kinh tế

TP Hạ Long: Tăng tốc trong thu ngân sách
Ngày đăng 30/03/2021 | 11:48  | View count: 854

Năm 2021, TP Hạ Long được giao chỉ tiêu thu NSNN 7.603 tỷ đồng, cao hơn năm 2020 trên 2.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh tình hình KT-XH được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và thực tế dịch Covid-19 đang tái diễn, để hoàn thành được nhiệm vụ này, ngay từ những ngày đầu năm, thành phố đã chủ động bám sát tình hình, nâng cao công tác dự báo, không để thất thu ngân sách.

 đang được gấp rút hoàn thành, sẵn sàng đưa vào khai thác trong tháng 4/2021

Sân golf Tuần Châu đang được gấp rút hoàn thành, sẵn sàng đưa vào khai thác trong tháng 4/2021. Ảnh: Đỗ Phương

Trên cơ sở dự báo những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động thu NSNN năm 2021, ngay từ những ngày đầu năm, TP Hạ Long đã nhanh chóng triển khai những giải pháp để các chỉ tiêu hoàn thành tiến độ đề ra, như: Tập trung tăng cường các khoản thu ngoài quốc doanh, thuế, phí kinh doanh bất động sản, thuế GTGT vãng lai và các khoản thu khác ngân sách theo quy định của pháp luật... Tính đến ngày 25/3, nhiều chỉ tiêu thu NSNN của thành phố đã đạt tiến độ và có sự tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020. Điển hình như thu thuế ngoài quốc doanh đạt trên 184 tỷ đồng (đạt 23% kế hoạch, đạt 103% so với cùng kỳ); thuế thu nhập cá nhân đạt gần 83 tỷ đồng (đạt 27,2% kế hoạch, đạt 122% so với cùng kỳ).

Mặc dù vậy, do dịch Covid-19 bùng phát trong cộng đồng đầu năm 2021, đã khiến cho tất cả các hoạt động dịch vụ, du lịch từ đầu năm đến nay cơ bản bị “đóng băng”. Điều này đã khiến cho 3/13 chỉ tiêu do thành phố thu có số thu lớn bị giảm rất sâu. Cụ thể, 600 tỷ đồng thu từ phí tham quan Vịnh Hạ Long theo kế hoạch, đến nay mới chỉ đạt gần 2 tỷ đồng (đạt 0,3% kế hoạch). Trong quý I, các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố cũng gần như không triển khai thực hiện, các dự án đầu tư mới hiện đang khởi động lại quy trình đầu tư, chuẩn bị cho việc đấu thầu, đấu giá. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho số thu từ tiền thuê mặt đất, mặt nước và tiền sử dụng đất đạt rất thấp. Trong đó, thu từ tiền sử dụng đất mới đạt 181 tỷ đồng, đạt 4,3% kế hoạch; thu từ thuê mặt đất, mặt nước đạt 25,4 tỷ đồng, đạt 2,7% kế hoạch. Do đó, tính đến hết ngày 25/3, tổng thu NSNN đạt 3.198 tỷ đồng (đạt gần 18% kế hoạch, bằng 76% so với cùng kỳ). Trong đó, 13 chỉ tiêu do thành phố thu mới đạt khoảng 620 tỷ đồng (đạt 8,1 kế hoạch và 58% so với cùng kỳ), tương đương với số hụt thu lên tới gần 1.000 tỷ đồng.

Du khách đến tham quan tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Du khách đến tham quan tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Để đảm bảo kế hoạch tăng trưởng kinh tế của cả năm 2021, TP Hạ Long đã xây dựng kế hoạch tăng tốc thu NSNN, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương về ngân sách, nhưng chủ động, linh hoạt trong quản lý, điều hành với nguyên tắc có thu mới có chi. Một trong những giải pháp quyết liệt là thành phố đã ra “tối hậu thư” với 90 đơn vị chậm nộp tiền sử dụng đất yêu cầu trước ngày 31/3, nếu các đơn vị không hoàn thành nghĩa vụ thuế, thành phố sẽ báo cáo UBND tỉnh cho phép đình chỉ thi công và kiên quyết áp dụng tất cả các biện pháp mạnh nhất theo Luật Quản lý thuế và các biện pháp hành chính. Dự kiến, việc triển khai các giải pháp này sẽ đưa số thu từ tiền sử dụng đất tăng thêm 400-500 tỷ đồng trong đầu quý II.

Để đảm bảo tính bền vững trong thu NSNN, TP Hạ Long sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai 41 dự án đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất trong quý II với số thu dự kiến trên 5.000 tỷ đồng; theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế, để xây dựng phương án, kịch bản chỉ đạo, điều hành thu kịp thời, dự báo thu hằng tháng, hằng quý sát đúng với thực tế phát sinh. Cùng với đó, TP Hạ Long sẽ phối hợp với Chi cục Thuế thành phố tập trung rà soát những khoản thu còn tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, cho thuê nhà trọ, khai thác khoáng sản, kinh doanh xăng dầu; yêu cầu các phường, xã hoàn thành việc quyết toán sổ bộ thuế 2020 và chuẩn bị cho sổ bộ thuế 2021 để có căn cứ tính thuế cho kỳ thuế mới.

Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch TP Hạ Long Vũ Ngọc Lâm cho biết: Một giải pháp quan trọng mà thành phố sẽ chú trọng thực hiện nhằm bảo đảm số thu ngân sách năm 2021 là tăng cường phối hợp với các sở, ngành, để nuôi dưỡng và tạo nguồn thu mới, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có quy mô lớn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ.

Theo baoquangninh.com.vn