Thông tin hoạt động của HĐND Thành phố

Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ; đẩy mạnh xây dựng thành phố xanh, sạch, thông minh
Ngày đăng 04/05/2019 | 02:09  | View count: 1425

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu dịch vụ - công nghiệp. Đồng hành cùng tỉnh thực hiện quyết tâm này, năm 2019 TP Hạ Long đã chọn chủ đề công tác năm là "Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ; đẩy mạnh xây dựng thành phố xanh, sạch, thông minh". Đến nay sau hơn 1/3 chặng đường thực hiện, Hạ Long tạo được những chuyển biến tích cực.

* Đồng chí Trần Đức Lâm, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long trả lời Phỏng vấn PV Trung tâm Truyền thông tỉnh.

Đồng chí Trần Đức Lâm, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long.

- TP Hạ Long đã cụ thể hóa các chương trình, mục tiêu chủ đề công tác năm thế nào thưa đồng chí?

+ Năm 2019 là năm có ý nghĩa quyết định hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIV, Kế hoạch 5 năm về phát triển kinh tế - xã hội của thành phố (2016-2020) và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Trên cơ sở bám sát nội dung Nghị quyết số 14-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về "Phương hướng, nhiệm vụ năm 2019", Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TU về nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019.

Theo đó, Hạ Long lấy chủ đề công tác năm là "Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ; đẩy mạnh xây dựng thành phố xanh, sạch, thông minh". Đây không phải là nhiệm vụ mới, bởi các nhiệm vụ này đã được thành phố triển khai từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, năm 2019 là năm củng cố và đẩy mạnh với các mục tiêu cụ thể để tạo đột phá, nền tảng cho các kế hoạch phát triển trong giai đoạn mới.

Trên tinh thần đó, thành phố đã đặt ra các mục tiêu: Tổng khách du lịch năm 2020 đạt 10 triệu lượt, trong đó có 4,5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu đạt 20.000 - 25.000 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng bình quân 20%/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 90%; phổ cập dịch vụ internet tới toàn bộ địa bàn, 90% người dân và doanh nghiệp trao đổi sử dụng các dịch vụ công trực tuyến qua mạng; từng bước trở thành trung tâm dịch vụ y tế của cả vùng; 100% hộ dân cam kết không vứt rác ra đường; xây dựng đô thị đẹp, thông minh...

Để triển khai các mục tiêu này, Hạ Long đã đề ra các giải pháp: tiếp tục tập trung đầu tư hạ tầng dịch vụ du lịch đồng bộ, hiện đại, đẩy mạnh thu hút đầu tư, truyền thông quảng bá, phát triển nguồn nhân lực, phát triển sản phẩm dịch vụ chủ yếu. Song song với đó là ứng dụng khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, xây dựng hoàn thiện dự án thu gom nước thải, triển khai thực hiện tốt các dự án, nhiệm vụ trọng điểm của mô hình thành phố thông minh.

BQN_1968.jpg
Lễ hội đường phố được tổ chức tại tuyến đường bao biển Bãi Cháy mới đưa vào khai thác cuối tháng 4/2019.

- Mục tiêu và các giải pháp đã rất cụ thể, vậy công tác triển khai đến thời điểm nay ra sao thưa đồng chí?

+ Tuy mới đi được 1/3 chặng đường năm 2019, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn, các mục tiêu đặt ra theo chủ đề công tác năm của thành phố đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Thành phố đã hoàn thành xây dựng hệ thống quy trình ISO 9001:2015 đối với các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố, trong đó cắt giảm 38,2 % tổng thời gian giải quyết theo quy định; tổng khách du lịch đạt gần 4 triệu lượt, tăng gần 50% so với cùng kỳ, doanh thu đạt gần 6.000 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ.

