Thông tin hoạt động của HĐND Thành phố

Đ/c Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trò chuyện với cử tri 2 phường Cao Thắng và Hà Lầm.
Ngày đăng 18/11/2019 | 09:07  | View count: 8026

Chuẩn bị nội dung phục vụ Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII, ngày 17/11, Các đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Hồng Hà , Phó Bí thư Thành ủy , Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long  đã có buổi tiếp xúc cử tri 2 phường: Cao Thắng, Hà Lầm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tiếp thu, giải đáp các ý kiến của cử tri 2 phường.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri phường Cao Thắng và Hà Lầm.

Thông tin tới các cử tri phường Cao Thắng, Hà Lầm (TP Hạ Long) về nội dung Kỳ họp thứ 15 - kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND tỉnh khóa XIII, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết, với nhiều điểm đổi mới, kỳ họp cuối năm sẽ diễn ra trong 3 ngày, tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trọng tâm, trọng điểm. Ngoài nội dung theo quy định như thảo luận, đánh giá về kết quả phát triển KT-XH năm 2019 của tỉnh, HĐND tỉnh sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng, trong đó có dự toán thu NSNN trên địa bàn tỉnh, dự toán chi ngân sách địa phương; quyết định thông qua biên chế khối đảng, đoàn thể; quyết định giao biên chế công chức, hợp đồng theo Nghị định 68 của Chính phủ, các cơ quan tổ chức hành chính nhà nước; phê duyệt tổng số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Quảng Ninh năm 2020; báo cáo chuyên đề của HĐND tỉnh về công tác giám sát… Kỳ họp này, HĐND tỉnh cũng sẽ xem xét quyết nghị về mở rộng đối tượng người cao tuổi thụ hưởng chính sách xã hội. Đồng chí nhấn mạnh, các Nghị quyết trước khi ban hành đều được xem xét, thảo luận, xây dựng chặt chẽ, đảm bảo sau khi ra đời các Nghị quyết phải sát thực tiễn và đi vào cuộc sống.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thông tin tới cử tri 2 phường tình hình KT-XH năm 2019 của tỉnh. Các chỉ tiêu dự kiến cơ bản đạt và vượt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế dự kiến đạt khoảng 12%, cao nhất từ trước tới đây. Thu ngân sách có bước phát triển vượt bậc, ước đạt khoảng 43.500 tỷ đồng. Lĩnh vực dịch vụ, du lịch tăng cao so với kế hoạch đề ra. Năm nay cũng chứng kiến sự ổn định trở lại của ngành Than sau nhiều năm gặp khó khăn...

Liên hệ tới TP Hạ Long, đồng chí cho rằng Hạ Long có lợi thế thu từ dịch vụ, du lịch, hạ tầng cơ bản hoàn thiện, không gian đô thị chuẩn bị được mở rộng do đó thành phố cần tận dụng lợi thế địa phương, tập trung phát triển thành phố theo hướng phát triển xanh, du lịch dịch vụ gắn với công nghiệp chế biến chế tạo thân thiện môi trường. Để tăng thu ngân sách của địa phương, Hạ Long cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính để thu hút các nhà đầu tư, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo. Tới đây, khi nhập Hoành Bồ vào TP Hạ Long sẽ còn có nhiều khó khăn, bên cạnh việc thành phố cần chuẩn bị các nguồn lực để tập trung phát triển cho vùng Hoành Bồ, sự ủng hộ của các cử tri TP Hạ Long nói chung, 2 phường nói riêng sẽ là nguồn lực lớn lao để đóng góp, xây dựng thành phố ngày càng phát triển.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề cập đến những kết quả nổi bật trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bố trí cán bộ, khẳng định đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, là động lực thúc đẩy KT-XH phát triển; kết quả đạt được trong lĩnh vực văn hóa xã hội, QP-AN, trật tự an toàn xã hội.

