sản phẩm ocop

Triển vọng từ mô hình trồng cây măng tây ở TP Hạ Long
Ngày đăng 27/03/2020 | 01:13  | View count: 4066

Tại TP Hạ Long, mô hình trồng cây măng tây của hộ gia đình ông Nguyễn Đình Giang, thôn Trại Me, xã Sơn Dương (TP Hạ Long) hiện được coi là mô hình phát triển đầu tiên và lớn nhất. Với mô hình mới mẻ này, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình ông; đồng thời, mô hình này rất có triển vọng để mở rộng cho nhiều hộ gia đình nông dân khác áp dụng.

22

Mô hình trồng cây măng tây của ông Nguyễn Đình Giang, thôn Trại Me, xã Sơn Dương (TP Hạ Long).

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trồng cây măng tây đang đến kỳ cho thu hoạch, ông Giang chia sẻ: Lúc quyết định phát triển mô hình, tôi đã gặp rất nhiều ý kiến ngăn cản, phản đối. Bởi lúc đó, măng tây là giống cây trồng rất mới, địa phương chưa ai phát triển.

Dù giá trị kinh tế của loại cây này cao, tuy nhiên khả năng thành công rất thấp nếu chưa nắm chắc kỹ thuật. Bản thân tôi cũng gặp thất bại ngay mẻ hạt giống ươm đầu tiên vào đầu năm 2018. Toàn bộ vốn liếng khoảng 400 triệu đồng đầu tư cho mô hình gần như mất trắng.

Không nản chí, tin tưởng vào định hướng của mình, ông Giang đã thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng hơn 300 triệu đồng tiếp tục theo đuổi mô hình. Cuối năm 2018, ông đã xuống giống trồng lại 1ha cây măng tây nuôi hy vọng thuần phục thành công giống cây mới này.

Rút kinh nghiệm từ thất bại lần đầu, ông dành nhiều thời gian tìm kiếm kỹ thuật trồng cây măng tây trên sách, báo và mạng để nắm chắc khâu kỹ thuật; đồng thời, mạnh dạn đầu tư áp dụng hệ thống tưới nước tự động để tiết kiệm nhân công, chi phí chăm sóc.

Quan sát ông chăm sóc mô hình, mới hiểu vì sao một mô hình khó, chưa được phổ biến ở TP Hạ Long lại được ông phát triển thành công. Ông Giang cho biết: Cây măng tây có ưu điểm là cây trồng một lần và cho thu hoạch lâu năm, trong điều kiện chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch từ 7-10 năm.

22

Sản phẩm măng tây của gia đình ông Giang thu hoạch được thương lái mua giá bình quân 90.000-110.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, quá trình chăm sóc loại cây này đòi hỏi tính tỉ mỉ, phải tuân thủ theo đúng các quy trình kỹ thuật. Bên cạnh phân bón, nước tưới là một yếu tố quyết định cho năng suất măng nhiều hay ít. Mùa nắng phải tưới thường xuyên mỗi ngày, giữ đều độ ẩm của đất để có măng ngọt, mềm với năng suất, chất lượng cao. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây măng sẽ cao lớn, tăng dần số lượng thân cây trên một bụi và bung tàn rất rộng vì vậy cần cắm cọc, giăng dây chống đổ ngả cây.

22

Nếu chăm sóc tốt dự kiến từ năm thứ 2 trở đi vườn măng tây của ông Nguyễn Đình Giang sẽ cho thu hoạch 13-15 tấn/ha/năm.

Nhận thấy mô hình phát triển thuận lợi, tháng 8/2019, ông Giang tiếp tục phát triển thêm 1ha trồng cây măng tây. Đến nay, toàn bộ hơn 2ha trồng măng tây của gia đình ông sinh trưởng và phát triển tốt, bắt đầu cho thu hoạch, trung bình mỗi ngày khoảng 30kg thành phẩm tươi; giá bán khoảng 90.000-110.000 đồng/kg. Dự kiến từ năm thứ 2 trở đi nếu chăm sóc tốt sản lượng măng tây thu hoạch đạt 13-15 tấn/ha/năm.

"May mắn đã dần mỉm cười với tôi. Những chồi măng tây do chính tay mình ươm trồng, chăm sóc đã thích nghi với thổ nhưỡng nơi đây và sinh trưởng tốt. Dự kiến trong năm 2020, gia đình tôi sẽ phát triển thêm khoảng 0,3ha trồng măng tây. Tôi tin nếu cần cù chịu khó làm ăn đất sẽ không phụ lòng người" - ông Giang vui vẻ chia sẻ.

Nhận xét về mô hình mới của ông Giang, ông Đặng Văn Chương, Chủ tịch UBND xã Sơn Dương, cho biết: Gia đình ông Nguyễn Đình Giang là một trong hộ nông dân tiêu biểu của xã trong việc dám nghĩ, dám làm, đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đặc biệt mô hình trồng măng tây của ông là hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, lựa chọn cây trồng có giá trị đưa vào sản xuất thay thế cây trồng kém hiệu quả. Địa phương cũng đang khuyến khích các hộ dân nghiên cứu, học hỏi mô hình này để chuyển đổi diện tích phù hợp sang trồng cây măng tây qua đó tăng thu nhập cho người dân.

Theo Phạm Tăng/baoquangninh.com.vn