Tin tức thành phố

Tích cực thu hoạch lúa mùa, triển khai trồng cây vụ đông
Ngày đăng 11/10/2021 | 11:22  | View count: 1337

Hiện nay, đa số diện tích lúa mùa trên địa bàn thành phố đang đỏ đuôi, chín rộ. Bà con nông dân tại các địa phương đang khẩn trương thu hoạch lúa một cách nhanh gọn để chuẩn bị trồng cây vụ đồng.

Bà con nông dân tích cực thu hoạch lúa mùa

Mấy ngày qua, bà con nông dân ở thôn Yên Mỹ, xã Lê Lợi đều tập trung nhân lực và phương tiện ra đồng thu hoạch lúa vụ mùa và triển khai sản xuất vụ đông. Với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, lúa chín đến đâu gặt ngay đến đó nhằm phòng tránh mưa bão xảy ra làm ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch và sản lượng lúa.

Ông Trần Văn Thực, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Yên Mỹ, xã Lê Lợi cho biết: “Chúng tôi được Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố hướng dẫn về kỹ thuật và hỗ trợ về cây giống và thuốc xử lý giống nên sản lượng lúa cao so với mọi năm, đạt trên 160kg/sào. Trong lúc thời tiết đang thuận lợi, bà con nông dân tranh thủ thu hoạch lúa vụ mùa. Hiện tại thôn Yên Mỹ đã thu hoạch vụ mùa được trên 80%. Thu hoạch đến đâu, bà con nông dân đã cày bừa để trồng cây vụ đông gồm: cây màu(rau các loại) và hoa tết( hoa cúc, hoa ly ly, hoa lay ơn….).”

Vụ mùa năm nay xã Lê Lợi gieo cấy trên 260 ha lúa. Đến thời điểm này, toàn xã đã thu hoạch được khoảng 60% diện tích.

Cắt rạ, chuẩn bị đất trồng cây vụ đông

Cũng như xã Lê Lợi, tại các xã/phường khác có diện tích đất nông nghiệp, người dân đều đang hối hả thu hoạch hết diện tích lúa mùa và khẩn trương sản xuất cây màu vụ đông. Dự kiến tổng diện tích gieo trồng vụ mùa năm 2021 của toàn thành phố đạt khoảng 2.141 ha; trong đó riêng diện tích lúa là 1.546 ha, sản lượng ước tính đạt 7.073,5 tấn, năng suất ước đạt 45,7 tạ/ha.  Xác định vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm nên ngành nông nghiệp thành phố đã phối hợp với các địa phương chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch lúa xong đến đâu tiến hành cắt rạ, làm đất trồng cây vụ đông ngay đến đó.

Ông Bùi Hữu Sản, Giám đốc HTX sản xuất, kinh doanh nông lâm nghiệp Việt Hưng: “Diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn phường chỉ còn trên 30ha, bị thu hẹp bởi các dự án đường cao tốc Hạ Long- Vân Đồn, khu công nghiệp Việt Hưng giai đoạn 2. Có một số cánh đồng thiếu nước nên vụ mùa toàn phường chỉ gieo cấy được 20ha lúa. Trong vụ đông, sản xuất khoảng 10ha, trong đó hoa trồng khoảng 5ha, còn lại là rau các loại. Tùy điều kiện từng khu vực mà chúng tôi bố trí cây trồng cho hợp lý, như khu Vạn Yên trồng màu và trồng hoa các loại. Còn những khu vực hiếm nước thì cho trồng các loại rau ngắn ngày. HTX đang chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch vụ mùa, chủ yếu là lúa để triển khai vụ đông xuân, chủ yếu là rau và hoa để phục vụ tết nguyên đán 2022”.

Một số bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi trồng hoa

Vụ đông năm nay, tổng diện tích gieo trồng cây màu các loại của thành phố dự tính khoảng trên 870 ha. Trong đó diện tích trồng các loại rau ăn lá giảm khoảng 30 ha tại các phường Đại Yên, Việt Hưng, Hà Khẩu; diện tích trồng ngô, hoa các loại sẽ cao hơn so với cùng kỳ năm trước vì đây là những loại cây có năng suất và giá trị kinh tế cao.

Chị Lê Thị Vân, thôn An Biên 1, xã Lê Lợi: “Tôi thấy cây hoa cho năng suất cao, thu nhập tốt nên tôi trồng hoa từ năm 1997 và phát triển dần lên, mấy năm  nay trồng khoảng 3-4ha. Năm nay gia đình tôi cũng định trồng nhiều hơn nhưng do dịch bệnh covid nên gia đình tôi cũng chỉ trồng như mọi năm. Hiện tại gia đình tôi đang chuẩn bị đất sẵn sàng, chỉ chờ xuống giống”.

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng với tinh thần lao động cần cù, chủ động trong sản xuất của người nông dân cùng sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, thành phố Hạ Long quyết tâm vừa chống dịch, vừa bảo đảm nhịp độ sản xuất hướng tới một vụ mùa bội thu với năng suất và sản lượng đạt cao.

Trần Thanh- Ngọc Khánh