Các mục tiêu khác cũng đều hoàn thành và vượt so với kế hoạch, điểm nhấn đó là diện mạo đô thị đã có nhiều nét mới do các dự án, công trình giao thông đang hoàn thành như đường Vũ Văn Hiếu (đoạn từ Cầu Trắng đến Đèo Bụt); đường 18A đoạn từ nút giao đường Hoàng Quốc Việt với đường 18A đến cầu Bãi Cháy; đường bao biển trung tâm du lịch Bãi Cháy, đường bao biển Núi Bài Thơ...

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ, trong 4 tháng đầu năm, thành phố đã thực hiện tăng cường quản lý các hoạt động trên Vịnh Hạ Long, tổ chức rà soát, kiểm tra toàn bộ thủ tục pháp lý, số lượng phương tiện, hình thức hoạt động của các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành. Đồng thời, tiến hành kiểm tra hạ tầng phục vụ, đảm bảo an toàn cho khách du lịch, hài hòa với cảnh quan chung...

Về nội dung "đẩy mạnh xây dựng thành phố xanh - sạch - thông minh", thành phố đã triển khai đồng bộ các dự án ứng dụng trong quản lý, điều phối vận tải hành khách du lịch thông minh, xây dựng hệ thống chiếu sáng thông minh, xây dựng hệ thống thu thuế thông minh; lắp đặt hàng trăm điểm phát wifi miễn phí tại các khu du lịch, khu vực công cộng tập trung đông người dân và du khách... Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền ngư dân không đánh bắt trong khu vực Di sản, bảo vệ môi trường tại các khu vực bến cá ven bờ, các phương tiện thủy.

Với sự vào cuộc tích cực, đồng bộ, môi trường thành phố được cải thiện, mức độ ô nhiễm ở nhiều khu vực giảm nhiều; công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên được đẩy mạnh; môi trường Vịnh Hạ Long được kiểm soát tốt, an sinh xã hội trên địa bàn được đảm bảo, đời sống của nhân dân được quan tâm. Từ đó, niềm tin của đảng viên, nhân dân với cấp ủy, chính quyền các cấp ngày càng được nâng lên. Minh chứng rõ nét nhất là việc nhân dân đồng tình, ủng hộ, đồng thuận để nhiều dự án, công trình trọng điểm được triển khai thuận lợi.

Bãi tắm Bãi Cháy được cải tạo dài gần 4km là sản phẩm du lịch mới đưa đưa vào khai thác trong tháng 4/2019
Bãi tắm Bãi Cháy được cải tạo dài gần 4km là sản phẩm du lịch mới đưa đưa vào khai thác trong tháng 4/2019

- Thưa đồng chí, để hoàn thành những mục tiêu đề ra, từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ tập trung vào những vấn đề gì?

+ Để thực hiện thành công những mục tiêu đề ra, thành phố tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng; tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động chính quyền; đẩy mạnh phát triển kinh tế, gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ; đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tiện ích, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân…

Đặc biệt, thành phố tập trung thực hiện nhóm giải pháp về đẩy mạnh phát triển kinh tế, gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh xây dựng thành phố xanh, sạch, thông minh, hội nhập, đảm bảo lộ trình để đến 2020 Hạ Long cơ bản trở thành thành phố thông minh. Thành phố cũng tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để tạo nguồn lực và thu hút đầu tư...

Với khí thế quyết tâm, thành phố tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực cùng cấp ủy, chính quyền thành phố đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, xây dựng Hạ Long là thành phố du lịch biển hiện đại, văn minh, thân thiện, an toàn, đẳng cấp quốc tế, với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hài hòa với môi trường tự nhiên.

Với sự chuyển mình mạnh mẽ đó, trong một tương lai rất gần Hạ Long sẽ là thành phố du lịch, nơi mọi du khách đều muốn ghé thăm, nơi người dân đều được thụ hưởng những điều tốt đẹp nhất.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đỗ Phương (Thực hiện)

Để Hạ Long là "nơi cần đến-chốn mong về"

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội: "Chung tay, ủng hộ để Hạ Long sớm trở thành thành phố thông minh".

