sản phẩm ocop

Agri-Tech: Doanh nghiệp KH&CN
Ngày đăng 05/05/2020 | 02:08  | View count: 8256

Công ty CP Phát triển Agri-Tech (TP Hạ Long) vừa được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cấp Giấy chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN của tỉnh, nâng tổng số doanh nghiệp KH&CN toàn tỉnh lên 14 doanh nghiệp. Sau nhiều nỗ lực, phấn đấu, kết quả này bước đầu đã khẳng định những thành tựu liên quan đến nghiên cứu, ứng dụng KH&CN để tạo ra những sản phẩm mới, chất lượng, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Công nhân Công ty CP Phát triển Agri-Tech chăm sóc lan hồ điệp tại khu nhà màng.

Công nhân Công ty CP Phát triển Agri-Tech chăm sóc lan hồ điệp tại khu nhà màng.

Doanh nghiệp KH&CN là doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ KH&CN để tạo ra sản phẩm hàng hóa từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Những năm qua, Nhà nước đã có những chính sách ưu đãi đặc biệt nhằm khuyến khích thành lập các doanh nghiệp KH&CN, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển, để từ đó kéo theo sự phát triển ở các lĩnh vực khác nhờ ứng dụng các thành tựu KH&CN hiện đại vào sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

Công ty CP Phát triển Agri-Tech là đơn vị tiên phong sản xuất hoa chất lượng cao trên địa bàn TP Hạ Long. Do đó, việc nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ về KH&CN vào trong quá trình tạo giống, nuôi trồng, chăm sóc các loại hoa được đơn vị đặc biệt chú trọng. Qua đó, đã xây dựng được những sản phẩm hoa chất lượng cao, góp phần tạo dựng và phát triển thương hiệu hoa Hoành Bồ.

Thực hiện Đề án phát triển doanh nghiệp KH&CN tỉnh Quảng Ninh do UBND tỉnh triển khai, năm 2015, Công ty CP Phát triển Agri-Tech đã bắt tay vào thực hiện dự án hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi trồng và thương mại cây lan hồ điệp. Dự án hoàn thành đã đưa được những công nghệ mới vào quy trình cải tiến nhân giống nuôi cấy mô, trồng và điều khiển ra hoa tại chỗ đối với cây lan hồ điệp. Bên cạnh đó cũng tạo lập được đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ cao về sản xuất, nuôi trồng loại hoa này.

Nghiên cứu nhân giống các loại lan tại Công ty CP Phát triển Agri-Tech.

Nghiên cứu nhân giống các loại lan tại Công ty CP Phát triển Agri-Tech.

Hiện tại, công ty có 3 phân khu phục vụ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông - lâm - thủy sản. Trong đó, trang trại Đồng Ho (xã Sơn Dương) với diện tích trên 16ha được bố trí để thực hiện nhân giống, nuôi cấy mô, nuôi trồng các loại cây hoa cảnh, rau quả hữu cơ sạch. Quy mô trang trại gồm khu thí nghiệm nuôi cấy mô và hệ thống nhà màng, nhà lưới đầu tư hiện đại với hệ thống điện, thông gió, chiều sáng, điều chỉnh nhiệt độ… phục vụ yêu cầu trồng, chăm sóc, điều khiển ra hoa với các loại giống lan...

Ông Hà Việt Dũng, Phó Giám đốc công ty cho biết: Kể từ khi thành lập năm 2012, công ty phải nhập giống hoa từ nước ngoài nên giá thành hoa cao. Cuối năm 2016, sau khi hoàn thành dự án hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi trồng và thương mại cây lan hồ điệp, công ty đã tự chủ động được nguồn giống. Qua đó, giúp hạ giá thành hoa lan hồ điệp, đồng thời cung cấp giống hoa cho một số đơn vị trong và ngoài tỉnh. Đến nay, mỗi năm chúng tôi cung cấp khoảng 18-20 vạn cây giống cho thị trường địa phương và một số tỉnh lân cận.

Cũng nhờ đề tài này, từ năm 2017 đến nay, doanh thu hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm dựa trên khai thác kết quả nghiên cứu KH&CN tại Công ty CP Phát triển Agri-Tech đạt khoảng trên 18 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 97% tổng doanh thu của đơn vị.

Với việc chủ động được nguồn giống, Công ty CP Phát triển Agri - Tech

Với việc chủ động được nguồn giống, Công ty CP Phát triển Agri - Tech đã cung cấp được giống lan hồ điệp cho các hộ trồng hoa trong và ngoài tỉnh.

Ngoài việc nghiên cứu và nuôi trồng thành công giống lan hồ điệp, trên cơ sở những thành tựu từ hoạt động KH&CN, công ty đã sản xuất giống, nuôi trồng thành công các loài địa lan bản địa, lan thuốc thạch hộc tía, lan thuốc kim tuyến từ công nghệ nhân giống in vitro. Đồng thời, sản xuất được các loại giống hoa, dược liệu quý khác như: hoa hồng, đồng tiền, ba kích tím, sâm nam…

"Việc trở thành doanh nghiệp KH&CN giúp Công ty CP Phát triển Agri-tech khẳng định bước đi đúng đắn trong áp dụng những thành tựu của KH&CN vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm tăng thu nhập và nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiệm cận gần hơn với những cơ chế, chính sách ưu đãi từ Nhà nước để tiếp tục có nguồn lực đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào các lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hướng đến". - Ông Dũng cho biết thêm.

Theo Nguyên Ngọc/baoquangninh.com.vn