kinh tế

Nghị quyết 21 - Một quyết sách hợp lòng dân
Ngày đăng 14/10/2021 | 03:51  | View count: 3082

Ngày 31/12/2020, BTV Thành uỷ Hạ long ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TU “về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn thành phố” (gọi tắt là Nghị quyết 21). Sau 9 tháng triển khai, Nghị quyết 21 đã nhận được sự đồng thuận cao của Nhân dân các phường trung tâm, từng bước thay đổi diện mạo các khu dân cư và đời sống của người dân.

Những năm gần đây, diện mạo của TP đã có sự đổi thay mạnh mẽ với nhiều công trình động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; hạ tầng giao thông trên địa bàn được nâng cấp, cải tạo đồng bộ. Tuy nhiên, tại từng khu dân cư, khu đô thị, những bất cập về hạ tầng vẫn còn hiện hữu, khiến không gian sống của người dân bị bó hẹp, bí bách, chưa tương xứng với tiêu chí của đô thị loại I.

Nghị quyết 21/NQ-TU được BTV Thành ủy Hạ Long ban hành và triển khai vào cuộc sống không chỉ giải quyết những bức xúc, mong mỏi nhiều năm của người dân mà còn đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa đô thị, tạo động lực thúc đẩy TP trở thành đô thị thông minh, trung tâm thu hút đầu tư của tỉnh.

Được kỳ vọng sẽ đem lại diện mạo mới và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nên ngay khi bắt đầu triển khai, mặc dù cần sự chung tay, góp sức về nguồn lực từ Nhân dân, song, Nghị quyết 21 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các phường trung tâm.

Cao Thắng là phường đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết 21. Phát huy tinh thần dân chủ ở cơ sở, phường đã tổ chức họp, lấy ý kiến nhân dân, cùng người dân khảo sát thực tế hạ tầng tại từng khu dân cư trước khi chính thức triển khai thực hiện các dự án; thường xuyên phối hợp gặp gỡ, vừa trao đổi, lắng nghe vừa tuyên truyền, vận động. Do đó, Nghị quyết 21 bước đầu đã được phường thực hiện khá hiệu quả.

Trong tổng số 15 dự án đã được thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2021, Cao Thắng có tới 8 dự án. Một số dự án ảnh hưởng đến nhiều hộ dân song vẫn nhận được sự đồng thuận cao như Dự án “Cải tạo, chỉnh trang tuyến đường nối từ nút giao đường Bà Huyện Thanh Quan với đường 336 đến đường Nguyễn Văn Cừ tại khu vực giáp trường THPT Hòn Gai” có 74/105 hộ dân của phường bị ảnh hưởng bởi dự án đã tự nguyện bàn giao mặt bằng. Dự án “Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khắc phục xử lý ngập úng khu 7 phường Cao Thắng” cũng nhận được sự đồng thuận của 61/65 hộ dân.

Đường qua khu dân cư thuộc tổ 64 khu 7 phường Cao Thắng đã được mở rộng, xây dựng cống ngầm phía dưới, vừa giải quyết nhu cầu đi lại vừa khắc phục tình trạng ngập lụt nhiều năm

Ngay sau thành công bước đầu của phường Cao Thắng, nhiều phường khác cũng nhanh chóng triển khai thực hiện Nghị quyết 21 với tinh thần quyết tâm cao và  cách làm linh hoạt, phù hợp với thực tế của địa phương.

Những ngày này, tại khu 3 phường Bãi Cháy, đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thành nốt phần còn lại của dự án Cải tạo, nâng cấp cống thoát nước và đường dân sinh qua các tổ 7, 8, 9. Nhiều năm qua, gần 200 hộ dân ở đây thường xuyên phải chịu cảnh ngập lụt vào mùa mưa; mặt đường cũng xuống cấp nghiêm trọng do nước từ khu vực trên cao đổ xuống. Thực hiện Nghị quyết 21, các hộ dân trong khu đã đóng góp hơn 100 triệu đồng, cùng nguồn vốn đầu tư của thành phố xây dựng lại hệ thống cống thoát nước và cải tạo lại mặt đường theo hình thức cuốn chiếu.

Tuyến đường Trần Khánh Dư đoạn qua tổ 6, tổ 8 khu 6 phường Bãi Cháy thời điểm này cũng đang được nhà thầu tích cực thi công. Để xây dựng hệ thống cống thoát nước thải sinh hoạt, mở rộng đường lên 5-5,5m và trải nhựa mặt đường, các hộ dân đã nhiệt tình phá bỏ công trình, vật kiến trúc và hiến đất. Trao đổi với người dân ở đây, được biết: Đoạn đường này ban đầu chỉ rộng 0,5 - 1m. Các hộ dân đã nhiều lần hiến đất để mở rộng đường lên 3-4m như hiện nay. Tuy nhiên, khi thành phố và phường tuyên truyền chủ trương nâng cấp, mở rộng đường theo Nghị quyết 21, nhân dân vẫn nhiệt tình ủng hộ, tiếp tục hiến đất để thực hiện công trình.

Với sự đồng thuận cao của các hộ dân, đường Trần Khánh Dư đoạn qua tổ 6, tổ 8 khu 6 phường Bãi Cháy đang được thi công phần cống thoát nước thải sinh hoạt

Tại phường Hồng Hà, với sự đóng góp nhiệt tình, tích cực của nhân dân, hạ tầng của một số khu dân cư tại khu phố 9 đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, kịp thời khắc phục những khó khăn, bất cập và đáp ứng mong mỏi nhiều năm qua của người dân.

