sản phẩm ocop

Góp phần thúc đẩy sản xuất các sản phẩm OCOP
Ngày đăng 23/03/2020 | 11:12  | View count: 1814

Quảng Ninh được xem là một trong những địa phương đi đầu cả nước về xây dựng Chương trình OCOP. Việc các HTX gắn với sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm OCOP đã và đang mang lại hiệu quả tích cực, phát huy được thế mạnh của địa phương, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển.

Được thành lập vào đầu năm 2018, HTX Nông dược Quang Vân, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ đã quyết định tận dụng thế mạnh của địa phương về dược liệu làm hướng phát triển kinh tế. Nhận thấy cây sachi còn khá mới mẻ trên thị trường, HTX đã tập trung trồng và sản xuất các sản phẩm từ cây sachi. Tuy mới thành lập, nhưng đến nay HTX đã có 7 thành viên với tổng diện tích trồng sachi trên 3ha và cung cấp ra thị trường 4 sản phẩm chính từ cây sachi như: Rau sachi, hạt sachi rang sấy, trà thảo mộc sachi, dầu sachi.

Kỹ sư Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cải tạo cây ổi Đài Loan cho các hộ dân xã Sơn Dương.
Kỹ sư Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cải tạo cây ổi Đài Loan cho các hộ dân xã Sơn Dương. Ảnh Hoàng Nga

 

Tương tự như vậy, các hộ dân xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ cũng đã liên kết thành lập hợp tác xã và tham gia Chương trình OCOP với mục tiêu cùng sản xuất, xây dựng thương hiệu ổi Hoành Bồ trở thành sản phẩm OCOP.  Đến nay, mô hình đã mở ra hướng đi mới, giúp nông dân thay đổi tư duy sản xuất, sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, thu nhập tăng cao.

Để có được kết quả đó, thời gian qua, huyện Hoành Bồ, luôn tạo điều kiện tối đa cho các HTX trên địa bàn chuyển đổi mô hình phát triển mới, trong đó có việc gắn phát triển HTX với chương trình OCOP. Hướng đi này đang giúp HTX khai thác tối đa giá trị cũng như nâng cao chất lượng, đa dạng hoá sản phẩm của địa phương. 

Cũng như Hoành Bồ, để đảm bảo các HTX trên hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực cho nền kinh tế, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh với những cách làm đa dạng đã có nhiều chính sách hỗ trợ khuyến khích đặc thù. Đến nay, sau hơn 5 năm triển khai Chương trình OCOP, Quảng Ninh có gần 150 tổ chức kinh tế và cơ sở sản xuất tham gia với trên 400 sản phẩm. Đặc biệt, trong số đó có 57 hợp tác xã đã phát triển được 25 thương hiệu sản phẩm, sản xuất 65 nhóm sản phẩm.

Về phía tỉnh, thời gian qua đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ các HTX tham gia chương trình OCOP bằng việc quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung có ứng dụng KHCN. Cùng với đó, tỉnh chú trọng hoạt động xúc tiến thương mại, hình thành các điểm bán hàng OCOP; mở rộng thị trường, tổ chức các hội chợ, tuần kết nối đưa sản phẩm OCOP lan tỏa rộng rãi trên thị trường. Việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, quảng bá Chương trình, sản phẩm OCOP, từ đó kích thích tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất, tạo điều kiện và động lực cho người sản xuất mạnh dạn đầu tư, phát triển các sản phẩm lợi thế của mỗi địa phương cũng được quan tâm thực hiện... Riêng Liên minh HTX tỉnh, trong 3 năm gần đây, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương, tổ chức được 96 lớp tập huấn, bồi dưỡng, với sự tham gia của gần 2.500 lượt học viên là các thành viên HTX trên địa bàn tỉnh. Nội dung các lớp tập huấn, bồi dưỡng này tập trung vào quản trị HTX, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, thực hiện ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ chế biến, bảo quản nông sản trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện đăng ký nhãn mác, tạo lập thương hiệu cho sản phẩm...

Những kết quả của mô hình HTX tham gia Chương trình OCOP được triển khai thành công đã có hiệu ứng lan tỏa, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới đi vào thực chất hơn.

 

Theo Báo Quảng Ninh