TP Hạ Long là điểm sáng phát triển kinh tế, xã hội và là Trung tâm văn hóa du lịch giải trí hàng đầu miền Bắc, thu hút sự quan tâm chú ý của du khách trong và ngoài nước. Bởi vậy, việc xây dựng Hạ Long theo hướng thành phố thông minh là những tín hiệu tốt giúp cho TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung ngày càng phát triển, đặc biệt là ngành mũi nhọn du lịch, dịch vụ. Là một người yêu mến vẻ đẹp của Hạ Long, tôi cũng như các du khách sẽ tích cực và có những hành động thiết thực cùng chung tay, ủng hộ cho bước đi mới của TP Hạ Long.

Ông Bùi Văn Huấn, nguyên cán bộ Công an tỉnh Quảng Ninh: "Nâng cao hiệu quả của chính quyền điện tử và cải cách thủ tục hành chính"

Những năm gần đây, việc thực hiện các thủ tục hành chính đã được TP Hạ Long tập trung tối giản, giảm thời gian giải quyết. Nhất là việc đưa hệ thống chính quyền điện tử vào hoạt động, giúp chúng tôi có thể thực hiện thủ tục qua mạng, không cần đến trụ sở...Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều người quen với hình thức này. Vì vậy, tôi mong muốn nội dung này sẽ được phổ biến rộng rãi hơn nữa. Đồng thời nâng cao hiệu quả và chất lượng của chính quyền điện tử, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân.

Bà Lê Thị Nguyệt Hằng, Công ty Prudential chi nhánh Quảng Ninh: "Người dân cần có ý thức và  trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường"

Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, thành phố luôn quan tâm đến việc cân bằng giữa mục tiêu phát triển kinh tế và môi trường. Cùng với đó, thành phố cũng đã đẩy mạnh áp dụng các giải pháp đồng bộ để xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, quan tâm kiện toàn hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về môi trường theo hướng hiện đại, đủ năng lực... Để Hạ Long ngày càng xanh - sạch - đẹp và trở thành thành phố thông minh trong tương lai gần, tôi rất mong chính quyền thành phố tiếp tục tập trung tuyên truyền, chuyển đổi, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường; phòng ngừa, kiểm soát, khắc phục tình trạng ô nhiễm; bảo vệ TNKS, biển, đảo, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu…Cùng với đó, thành phố tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường đô thị; chỉnh trang, đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, khắc phục và chấm dứt tình trạng ngập lụt tại các khu dân cư; tiếp tục rà soát, sắp xếp các điểm thu gom rác, đảm bảo mỹ quan, không ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông.

Bà Hoàng Thanh Hải, Phó giám đốc Công ty CP Bất động sản Hải Phát Toàn cầu: "Mở rộng và nâng cao tốc độ truy cập Wifi công cộng trên địa bàn"

Mỗi khi đến Hạ Long, ấn tượng sâu sắc nhất của tôi chính là hệ thống wifi miễn phí rất tiện ích cho khách du lịch. Nhờ có các điểm phát wifi này mà chúng tôi dễ dàng truy cập, tìm kiếm đường đi, các điểm vui chơi, ẩm thực... Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm tốc độ phát sóng còn yếu, chưa truy cập được vào những trang mạng lớn hay ứng dụng trên điện thoại. Tôi hy vọng, thời gian tới chính quyền địa phương sẽ mở rộng và nâng tốc độ truy cập của các điểm phát sóng này. Đồng thời có thêm thông tin hướng dẫn về những địa điểm vui chơi, tham quan, ẩm thực trên địa bàn để du khách có thể dễ dàng trải nghiệm hơn. Đặc biệt theo tôi đây cũng là một kênh quảng bá thông tin, hình ảnh về con người, cuộc sống, dịch vụ, du lịch... của thành phố Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung đến du khách, cũng như tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp cận khách hàng và quảng bá sản phẩm dịch vụ rất tiện ích và hiệu quả.

Tuấn Hương

Theo baoquangninh.com.vn