Tin tức thành phố

Nông dân Hạ Long thi đua sản xuất kinh doanh giỏi
Ngày đăng 14/10/2021 | 10:15  | View count: 1437

Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" được Hội Nông dân các cấp trên địa bàn thành phố Hạ Long chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2012, được sự khuyến khích, tạo điều kiện của các cấp Hội Nông dân, ông Ân Văn Kim ở thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương đầu tư cải tạo 2ha đất vườn tạp để trồng cây ăn quả, chủ yếu là cây ổi lê Đài Loan. Sau 2 năm, vườn ổi bắt đầu cho thu hoạch. Với chất lượng thơm, ngon, giòn, ngọt, ổi của gia đình ông luôn được thị trường ưa chuộng. Ông mạnh dạn trồng thêm 1ha ổi. Đồng thời đào ao thả cá, quy hoạch lại vườn, xây dựng mô hình nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái trải nghiệm, vừa giải quyết tốt đầu ra cho quả ổi, vừa tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Ông Kim cho biết: Khách đến tham quan vườn, câu cá thư giãn và thưởng thức các món chế biến từ chính những con cá câu được; tận mắt thấy quy trình trồng, chăm sóc ổi và tự tay hái ổi đều rất thích thú. Kết thúc buổi trải nghiệm, du khách thường mua rất nhiều ổi về làm quà; đồng thời giới thiệu cho nhiều bạn bè đến vườn để trải nghiệm. Từ khi phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp gắn với du lịch, thu nhập của gia đình ông cao hơn hẳn, mỗi năm ước tính khoảng trên dưới 700 triệu đồng; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 5-6 lao động ở địa phương.

Ông Ân Văn Kim chăm sóc vườn ổi của gia đình

Sau nhiều năm nuôi lợn không có hiệu quả, nhờ sự động viên, hỗ trợ của Hội Nông dân phường, gia đình chị Bùi Thị Xếnh ở khu Trới 9 phường Hoành Bồ đã chuyển đổi sang nuôi gà thương phẩm. Ban đầu chị nuôi thử nghiệm 2.000 con, sau lứa đầu tiên thành công, gia đình chị dần mở rộng quy mô chuồng trại, tăng lứa và tăng số lượng gà chăn nuôi trong mỗi lứa. Năm 2021, chị nuôi khoảng 10.000 con, chia thành nhiều lứa gối nhau. Với giá bán trung bình khoảng 100.000đ/kg, đàn gà đã đem lại khoản thu nhập khá lớn cho gia đình.

Trao đổi với chị Xếnh, được biết: Để có được thành quả hôm nay, gia đình chị luôn nhận được sự đồng hành, giúp đỡ của Hội Nông dân phường, từ việc hướng dẫn tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, kỹ thuật chăn nuôi cho đến kết nối tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, ngay cả trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đàn gà của gia đình vẫn xuất chuồng đều đều, gần như không bị ảnh hưởng.

Chị Bùi Thị Xếnh bên đàn gà chuẩn bị xuất chuồng. Lứa gà này chị đã nuôi trên 7 tháng, trọng lượng mỗi con trung bình khoảng 1,7 kg.

Những năm qua, phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi luôn được Hội Nông dân Hạ Long từ thành phố đến cơ sở xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của công tác hội. Bên cạnh việc tuyên truyền sâu rộng, vận động hội viên tham gia phong trào, các cấp hội đã chủ động phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn tích cực hỗ trợ người nông dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, kỹ thuật sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã phát triển mạnh, tăng nhanh về số lượng, quy mô và hiệu quả kinh tế - xã hội. Tính riêng giai đoạn 2017-2020, đã có 14.519 lượt (bằng 64%) hộ hội viên nông dân toàn thành phố đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, có 11.894 lượt hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi (chiếm 82% số hộ đăng ký).

Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi thực sự đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp trong toàn thể cán bộ, hội viên nông dân. Nhiều hộ nông dân từ hộ nghèo đã thoát nghèo bền vững, nhiều hộ từ khá vươn lên thành hộ giàu sau khi tham gia phong trào. Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm, tìm tòi thử nghiệm và nhân rộng các loại cây, con giống mới, góp phần đa dạng hóa sản xuất, phát triển các ngành nghề, dịch vụ mới trong kinh tế nông thôn; đồng thời phát huy thế mạnh của mỗi địa phương, tạo thành các vùng sản xuất chuyên canh, từng bước xây dựng thương hiệu nông sản hàng hóa đặc trưng như: vùng trồng ổi Đài Loan, vùng trồng hoa, vùng trồng mía tím, vùng trồng cam bưởi, vùng chăn nuôi gà…

Cán bộ Hội Nông dân thành phố và Hội Nông dân phường Hoành Bồ thăm vườn cam của hội viên

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hạ Long cho biết: Để phát triển phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi", bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tham gia phong trào, Hội Nông dân thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng, cơ quan chuyên môn của thành phố để hỗ trợ hội viên về kỹ thuật sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời hướng dẫn, giúp hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội và quỹ Hỗ trợ nông dân để bà con phát triển, nhân rộng các mô hình đã có hiệu quả.

Với định hướng hỗ trợ để duy trì phát triển, nâng cao chất lượng phong trào và với những kết quả đạt được đáng phấn khởi trong những năm qua, tin rằng phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở TP Hạ Long ngày càng lan tỏa, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn.

Phương Loan – Huy Phương