kinh tế

Chủ động phòng, trừ sâu bệnh hại lúa vụ mùa
Ngày đăng 26/08/2021 | 01:22  | View count: 1348

Năm 2021, thành phố Hạ Long gieo cấy trên 1.500 ha lúa vụ mùa. Hiện nay, đa số diện tích lúa đang trong giai đoạn đứng cái, làm đòng. Đây là thời điểm quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cả vụ. Do vậy, bà con nông dân và các cơ quan chức năng đều đang tích cực, chủ động các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh hại lúa.

Vụ mùa năm nay, gia đình bà Nguyễn Thúy Lan (thôn 1 xã Dân Chủ) cấy hơn 2 sào lúa. Bà cho biết: thời điểm này, lúa đã già đòng, trỗ báo; tuy nhiên cả 2 sào lúa của gia đình bà đều đang bị bệnh đạo ôn và khô vằn. Do đó, cùng với việc bón phân, chăm sóc theo đúng quy trình để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, bà thường xuyên thăm đồng, theo dõi sự phát triển của lúa và kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh ngay khi mới phát sinh để có biện pháp phòng, trừ sớm, đảm bảo năng suất khi thu hoạch.

Bà con nông dân xã Dân Chủ thăm đồng, kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ hiệu quả

Vụ này, xã Dân Chủ gieo cấy hết diện tích 48 ha lúa. Với quyết tâm sản xuất giành thắng lợi, cán bộ khuyến nông và hội Nông dân xã đã trực tiếp hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc lúa, chủ động bảo dưỡng và nạo vét các tuyến kênh mương nhằm đảm bảo tưới tiêu; tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung ra đồng làm cỏ, bón phân cân đối đảm bảo lúa sinh trưởng, phát triển tốt; đồng thời chủ động các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh.

Trao đổi với chị Đinh Thị Thúy Lương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Dân Chủ, được biết: Vụ mùa năm nay nhìn chung ít sâu bệnh hơn so với các vụ trước. Tuy nhiên chính quyền xã nói chung và hội Nông dân xã nói riêng không chủ quan, thường xuyên tuyên truyền cho bà con tích cực thăm đồng, kịp thời phát hiện sâu bệnh để áp dụng các biện pháp phòng trừ. Mỗi khi có khuyến cáo của Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp về các đợt sâu bệnh mới, xã đều thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để các hộ nông dân đồng loạt phun thuốc cùng thời điểm nhằm tạo hiệu quả phòng trừ cao nhất.

Không riêng xã Dân Chủ, tại tất cả các xã, phường có diện tích cấy lúa, bà con nông dân và các ban, ngành của địa phương cũng đang tích cực, chủ động các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh nhằm đảm bảo năng suất, sản lượng vụ mùa.

Vụ mùa năm nay, thành phố Hạ Long gieo cấy khoảng 1.550 ha lúa. Hiện đa số các trà lúa đang trong giai đoạn làm đòng, một số diện tích cấy sớm tại Dân Chủ, Quảng La, Thống Nhất… đang trong giai đoạn đòng già – căng the - trỗ báo. Nhìn chung, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa rào và dông tạo điều kiện phát sinh, lây lan một số loại dịch hại như bệnh khô vằn, đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ rải rác ở tất cả các địa phương. Bệnh đốm sọc – bạc lá vi khuẩn đang lây lan, gây hại mạnh tại các xã Thống Nhất, Vũ Oai, Hòa Bình. Ngoài ra, tại một số diện tích thuộc phường Đại Yên và các xã Thống Nhất, Lê Lợi đang bị chuột gây hại mạnh; bệnh đốm nâu, gạch nâu, thối thân, sâu đục thân, ốc bươu vàng cũng đang gây hại với mật độ và tỷ lệ thấp.

Bà con nông dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ mùa

Để chủ động công tác phòng trừ và hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, thành phố đã chỉ đạo các phòng, cơ quan chức năng tuyên truyền, tập huấn cho bà con nông dân về cách nhận biết và kỹ thuật phòng, trừ sâu bệnh hại trên cây lúa; khuyến cáo bà con tích cực thăm đồng, phát hiện sớm các loại sâu bệnh phát sinh để kịp thời có biện pháp phòng trừ, tránh lây lan ra diện rộng. Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp  cũng phân công cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, thực hiện công tác điều tra phát hiện và dự tính, dự báo chính xác thời điểm phát sinh, gây hại của các sinh vật gây hại chính để chủ động chỉ đạo, hướng dẫn phòng trừ.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố, từ nay đến cuối vụ, bà con nông dân cần lưu ý, chủ động phòng trừ một số bệnh hại như: bệnh khô vằn trên các chân ruộng gieo cấy dày, bón nhiều đạm, bón phân không cân đối; bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh trên các giống lúa BC 15, TBR 225, Đài Thơm 8; rầy nâu, rầy lưng trắng sẽ gây hại vào cuối vụ; ngoài ra bệnh vàng lá, đốm sọc vi khuẩn, sâu đục thân và chuột cũng sẽ gây hại trên tất cả các diện tích nếu không được kịp thời phát hiện và áp dụng các biện pháp phòng trừ.

Dự báo thời tiết trong những ngày tới tiếp tục có mưa nắng xen kẽ, rải rác có dông vài nơi. Đây là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh gây hại, đồng thời cũng ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phun phòng trừ. Do vậy, bà con nông dân cần bám sát hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, áp dụng đúng kỹ thuật phòng trừ hiệu quả để có một vụ mùa thắng lợi.

Phương Loan – Đoàn Việt