tin tức trong tỉnh

Tiếp thêm sức mạnh cho các thầy thuốc nơi tuyến đầu
Ngày đăng 24/03/2020 | 01:18  | View count: 677

“Chúc các y, bác sĩ sức khỏe, vững vàng nơi tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid – 19”, đó là những thông điệp rất giản dị nhằm tiếp thêm sức mạnh, sự tin yêu mà người dân Quảng Ninh những ngày gần đây gửi đến các y, bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Lao và phổi tỉnh, TP Hạ Long).

Những phần quà ý nghĩa

Những món quà ý nghĩa, kịp thời gửi tặng các y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 2 (TP Hạ Long).

Tiếp sức chống giặc Covid-19

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện đang điều trị cho Bệnh nhân số 52, tại Bệnh viện dã chiến số 2, đồng thời có 44 người đang được cách ly tại đây. Trước đó, ngày 22/3, có 19 trường hợp đã hoàn thành 14 ngày cách ly và kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp và sẽ còn dài ngày, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, những "chiến sĩ" tiên phong trên tuyến đầu chống giặc Covid-19 của tỉnh đã và đang đối diện với bao vất vả, hiểm nguy. Thấu hiểu với những khó khăn, hy sinh ấy, những ngày qua, biết bao tấm lòng, sự quan tâm, chia sẻ của rất nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã gửi tới họ thông qua những món quà ý nghĩa, kịp thời.

Nhân viên y tế tiếp nhận các phần quà do các nhà hảo tâm trao tặng.

Nhân viên y tế tiếp nhận các phần quà do các nhà hảo tâm trao tặng.

Ngay từ ngày 16/3, hơn 1 tấn gạo đã được các thầy cô giáo Trường Đoàn Thị Điểm (TP Hạ Long) trao tặng cho Bệnh viện dã chiến số 2. Bà Nguyễn Thị Hồng An, Hiệu trưởng Trường Đoàn Thị Điểm, chia sẻ: "Thầy cô nhà trường mong muốn chia sẻ cùng các y, bác sĩ đang vất vả chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, qua đó cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh".

Nhằm tiếp tục động viên tinh thần, sẻ chia và tiếp sức đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 2, Chi đoàn Sở Tài chính đã phát động đông đảo ĐVTN, huy động nguồn lực trao tặng nhu yếu phẩm cần thiết, gồm: gạo, trứng, sữa, với tổng trị giá trên 11 triệu đồng; đây là chương trình hưởng ứng Tuần lễ Áo xanh thanh niên Việt Nam "Cùng áo xanh – thắng nhanh Covid-19" của Đoàn TN Khối cơ quan tỉnh phát động.

Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh tặng 1.000 khẩu trang kháng khuẩn; nhóm cháo thiện tâm phường Hồng Hà, TP Hạ Long tặng 1 tấn gạo; tổ dân cư 78, khu 5A, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long tặng 1 máy monitor và 1 máy điện tim; cùng nhiều nhu yếu phẩm khác đã được trao tặng đến cán bộ y tế làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 2 cùng các trường hợp đang được cách ly tại đây.

Tập đoàn

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch Vụ Hồng Gai đã tặng 2.000kg hóa chất Chlorine của Nhật Bản và 750 viên hóa chất Chlorine để khử khuẩn nguồn nước cho Sở Y tế Quảng Ninh.

Cùng tiếp sức với ngành Y tế, nhiều tổ chức, cá nhân đã trao tặng những thiết bị, vật tư y tế phục vụ hiệu quả cho công tác phòng chống dịch. Mới đây, Tập đoàn CEO đã trao tặng 20.000 khẩu trang y tế, 1.000 bộ quần áo bảo hộ. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch Vụ Hồng Gai đã tặng 2.000kg hóa chất Chlorine của Nhật Bản và 750 viên hóa chất Chlorine để khử khuẩn nguồn nước.

Công ty TNHH Việt Nam Project, Công ty TNHH Công nghệ Hồng Cơ và Công ty CPTM & DV Du lịch Vịnh San hô đỏ trao tặng 40.000 khẩu trang y tế than hoạt tính. ... Qua đó bổ sung thêm nguồn thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời góp phần bảo vệ đội ngũ y, bác sĩ và người bệnh khỏi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất lây nhiễm cho nhân viên y tế

Cùng với nhiều bệnh viện trên thế giới, Việt Nam và các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 2 đã truyền đi những thông điệp yêu thương, kêu gọi sự chung tay, đồng lòng của người dân, cùng với những người đang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 chiến đấu, chiến thắng dịch bệnh.

