kinh tế

UBND thành phố họp về việc triển khai trồng rừng gỗ lớn
Ngày đăng 27/08/2021 | 02:27  | View count: 1873

Ngày 27/8, UBND thành phố tổ chức họp triển khai thực hiện Quyết định số 2521/QĐ-UBND ngày 03/8/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh; Văn bản số 3516/HD-LN “về việc triển khai thực hiện chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh theo Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND ngày 24/3/2021 của HĐND tỉnh Quảng Ninh”. Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố chủ trì cuộc họp.

Cùng họp có lãnh đạo Hội Nông dân thành phố; lãnh đạo các phòng Kinh tế, Tài chính – Kế hoạch, Tài nguyên và môi trường, Hạt Kiểm lâm, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp; Đại diện Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh; Chủ tịch và cán bộ phụ trách lâm nghiệp thuộc UBND các phường Hà Khẩu, Đại Yên, Việt Hưng, Hoành Bồ và 12 xã.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố chủ trì cuộc họp

Thành phố Hạ Long có khoảng 42.500 ha rừng sản xuất. Để triển khai Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND có hiệu quả, đảm bảo tiến độ Kế hoạch trồng rừng gỗ lớn, chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn và chuyển loại rừng từ rừng sản xuất sang rừng phòng hộ giai đoạn 2021-2025, UBND thành phố đã có các văn bản chỉ đạo, UBND các xã, phường tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện. Tuy nhiên đến nay, qua rà soát mới có 7 xã, phường có người dân đăng ký trồng rừng gỗ lớn hoặc chuyển từ rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn với tổng diện tích khoảng 1.300 ha (xã Tân Dân 5 ha, xã Đồng Lâm 52,5 ha, xã Dân Chủ 14,9 ha, xã Kỳ Thượng 3,5 ha, xã Đồng Sơn 1.200 ha, xã Thống Nhất 17 ha, phường Hà Khẩu 8 ha).

Lãnh đạo xã Thống Nhất, xã Đồng Sơn và Hạt Kiểm lâm phát biểu tại cuộc họp

Theo chia sẻ của các đại biểu tham gia cuộc họp, việc triển khai trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn thành phố hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc như: chưa có danh mục các loại cây gỗ lớn phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương; trồng rừng gỗ lớn cần thời gian tối thiểu 10 năm mới cho thu hoạch, trong khi chu kỳ của cây keo chỉ 4-5 năm nên đa số hộ dân không muốn chuyển đổi từ trồng keo sang trồng cây gỗ lớn, trừ các hộ dân có điều kiện kinh tế khá giả; nhiều người còn băn khoăn về tiêu chí xác định cây gỗ lớn, quy trình trồng và khai thác, đầu ra cho sản phẩm của cây gỗ lớn…

Quang cảnh cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố yêu cầu các xã, phường có rừng tiếp tục nghiên cứu kỹ các nội dung của Nghị quyết 337/2021/NQ-HĐND và các văn bản liên quan để phổ biến đến các chi bộ, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, vận động các hộ dân có rừng - nhất là cán bộ, Đảng viên gương mẫu đi đầu đăng ký tham gia trồng rừng gỗ lớn. Đồng thời tiếp tục rà soát diện tích rừng đã giao cho từng hộ dân, phân loại và nắm rõ diện tích đến kỳ khai thác/trồng mới để có kế hoạch, lộ trình từng năm cho đến năm 2025. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố giao phòng Kinh tế tham mưu xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác của thành phố trực tiếp hướng dẫn các xã, phường và chủ rừng về hồ sơ, thủ tục đăng ký tham gia trồng rừng gỗ lớn. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố phối hợp với các xã, phường tích cực tuyên truyền về Nghị quyết 337.

Phương Loan – Nguyễn Hiệp