhà thầu đã cơ bản hoàn thành thi công phần hạ bộ và đang tập trung các mũi thi công thân trụ và kết cấu phần trên.

Khi hoàn thành, cầu Cửa Lục 1 và 3 cùng các công trình đang chuẩn bị đầu tư tại khu vực vịnh Cửa Lục có vai trò quan trọng trong việc phát triển và mở rộng không gian đô thị nhằm thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố, đồng thời góp phần kết nối giao thông và hình thành chuỗi du lịch rừng - biển đồng bộ, hấp dẫn, phát triển mạnh lĩnh vực du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Thái Ngạn – Phạm Hoàng