kinh tế

Phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất nông thôn mới
Ngày đăng 14/10/2021 | 09:35  | View count: 1322

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, trên địa bàn TP Hạ Long đã có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, có giá trị kinh tế, nâng cao đời sống của người dân.

Tháng 4/2021, anh Nguyễn Kim Tuấn (thôn Đèo Đọc, xã Đồng Lâm) quyết định đầu tư phát triển mô hình nuôi gà thương phẩm giống Tiên Yên. Được hỗ trợ 50% tiền mua gà giống từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, anh đăng ký nuôi 3.500 con. Hiện tại, trọng lượng trung bình của đàn gà đạt khoảng 1,9kg/con. Gia đình anh đã bắt đầu xuất bán ra thị trường với giá 140.000đ/kg. Anh Tuấn chia sẻ: giống gà Tiên Yên bước đầu cho thấy rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Đồng Lâm. Chỉ cần chịu khó chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ cho hiệu quả cao. Hiện tại, gia đình anh đã mở rộng thêm chuồng trại, nuôi lứa gà mới với số lượng 3.000 con để sẵn sàng xuất bán ra thị trường vào dịp tết nguyên đán 2022.

Sau hơn 6 tháng chăn nuôi, đàn gà thương phẩm giống Tiên Yên của anh Tuấn đã có thể xuất chuồng

Được biết, đầu năm 2021, xã Đồng Lâm có 8 hộ đăng ký thực hiện nuôi gà thương phẩm giống Tiên Yên với tổng số 6.300 con; thời điểm này đều đã có thể xuất chuồng. Cùng với mô hình nuôi gà thương phẩm, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, người dân trên địa bàn xã cũng thực hiện nhiều mô hình sản xuất khác đem lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi trâu, trồng trà hoa vàng, trồng cây dược liệu (gừng gió, địa liền). Đồng chí Đặng Văn Phúc, Phó Bí thư Đảng ủy,Chủ tịch UBND xã Đồng Lâm cho biết: thời gian tới, bên cạnh việc duy trì, phát triển các mô hình đã có hiệu quả, xã sẽ tích cực vận động nhân dân đăng ký trồng rừng gỗ lớn theo Nghị quyết 337/2021/NQ-HĐND ngày 24/3/2021 của HĐND tỉnh Quảng Ninh, trước mắt là trồng cây quế, vừa đem lại giá trị kinh tế cao, vừa có tác dụng bảo vệ sinh thái rừng tốt hơn so với trồng cây keo.

Bên cạnh phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt đơn thuần truyền thống, những năm gần đây, người dân một số xã của thành phố cũng tận dụng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển kinh tế theo hướng mới. Khoảng 2 năm nay, khu vườn của gia đình anh Nguyễn Ngọc Trung ở thôn Đồng Đạng xã Sơn Dương là một điểm đến thú vị đối với những người yêu thích trải nghiệm và hòa mình với thiên nhiên. Năm 2017, khi quy hoạch lại khu vườn rộng 3ha để xây dựng vườn mẫu nông thôn mới, anh Trung quyết định sẽ phát triển kinh tế theo hướng trồng cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái. Với 2 ao thả cá, trên 1.000 cây ổi Đài Loan, 100 cây bưởi da xanh, 2.000 cây trà hoa vàng và một số loại cây khác đã đem lại giá trị thu nhập cao gấp nhiều lần so với cấy lúa. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lượng khách du lịch giảm song gia đình anh vẫn có thu khoảng 200 triệu đồng trừ chi phí.

Một góc vườn của gia đình anh Nguyễn Ngọc Trung ở thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương.

Với sự tuyên truyền, vận động của cấp ủy – chính quyền địa phương và nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất nông thôn mới, những năm qua, người dân các xã của thành phố Hạ Long đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư thực hiện nhiều mô hình kinh tế mới, đem lại giá trị cao. Chỉ tính riêng năm 2020, thành phố đã chi gần 5,9 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất nông thôn mới giúp người dân các xã triển khai 16 mô hình sản xuất. Nhiều mô hình bước đầu đã có hiệu quả và triển vọng tốt như: nuôi gà thương phẩm, nuôi trâu, ong mật; trồng quế, trà hoa vàng, cây dược liệu, hoa chất lượng cao…

Hiệu quả từ các mô hình sản xuất nông thôn mới đã góp phần tăng thu nhập và tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động mỗi năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố từ 0,75% (đầu năm 2020) xuống còn 0,31% (đầu năm 2021), tăng thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn các xã từ 54,35 triệu đồng/người/năm (năm 2019) lên 58,63 triệu đồng/người/năm (năm 2020), đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới của thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh việc đầu tư, nhân rộng quy mô sản xuất, thành phố cũng cần nghiên cứu tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp để người dân yên tâm sản xuất, phát huy hiệu quả của các mô hình.

Phương Loan – Ngọc Khánh