kinh tế

Gương Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại xã Quảng La
Ngày đăng 16/03/2021 | 11:46  | View count: 1474

Thời gian qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” đã được các cấp hội Nông dân trên địa bàn TP. Hạ Long tích cực hưởng ứng, tham gia, ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong việc tận dụng, phát huy lợi thế của địa phương để vươn lên làm giàu. Anh Lê Văn Vạn ở xã Quảng La là một điển hình như vậy.

Nhìn khu vườn xanh tươi, màu mỡ tại thôn 1 xã Quảng La của anh Vạn với những hàng ổi, mít thái, bưởi da xanh được trồng thành từng khu ngay hàng thẳng lối, ít ai biết rằng 4 năm trước, nơi đây chỉ là khu đất gần như bị bỏ hoang với cỏ dại và lơ thơ vài cây keo tai tượng.

Năm 2017, nhận thấy vùng quê Quảng La còn khá nhiều diện tích đất để hoang, không đem lại giá trị kinh tế, anh Lê Văn Vạn vô cùng trăn trở. Vốn không xuất thân từ nông nghiệp, song tiếc đất và muốn thử sức mình, anh đã đầu tư san gạt, cải tạo 0,8 ha đất hoang để làm mô hình vườn – ao – chuồng. Anh tâm sự: Tôi thấy có nhiều mảnh vườn ở quê hương này rất là hoang hóa, trong khi ở đây còn bao nhiêu người không có việc làm nên tôi rất trăn trở, thấy tiếc đất quá. Tại sao mình không thay đổi, không bỏ vốn bỏ sức cải tạo, thay đổi cách làm để có thu nhập? Từ suy nghĩ như thế, tôi đã quyết định đầu tư vào mảnh vườn này, chính là muốn thử xem đất đai nơi đây có phù hợp để phát triển kinh tế vườn không. Nếu mình làm tốt thì có khi nhiều người bà con dân làng cũng theo mình làm để phát triển kinh tế.

Cán bộ Hội Nông dân xã Quảng La hướng dẫn anh Vạn chăm sóc vườn ổi Đài Loan

Khi bắt tay vào cải tạo khu vườn, anh Vạn gặp không ít khó khăn do chưa hề có kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi. Song với sự quyết tâm, anh mày mò tự tìm hiểu kiến thức trên mạng internet, học hỏi kinh nghiệm của những người đã thành công ở địa phương và nhờ sự tư vấn của Hội Nông dân xã.

Lúc đầu, anh trồng 350 cây ổi lê Đài Loan; nuôi gà, vịt thương phẩm thả vườn để tận dụng nguồn phân cải tạo đất một cách tự nhiên. Đồng thời đào ao thả cá và lấy nguồn nước tưới cho cây ổi. Sau hơn 1 năm bỏ công cải tạo, chăm sóc, khu vườn đã bắt đầu cho thu nhập. Hiện tại, ngoài cây ổi, anh còn trồng thêm bưởi da xanh, hồng xiêm, mít thái… Đàn gà, vịt thương phẩm thường xuyên được duy trì từ 100-300 con.

 

Anh Lê Văn Vạn chăm sóc vườn bưởi da xanh

Không chỉ đầu tư vào phát triển kinh tế vườn-ao-chuồng, anh Vạn còn mở 1 nhà hàng ăn uống, giải quyết đầu ra tại chỗ cho đàn gà, vịt và cá trong ao nuôi mà không cần đưa ra chợ bán. Anh cho biết: hiện anh đang tiếp tục đầu tư cải tạo, quy hoạch lại khu vườn gắn với mô hình du lịch sinh thái, vừa tăng thêm thu nhập vừa góp phần tạo ra các sản phẩm du lịch cho địa phương.

Bằng sức lao động cùng với những nỗ lực vươn lên không ngừng, từ năm 2018 đến nay, anh Lê Văn Vạn liên tục được công nhận là điển hình Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Quảng La và thành phố Hạ Long. Những kinh nghiệm quý báu trong sản xuất kinh doanh đã được anh chia sẻ cho bà con cùng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Đồng thời, từ thành công của anh đã giúp nhiều hộ dân nơi đây có thêm động lực cải tạo đất hoang, đất vườn tạp thành các mô hình kinh tế phù hợp, góp phần xây dựng quê hương Quảng La ngày càng giàu đẹp.

 

Phương Loan – Ngọc Khánh