Tin tức thành phố

Công an TP Hạ Long: Nâng cao chất lượng cảnh sát khu vực
Ngày đăng 25/03/2020 | 08:04  | View count: 289

Tháng 10/2018, Đảng ủy Công an TP Hạ Long ban hành Nghị quyết 78-NQ/ĐUCA về việc kiện toàn và nâng cao chất lượng cảnh sát khu vực (CSKV). Sau hơn một năm thực hiện, chất lượng CSKV của Công an thành phố tiếp tục được nâng lên, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an phường Trần Hưng Đạo triển khai quán triệt Nghị quyết 78 đến toàn

Công an phường Trần Hưng Đạo triển khai quán triệt Nghị quyết 78-NQ/ĐUCA đến tất cả các cán bộ, chiến sĩ.

Năm 2018, Đảng ủy Công an TP Hạ Long đã thực hiện kiểm tra toàn diện các mặt công tác của lực lượng CSKV thành phố. Qua kiểm tra, rà soát cho thấy việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng này có lúc, có nơi còn mang tính hình thức; công tác quản lý, giáo dục đối tượng (đặc biệt là đối tượng sưu tra) thiếu chặt chẽ; mối quan hệ giữa CSKV với các lực lượng trinh sát chưa thường xuyên, liên tục; công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu tạm trú trong các nhà trọ, nhà cho thuê, lán trại bị buông lỏng...

Khắc phục những tồn tại này, Đảng ủy Công an thành phố đã xây dựng và triển khai Nghị quyết số 78-NQ/ĐUCA. Nghị quyết đặt mục tiêu rất rõ là: Xây dựng đội ngũ CSKV đủ về số lượng, đảm bảo về nghiệp vụ; được quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp từ Đảng uỷ Công an thành phố đến Chi uỷ công an các phường để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, đề ra 5 chỉ tiêu cụ thể cần tập trung thực hiện là: Rà soát, bố trí, củng cố, kiện toàn CSKV đủ về số lượng, đảm bảo về trình độ nghiệp vụ; tổ chức tập huấn chuyên ngành quản lý hành chính về trật tự xã hội cho 100% CSKV, chỉ huy công an các phường; trang bị đầy đủ 100% tài liệu, phương tiện phục vụ công tác của CSKV; thường xuyên, kiểm tra hướng dẫn nghiệp vụ cho CSKV, trọng tâm là công tác quản lý cư trú; đánh giá kết quả thực hiện để làm căn cứ bình xét thi đua đối với từng tập thể, cá nhân.

Xác định việc nâng cao chất lượng CSKV theo Nghị quyết 78-NQ/ĐUCA cũng chính là giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú, phục vụ có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, 100% công an các phường, đội nghiệp vụ đã tổ chức họp quán triệt nội dung nghị quyết đến từng cán bộ, chiến sĩ. Quá trình triển khai thực hiện, công an các phường, các đơn vị đã bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an thành phố; chi bộ công an các phường cũng chủ động tham mưu với chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với CSKV trong công tác quản lý cư trú.

Đến nay, Công an thành phố đã bổ sung thêm cán bộ chiến sĩ tại các đội nghiệp vụ cho công an các phường, nâng số lượng từ 89 CSKV (năm 2018) lên 147 CSKV và 38 công an xã chính quy. Kết thúc năm 2019, Công an thành phố đã kiểm tra trên 70.000 nhân khẩu thường trú; cập nhật gần 90.000 thông tin vào danh sách nhân, hộ khẩu. Qua đó đã phát hiện xử lý gần 300 trường hợp vi phạm các quy định về đăng ký, quản lý cư trú, đưa 73 đối tượng vào diện sưu tra thuộc thể loại hình sự, ma túy, lập hồ sơ đưa 278 đối tượng nghiện hút vào áp dụng giáo dục tại phường.

Cũng từ công tác kiểm tra cư trú, lực lượng CSKV đã phát hiện, phối hợp điều tra làm rõ 162/189 vụ phạm pháp hình sự, làm rõ 201 đối tượng gây án. Điển hình như vụ bắt giữ 22 đối tượng người Trung Quốc tổ chức đánh bạc trên mạng, 5 đối tượng truy nã người Trung Quốc lẩn trốn trên địa bàn, 3 đối tượng mang thai hộ...

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhờ nắm chắc di biến động của từng hộ dân, cơ sở lưu trú, nên lực lượng CSKV đã góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Cảnh sát khu vực phường Trần Hưng Đạo

Cảnh sát khu vực, Công an phường Trần Hưng Đạo thực hiện công tác kiểm tra nhân khẩu trên địa bàn phường.

Đơn cử như tại phường Trần Hưng Đạo, mặc dù dân số của địa phương rất lớn, trên 12.500 nhân khẩu và chỉ có 6 CSKV, nhưng khi Hà Nội công bố ca bệnh Covid-19 thứ 17 vào đêm 7/3, ngay trong sáng 8/3, Công an phường đã xác định được 3 hành khách người Việt cùng đi trên chuyến bay với bệnh nhân này đang có mặt ở địa phương, kịp thời báo cáo thành phố tổ chức các biện pháp cách ly y tế theo quy định. Đồng thời, Công an phường cũng nắm chắc số người có hộ khẩu ở địa phương đang sinh sống, làm việc tại các nước có dịch; di biến động của người nước ngoài đến Hạ Long từ các vùng dịch... để chủ động lên các phương án, kịch bản trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hưng, Phó trưởng Công an TP Hạ Long khẳng định: Qua thực hiện Nghị quyết 78-NQ/ĐUCA, lực lượng CSKV đã có nhiều thời gian xuống địa bàn, gần dân, sát dân hơn và trở thành cầu nối giữa Đảng, chính quyền và lực lượng công an nhân dân. Từ đó kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự ngay từ cơ sở, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp về ANTT. Năm 2020, dân số và diện tích của TP Hạ Long đều tăng cao sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ, nên việc thực hiện Nghị quyết 78-NQ/ĐUCA sẽ tiếp tục được triển khai một cách quyết liệt hơn nữa. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo Hạ Long luôn là một điểm đến an toàn và là một thành phố đáng sống.

Theo Hoàng Nga/baoquangninh.com.vn