Tin tức sự kiện nổi bật

“Lá chắn thép” giúp Hạ long giữ vững “vùng xanh an toàn”
Ngày đăng 27/09/2021 | 12:05  | View count: 706

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" tuyên truyền, giám sát và phát hiện các trường hợp đi từ vùng dịch hoặc tỉnh ngoài về … để kịp thời thông báo với lực lượng chức năng phòng chống dịch. Đó là công việc quen thuộc của tổ phòng chống covid cộng đồng tại các xã, phường trên địa bànthành phố Hạ Long. Hoạt động này góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương kiểm soát kịp thời và giữ vững “vùng xanh an toàn”.

Các tổ covid cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định về phòng chống dịch

Bất kể trời nắng hay mưa, ban ngày hay đêm tối, tổ phòng chống covid cộng đồng khu phố 5 phường Giếng Đáy cũng đi từng nhà tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, không ra khỏi tỉnh khi không thực sự cần thiết, đi tiêm phòng đầy đủ…. Do địa bàn có nhiều công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình cầu đường nên các thành viên trong tổ còn giám sát chặt chẽ số người đi đến trong khu dân cư, kiểm soát người ra vào địa bàn để nắm bắt cụ thể từng trường hợp và dễ dàng truy vết khi có ca F0, F1, ngăn chặn kịp thời nguồn lây của dịch bệnh.

Ông Lê Xuân Bình, Bí thư, Khu trưởng khu phố 5, Phường Giếng Đáy cho biết: “Các đội tự quản covid cộng đồng thường xuyên 1 tuần đi đến các hộ dân để triển khai các công tác như: nhắc nhở người dân thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch; thực hiện khai báo y tế đầy đủ, trung thực, đặc biệt là chấp hành nghiêm chỉnh việc không ra khỏi tỉnh khi không có việc cần thiết; đi tiêm phòng đúng lịch…  Nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, toàn khu phố đạt 96% số dân từ 18 tuổi trở lên đi tiêm phòng vac xin covid- 19 mũi 1”.

Việc làm này đã được cán bộ, công nhân và người dân trên địa bàn phường yên tâm, tin tưởng và đồng thuận, nhất trí cao.

Ông Trần Ngọc Mai, Tổ 7, Khu 5, Phường Giếng Đáy chia sẻ: “Khi được tổ covid cộng đồng đến tận nhà tuyên truyền, gia đình tôi đã nghiêm túc chấp hành và có tránh nhiệm hướng dẫn lại cho con cháu. Mặc dù gia đình tôi đã tiêm phòng covid-19 mũi 1 nhưng chúng tôi vẫn thực hiện đúng nguyên tắc 5K của Bộ y tế, đi ra ngoài đường phải đeo khẩu trang, không tập trung đông người… để đảm bảo phòng dịch cho toàn dân”.

Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại tại một số địa phương trên cả nước, dưới sự chỉ đạo của các cấp, 135 tổ phòng chống covid cộng đồng tại các khu dân cư trên địa bàn phường Cao Xanh đã được kích hoạt trở lại. Mỗi tổ có 3-5 người là cán bộ tổ dân, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên như đội ngũ y bác sỹ về hưu, Đảng viên 213….

Bà Từ Thị Nga, Tổ 12, Khu 1, Phường Cao Xanh chia sẻ: “Sau khi về hưu tôi cũng có thời gian, hơn nữa tôi cũng có chuyên môn từ trước nên khi khu phố nhu cầu, tôi cũng xung phong tham gia tổ covid của khu phố và của tổ dân. Khi người dân có vấn đề về y tế thì tôi sẽ giải thích, tư vấn cho họ để cho họ yên tâm”.

Còn anh Hà Công Điện, Tổ 10A, Khu 1, Phường Cao Xanh thì tâm sự: “Mặc dù vẫn còn đang công tác tại Công ty than Hòn Gai, công việc cũng bận nhưng tôi vẫn tranh thủ thời gian tham gia vào tổ covid của khu phố 1, phường Cao Xanh. Trên cương vị là tổ trưởng tổ dân tôi sẽ phổ biến đến bà con trong tổ dân 10A, khu 1 làm sao để tăng cường các biện pháp phòng dịch, đảm bảo các quy định của Bộ y tế cũng như hướng dẫn của địa phương để đảm bảo công tác phòng chống dịch covid của tổ dân và khu phố đạt kết quả cao nhất”.

Tổ covid cộng đồng đang tuyên truyền cho người dân về việc khai báo y tế, kiểm soát người ra vào tại tổ dân

Hiện mỗi thôn, khu trên địa bàn thành phố đã thành lập ít nhất một tổ phòng chống covid cộng đồng trở lên, tùy thuộc vào nguồn nhân lực, địa bàn, mật độ dân cư sinh sống. Mỗi tổ được phân công nhiệm vụ phụ trách số hộ gia đình, nắm bắt di biến động của từng người trong thôn, khu, tổ dân cư mà mình phụ trách. Phương châm hoạt động của các tổ này là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đây được coi là lực lượng quan trọng, là “cánh tay nối dài” hỗ trợ cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19. Trong đợt tiêm vắc xin phòng chống Covid – mũi 1 diện rộng vừa qua, các tổ phòng chống Covid 19 trên địa bàn toàn thành phố đóng vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ, giám sát.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBMTTQ, Phó ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Giếng Đáy cho biết: “Trong thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy cũng như kế hoạch của khối MTTQ và các tổ chức đoàn thể thành phố, khối MTTQ phường cùng với UBND phường xây dựng kế hoạc và thành lập các tổ liên gia. Vừa mới thành lập, thời gian hoạt động chưa được nhiều nhưng các tổ liên gia đã phát huy được hiệu quả, thường xuyên nhắc nhở nhân dân trong cộng đồng dân cư đeo khẩu trang, khủ khuẩn và thực hiện giãn cách theo quy định của phòng, chống dịch cũng như việc giám sát các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà, nếu vi phạm kịp thời báo cáo với BCĐ phòng chống dịch cũng như cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. Đồng thời, tổ covid cộng đồng cũng như tổ liên gia phối hợp với nhau, tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong khu phố, tổ dân đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tại cộng đồng dân cư. Trong thời gian tới, dự báo diễn biến của dịch bệnh covid-19 vẫn còn phức tạp, do vậy, chúng tôi xác định sẽ còn phải tiếp tục kiện toàn, củng cố và phát huy vai trò của các tổ covid cộng đồng cũng như tổ liên gia, phối hợp với các tổ chức, lực lượng để tham gia, triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch covid trên địa bàn phường”.

Với sự đóng góp trách nhiệm các tổ phòng chống Covid cộng đồng đã góp phần nâng cao ý thức người dân chấp hành nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch, tổ chức thành công chiến dịch tiêm vắc xin toàn dân phòng dịch Covid -19 mũi, góp phần cùng các lực lượng khác giữ vững “vùng xanh an toàn”.

Trần Thanh- Huy Phương