Đến thăm khu dân cư tại tổ 5 Khu 9 phường Hồng Hà những ngày này, ít ai biết mới chỉ vài tháng trước, con đường ngõ xóm rộng rãi, bằng phẳng và sạch sẽ này vẫn còn là con đường mấp mô sỏi đá, nước thải sinh hoạt chảy tràn 2 bên đường và bốc mùi khó chịu.Thực hiện Nghị quyết 21, nhân dân trong tổ đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp tiền giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để thành phố mở rộng, nắn tuyến và đổ bê tông mặt đường; xây dựng hệ thống cống thoát nước hai bên đường. Ông Phạm Văn Trĩnh, người dân ở tổ 5 khu phố 9 phường Hồng Hà chia sẻ: Đoạn đường này trước đây không có cống thoát nước nên thường xuyên ngập lụt vào mùa mưa, có chỗ ngập 50-70cm. Thực hiện chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm theo tinh thần Nghị quyết 21, tổ dân đã cùng phường và TP lập quy hoạch xây dựng cống thoát nước. 29 hộ dân trong tổ đã đóng góp mỗi hộ 4 triệu đồng; đồng thời vận động 1 số tổ chức hảo tâm ủng hộ thêm để GPMB xây dựng tuyến cống, tổng số 130 triệu. Đến bây giờ, mưa to cũng không bị ngập úng, người dân rất phấn khởi.

 

Con đường ngõ xóm tại tổ 5 khu 9 phường Hồng Hà hiện đã sạch sẽ, phong quang

Từ thành công của việc cải tạo tuyến đường ngõ xóm tại tổ 5, tinh thần Nghị quyết 21 tiếp tục được lan tỏa và đi vào cuộc sống tại các khu dân cư khác tại phường Hồng Hà. Hàng chục năm nay, người dân các tổ 14, 15, 16 của khu phố 9 luôn phải sống trong cảnh ngập lụt, mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường khi mùa mưa đến. Nguyên nhân do cống thoát nước quá tải bởi nhiều khu dân cư cùng xả thải chung qua cống này, đồng thời hướng tuyến thoát nước không còn phù hợp, không phát huy được công năng thoát nước.

Do đó, khi thành phố có quyết định đầu tư kinh phí cải tạo tuyến cống, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đều tự nguyện hiến đất, công trình, vật kiến trúc và cây cối hoa màu trong ranh giới thực hiện dự án; tiết kiệm gần 900 triệu đồng kinh phí giải phóng mặt bằng. Nhờ vậy, nguồn ngân sách thành phố hỗ trợ thực hiện dự án từ 50% lúc đầu, đã được điều chỉnh lên 100% mà không cần huy động các nguồn đóng góp khác. Mùa mưa năm nay, các hộ dân trong khu vực đều rất phấn khởi vì không còn phải chịu cảnh lụt lội như những năm trước.

Theo kế hoạch ban đầu, giai đoạn 2021-2022, thành phố sẽ thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn các phường: Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, Bãi Cháy, Yết Kiêu, Hồng Hà, Hồng Hải, Cao Xanh; giai đoạn 2022-2023, tiếp tục thực hiện đầu tư tại các phường: Cao Thắng, Hồng Gai, Giếng Đáy, Hà Khẩu, Hà Tu. Phấn đấu đến hết năm 2023, cơ bản hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo các tuyến chính và đến năm 2025 sẽ hoàn thành cải tạo, nâng cấp các tuyến ngõ.

Song khi triển khai vào thực tế, được sự ủng hộ lớn từ nhân dân, một số phường thuộc giai đoạn 2 đã mạnh dạn đăng ký thực hiện trước, điển hình như phường Cao Thắng. Ngoài việc tập trung nâng cấp các khu dân cư, khu đô thị có sẵn quỹ đất để mở rộng đường và cải tạo những hạng mục phụ trợ, các phường đặc biệt quan tâm đến việc xử lý những điểm ngập lụt trong khu dân cư nhằm kịp thời giải quyết những bức xúc, bất cập trong đời sống của người dân.

Nghị quyết 21/NQ-TU của BTV Thành ủy Hạ Long đã, đang và ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong các khu dân cư thuộc các phường của thành phố. Trên cơ sở đăng ký của các phường và rà soát, đánh giá của thành phố, số công trình, dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2021 từ 7 đã nhanh chóng tăng lên 15 dự án, công trình. Đến hết tháng 9, tiếp tục có thêm 71 công trình được các phường đăng ký triển khai thực hiện.

 

Tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TU đang lan tỏa mạnh mẽ trong các khu dân cư trên địa bàn thành phố. Trong ảnh: Người dân tại tổ 62 khu 7 phường Cao Thắng tự nguyện tháo dỡ, phá bỏ các công trình, bàn giao mặt bằng để mở rộng đường.

Sau 9 tháng triển khai, Nghị quyết 21 đã và đang tạo nên sự thay đổi rõ nét cho các khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn các phường. Những tuyến phố, những công trình dân sinh mới dần được hình thành đã dần xóa đi nỗi ám ảnh “cứ mưa là lụt” của nhiều khu dân cư giữa lòng thành phố. Sự mong mỏi bao năm của Nhân dân các phường trung tâm về hạ tầng khu dân cư đồng bộ với những con đường, tuyến phố đẹp, hệ thống thoát nước đồng bộ đã và đang dần được đáp ứng, khẳng định sức sống và sự lan tỏa mạnh liệt của một quyết sách hợp lòng dân.

Phương Loan – Ngọc Khánh