kinh tế

Tăng cường quản lý trật tự xây dựng trong các khu dân cư, đô thị
Ngày đăng 30/08/2021 | 10:59  | View count: 1498

Trong những năm qua, công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn được Thành ủy, UBND thành phố và các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, đã đạt được những kết quả tích cực, đô thị được chỉnh trang, nhiều dự án, công trình được đầu tư xây dựng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tình trạng vi phạm trật tự xây dựng xảy ra ở một số địa phương.

Đa số các hộ dân tại khu đô thị thương mại Cao Xanh - Hà Khánh A và Vựng Đâng mở rộng nghiêm túc chấp hành

quy định pháp luật xây dựng đúng theo quy hoạch

Dự án khu đô thị thương mại Cao Xanh - Hà Khánh A và Vựng Đâng mở rộng do Công ty TNHH MTV xây dựng 507 làm chủ đầu tư có diện tích xấp xỉ 89 ha với trên 1.200 hộ dân. Ngay sau khi dự án được hoàn thành và bàn giao đất cho các hộ dân, chủ dự án phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trong việc tuân thủ trật tự xây dựng, kiểm tra, giám sát việc thi công, đảm bảo các hộ dân xây dựng đúng quy hoạch chi tiết được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Ông Lê Văn Khắc, Trưởng phòng tổ chức, Công ty TNHH MTV xây dựng 507 cho biết: Là đơn vị chủ đầu tư, chúng tôi thành lập Ban quản lý dự áncó nhiệm vụ hướng dẫn các hộ dân trước khi đi vào xây dựng nắm bắt quy hoạch  thực hiện đúng, cam kết không xây dựng lấn chiếm, tất cả hành lang phải thông thoáng, hạ tầng cơ sở đảm bảo.

Ông Vũ Thế Kiên, tổ 3, khu 4A , phường Cao Xanh, TP. Hạ Long chia sẻ: Người dân chúng tôi trước khi xây dựng đều khai báo với tổ dân, phường xuống kiểm tra giấy phép xây dựng, yêu cầu xây dựng đúng quy định. Bởi vậy,  khu phố tôi đều xây dựng đúng quy định. Tôi thấy lấn chiếm 1 đến 2 m2 đất chẳng đáng bao nhiêu lại còn làm xấu đi bộ mặt đô thị.

Các hộ dân tổ 52d, khu 4B lấn chiếm bề mặt công gây ngập lụt

Chính quyền phường đã kiên quyết phá dỡ, xử lý kiên quyết theo đúng quy định

Tuy nhiên, vẫn có nhiều hộ dân cố tình không chấp hành các quy định của pháp luật, lấn chiếm vỉa hè hay hành lang kỹ thuật phía sau, gây ách tắc hệ thống cống thoát nước dẫn đến ngập lụt như 45 hộ dân tại tổ 52D, khu 4B, phường Cao Xanh. Công ty 507 đã kịp thời báo cáo UBND phường Cao Xanh phối hợp xử lý theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Ông Phạm Văn Thứ, Phó Chủ tịch UBND phường Cao Xanh chia sẻ: chúng tôi xuống từng hộ dân lập biên bản, yêu cầu hộ dân tự tháo dỡ công trình sai phép, để đảm bảo công ty 507 cải tạo tuyến cống tiêu thoát nước. Quá trình triển khai, Chính quyền hỗ trợ lực lượng cùng người dân tháo dỡ đảm bảo thời gian theo đúng yêu cầu. Trong thời gian tới, chúng tôi kiên quyết không để lấn chiếm hành lang, giao cho cán bộ địa chính giám sát địa bàn, xử lý ngay các hộ cố tình lấn chiếm.

Một số nhà trong khu đô thị Vinhomes Hạ Long tự ý quây thêm “chuồng cọp” gây mất mỹ quan đô thị

Khu đô thị Vinhomes Hạ Long tại khu vực Bến Đoan, phường Hồng Gai có diện tích gần 69 ha với 380 căn nhà liền kề. Tất cả các căn nhà ở đây đã được chủ đầu tư thiết kế xây dựng theo mẫu chung được UBND Thành phố phê duyệt, có mặt tiền rộng từ 6 – 9m, diện tích từ 90 - 189m2, mỗi căn gồm 4 tầng. Tuy nhiên, không ít gia đình đã tự lấn chiếm hành lang phía sau để làm bếp, trồng cây cảnh… Có hộ còn cơi nới thêm tum, quây thêm “chuồng cọp” gây mất mỹ quan đô thị. Những hành vi vi phạm này đã bị UBND phường Hồng Gai lập biên bản, yêu cầu chủ hộ tự tháo dỡ, có trường hợp UBND phường phải cưỡng chế tháo dỡ. Việc làm này được các hộ dân trên địa bàn phường hết sức đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, đến nay phường vẫn chưa thể xử lý dứt điểm do lực lượng quản lý trật tự xây dựng, đô thị của phường còn mỏng, khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện cưỡng chế phá dỡ.

Ông Nguyễn Trọng Thông, tổ 31, khu 4, phường Hồng Gai chia sẻ: chúng tôi rất đồng tình với chủ trương của chính quyền trong việc xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm xây dựng trái phép. Chúng tôi mong muốn phường, thành phố xử lý nghiêm, mạnh tay hơn nữa tháo dỡ toàn bộ những nhà xây dựng cơi nới trả lại bộ mặt đô thị khang trang cho thành phố.

Thời gian qua, cùng với phát triển kinh tế, thành phố Hạ Long đã tăng cường công tác quản lý đô thị, nhất là quản lý trật tự xây dựng; đồng thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ này. Để Hạ Long ngày càng đẹp, văn minh, xứng đáng là thành phố thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh, ngoài sự nỗ lực của chính quyền các cấp, thì người dân cũng cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng và mỹ quan đô thị.

Hồng Hạnh – Văn Hiệp