kinh tế

Cảnh giác trước những cơn sốt đất ảo tại TP Hạ Long
Ngày đăng 27/03/2021 | 03:56  | View count: 1003

Hiện tượng “thổi giá”, “lướt sóng” bất động sản nhằm đầu cơ, trục lợi, gây tình trạng “sốt ảo”, tạo nhiều bức xúc trong dư luận, gây thiệt hại cho người dân và xã hội. Mới đây, Thành phố Hạ Long và một số địa phương trên địa bàn đã cảnh báo về hiện tượng này.

Một số dự án không có dân cư, song giá đất thì bị đẩy gấp 5,7 lần so với giá trị thực

Những thông tin từ việc mở đường, làm cầu, xây trường học, di dời trung tâm hành chính... vẫn luôn là “mồi ngon” cho giới đầu cơ tạo các cơn sốt nhà đất. Các sàn giao dịch bất động sản từ nhỏ đến lớn mọc lên như nấm sau mưa. Trong đó không ít sàn hoạt động nghiệp dư, chụp giật tạo nên sự hỗn loạn về thị trường bất động sản. Nhập từ khóa “Bất động sản Thành phố Hạ Long”, chưa đến 1 giây đã liệt kê trên 90 triệu thông tin mua bán bất động sản.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, có một số người môi giới đầu tư bất động sản liên tục mua đi, bán lại các lô đất trong quy hoạch dân cư thuộc xã Thống Nhất, Lê Lợi, phường Cao Xanh, Hà Khánh và một số dự án khác. Trong đó, nhiều dự án chưa đủ điều kiện về pháp lý. Tình trạng này có thể kéo theo một số hệ lụy cho xã hội như gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen, gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng…

 Các sàn giao dịch bất động sản ở mọi lúc, mọi nơi

Ông Phạm văn Luyến, Bí thư Đảng ủy xã Thống Nhất, TP Hạ Long cho biết: “Thời gian vừa qua, do nắm được các thông tin Nhà nước nghiên cứu đầu tư tại xã thuộc huyện Hoành Bồ cũ đã tạo nên cơn sốt đất không chỉ ở xã Thống Nhất mà còn ở nhiều địa phương lân cận. Nhận định được nguy cơ mất ANTT, bất ổn cho các nhà đầu tư, xã Thống Nhất đã ban hành văn bản cảnh báo cho các nhà đầu tư nắm bắt được những thông tin về các dự án đủ điều kiện đầu tư, tránh việc mua bán đất tại những dự án chưa đủ điều kiện.”

Kịch bản tạo sóng không hề mới, song vẫn hấp dẫn nhiều người, đánh vào tâm lý muốn kiếm lợi khủng. Đây là hoạt động "làm thị trường" của các nhóm đầu cơ, âm thầm mua đất tại các dự án từ thời gian trước với giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin quy hoạch, phát triển đô thị, bằng mọi cách tung ra thị trường các tin gây "sốt", đẩy giá đất tăng cao trong thời gian ngắn nhằm tạo "sóng ảo" về nhu cầu. Điều này khiến giới đầu tư và người dân thấy bất động sản khu vực này đang giao dịch rất sôi động. Khi người dân đầu tư mua hết các giao dịch, hoạt động tạo "sốt" đất ảo sẽ chấm dứt. Lúc này, thị trường không còn hoạt động mua bán ảo nhằm đẩy giá, giá đất sẽ chững lại hoặc giảm sâu khiến nhà đầu tư không kịp thoát ra khỏi cơn sốt và bị mắt kẹt.

Dự án Quy hoạch khu dân cư xã Thống Nhất của Công ty TNHH Phúc An

Gần đây, đất lại Dự án Quy hoạch khu dân cư xã Thống Nhất do Công ty TNHH Phúc An làm chủ đầu tư tăng đột biến. Dự án chưa có cơ sở hạ tầng, song các giao dịch vẫn thực hiện trên hình thức chuyển nhượng nhiều lần hợp đồng góp vốn. Công ty đã có công văn tới khách hàng và các văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về việc ngăn chặn hành vi lừa đảo chuyển nhượng tại Dự án. Sau khi có văn bản này, các ô đất đã không thể giao dịch được. Nhiều nhà đầu tư bị đọng vốn, thậm chí bị lỗ nặng hoặc mất trắng nếu phát sinh tranh chấp.

Ông Lý Ngọc Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH Phúc An cho biết: “Năm 2021, theo làn sóng bất động sản biến động bất ổn, chủ đầu tư nhận thấy có một số nhà đầu tư thứ cấp đã ăn theo làn sóng khu vực Hoành Bồ cũ, đẩy giá rất cao, dù đơn vị chúng tôi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Chúng tôi đã có thông báo đến các nhà đầu tư thứ cấp và các văn phòng công chứng trên địa bàn Tỉnh, đối với các hợp đồng cam kết góp vốn, chúng tôi không đồng ý chuyển nhượng cho các nhà đầu tư thứ cấp về sau.”

UBND Thành phố Hạ Long có công văn cảnh báo tình trạng sốt đất ảo

Trước tình trạng này, UBND TP Hạ Long đã có công văn cảnh báo về tình trạng sốt đất ảo tại một số dự án bất động sản chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý. Thành phố yêu cầu các xã phường và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, thực hiện việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng trình tự quy định; tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi, đầu cơ, thao túng thị trường. Đồng thời, các đơn vị liên quan cập nhật, công khai, đăng tải thông tin pháp lý của các dự án cho người dân được biết, tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác trước việc "sốt đất ảo", không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự phức tạp trên địa bàn.

Hồng Phương- Trần Khánh