Các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 2 đã truyền đi những thông điệp yêu thương, kêu gọi sự chung tay, đồng lòng của người dân.

Bệnh viện dã chiến số 2 hiện đang điều trị cho Bệnh nhân số 52 mắc Covid-19, đồng thời có 44 người đang được cách ly y tế tại đây. Trước đó, ngày 22/3, Bệnh viện dã chiến số 2 đã trao giấy chứng nhận cho 19 trường hợp hoàn thành 14 ngày cách ly và có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với virus SARS-CoV-2. Trong những trường hợp cách ly y tế tại đây có nhiều trường hợp chính là nhân viên y tế có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19. Qua xét nghiệm, đến nay, các nhân viên y tế này đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Với diễn biến phức tạp dịch Covid-19 ở nước ta, nhân viên y tế là những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch nên nguy cơ lây nhiễm, rủi ro rất cao. Có dịp tham dự một số chương trình tập huấn của Bệnh viện dã chiến số 2 trước khi đón bệnh nhân, một trong những điều mà bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2 luôn nhắc nhở để từng cán bộ, nhân viên y tế cần phải nhận thức được sự nguy hiểm của việc lây lan virus này, biết cách bảo vệ bản thân, người bệnh, bảo đảm không lây lan trong cơ sở y tế. Từng thao tác trong cách mặc quần áo bảo hộ, đeo kính, găng tay... đều được từng cán bộ y tế  nằm lòng, không được làm sai một bước nào trong quá trình khám, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, chia sẻ: "Là đội ngũ y, bác sĩ, chúng tôi hiểu hơn ai hết nỗi lo của xã hội khi có dịch. Đây là cuộc chiến dài ngày và ngành Y tế là lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch. Đối với đội ngũ y, bác sĩ được tăng cường cho Bệnh viện dã chiến số 2 của tỉnh Quảng Ninh, ai cũng trong tâm lý thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, chúng tôi luôn ý thức bảo vệ bản thân, hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh sang cán bộ y tế, người bệnh".

Tính đến 12h00 ngày 23/3, Quảng Ninh đã sàng lọc xét nghiệm được 1.767 ca, trong đó 1.722 ca âm tính, 39 ca đang chờ kết quả và 6 ca dương tính, gồm: Bệnh nhân số 52 (đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2 tại tỉnh Quảng Ninh), bệnh nhân số 62 và 4 du khách người nước ngoài (đều đã chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 cách ly điều trị).

Để kiểm soát dịch bệnh, ngành Y tế Quảng Ninh đã huy động gần 300 nhân viên y tế đến các điểm cách ly để lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời theo dõi sức khỏe cho 76 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế; 625 người đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế; 2.441 trường hợp hết cách ly. Nhân viên y tế làm việc ở đây tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, rủi ro rất cao.

Một trong những điều mà ngành y không mong muốn nhất đã xảy ra, đó là có hai nhân viên y tế đầu tiên là điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19. Một nhân viên điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai và một điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. Họ là những cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ tiếp đón, sàng lọc bệnh nhân có triệu chứng ho, cảm, sốt trong thời gian qua.

Bệnh nhân số 52 đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2. Ảnh: Thế Thiêm (CTV)

Bệnh nhân số 52 đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2. Ảnh: Thế Thiêm (CTV)

Những ngày này, đội ngũ nhân viên y tế cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng đang từng ngày, từng giờ căng mình chấp nhận mọi khó khăn, thử thách, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của mình để phòng chống dịch Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Nhằm hạn chế lây nhiễm bệnh trong nhân viên y tế, ngành Y tế đã được tỉnh Quảng Ninh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ. Mới đây Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã sẵn sàng đưa vào hoạt động phòng cách ly áp lực âm, nhằm phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, qua đó giúp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh cho cộng đồng, đặc biệt là giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế chăm sóc trực tiếp với bệnh nhân. Các vấn đề vệ sinh buồng bệnh, xử lý rác thải cũng được đặc biệt quan tâm để hạn chế tối đa việc lây chéo cho bệnh nhân, nhân viên y tế trong các cơ sở y tế.

Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, những người thầy thuốc đang tiếp tục là chỗ dựa đáng tin cậy của người dân. Hơn lúc nào hết, cộng đồng hãy cùng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc - những người chiến sĩ áo trắng đang ở tuyến đầu tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19.

Nguyễn Hoa/baoquangninh.com.vn