Cử tri ... (ông này phát biểu thứ 2 nhé)
Cử tri Lương Quang Thường, tổ 2, khu 1a, phường Cao Thắng nêu kiến nghị.

Cử tri phường Cao Thắng, Hà Lầm đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển KT-XH của tỉnh, thành phố thời gian qua. Đây là sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị. Mong muốn kỳ họp tới đây sẽ xem xét, giải quyết tận tình, thấu đáo các kiến nghị của cử tri, cử tri 2 phường nêu các kiến nghị, đề xuất liên quan đến nâng cấp, cải tạo hạ tầng cơ sở đường, điện, hệ thống thoát nước ở một số khu phố đã xuống cấp ảnh hưởng tới đời sống dân cư và môi trường; nâng cấp một số tuyến đường nối các khu dân cư; đầu tư hệ thống chiếu sáng trong khu dân cư; chỉ đạo đẩy nhanh dự án khu đô thị trên địa bàn; di dời các cột điện gây mất an toàn cho người dân; giải quyết các chính sách cho người có công; giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do các bãi rác, hệ thống cống thoát nước…

Lãnh đạo TP Hạ Long trực tiếp giải đáp kiến nghị của cử tri 2 địa phương thuộc thẩm quyền.

Ghi nhận 8 ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, bày tỏ vui mừng, ghi nhận những ý kiến chủ yếu tập trung đóng góp cho cộng đồng khu phố, cho thành phố. Do đó, đồng chí yêu cầu TP Hạ Long phải quan tâm, giải quyết sớm cho người dân.

Xung quanh vấn đề các dự án phát triển KT-XH có sử dụng đất, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Quảng Ninh luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh nhưng cũng yêu cầu các nhà đầu tư phải tuân thủ quy định pháp luật, quy hoạch của địa phương, trong quá trình thi công không gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, đến môi trường sinh thái. Nếu có vi phạm, tỉnh thực hiện nghiêm việc rà soát, thu hồi.

Đối với một số dự án khu đô thị cử tri phường Cao Thắng nêu, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Hạ Long tiếp tục rà soát, định tiến độ đối với các dự án, nhất là dự án khu đô thị của 507 và yêu cầu chủ đầu tư cam kết tiến độ, nếu nhà đầu tư vi phạm thì tiến hành thu hồi dự án. "Tỉnh nhất quán quan điểm không thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo lợi ích của nhà đầu tư mà phải xuất phải từ lợi ích cộng đồng, kết hợp hài hòa với lợi ích của nhà đầu tư và các dự án phải tuân thủ theo quy hoạch đã xây dựng." – Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trò chuyện với cử tri 2 phường Cao Thắng và Hà Lầm.
Các đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phạm Hồng Hà , Phó Bí thư Thành ủy , Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long  trò chuyện với cử tri 2 phường Cao Thắng và Hà Lầm.

Chính quyền, người dân tăng cường giám sát nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án, nếu phát hiện vi phạm so với cam kết, sẽ thông tin để xử lý, chấn chỉnh kịp thời.

Đối với kiến nghị của người dân về hệ thống điện sau khi mở đường gây cản trở giao thông và mỹ quan đô thị, Bí thư Tỉnh ủy cho biết vấn đề này sẽ được đưa ra tại kỳ HĐND tỉnh tới đây. Liên quan đến vấn đề phục vụ người dân, giải quyết chế độ, chính sách cho người có công, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện tốt nhất để phục vụ cho người dân, trong đó có cải cách hành chính, giải quyết chế độ chính sách cho người dân theo đúng quy định của pháp luật. Đội ngũ cán bộ, công chức nâng cao trách nhiệm, ý thức phục vụ, tạo sự hài lòng cho người dân.

Về vấn đề đảm bảo vệ sinh sinh trường, hệ thống chiếu sáng, trật tự đô thị, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của nhân dân và mong muốn mỗi người dân cùng chung tay bảo vệ, xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp.