tin tức trong tỉnh

Tăng cường giám sát tại các cửa ngõ vào tỉnh
Ngày đăng 25/03/2020 | 08:06  | View count: 684

Tiếp tục các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, Quảng Ninh đã thành lập 13 chốt kiểm soát liên ngành đặt tại các cửa ngõ vào tỉnh. Sau 1 tuần triển khai, các chốt kiểm soát đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

a

Chốt kiểm soát liên ngành đặt tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 1657/UBND-DL1 và 1733/UBND-DL2, bắt đầu từ ngày 18/3, tại các tuyến đường bộ dẫn vào tỉnh đều triển khai các chốt kiểm tra liên ngành bao gồm: Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, bến phà Rừng (TX Quảng Yên); QL10 (TP Uông) Bí; QL4B (Tiên Yên); QL279 (TP Hạ Long) và 5 chốt tại TX Đông Triều (cầu Vàng Chua, cầu Đá Vách, cầu Hoàng Thạch, đường 345, bến phà Triều)…

Các chốt được bố trí sẽ có nhiệm vụ kiểm soát 100% người nước ngoài đến Quảng Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng các hình thức khai báo điện tử); kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam đến và đi khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là các trường hợp trở về/ đi qua vùng dịch; kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, đảm bảo 100% hành khách đeo khẩu trang; phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

Tại mỗi chốt bố trí 3 tổ công tác làm nhiệm vụ 24/24h (kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ), các lực lượng thực thi công vụ phối hợp chặt chẽ, có sự phân công, hợp đồng tác chiến rõ ràng. Cụ thể, lực lượng CSGT sẽ thực hiện dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát; cán bộ y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân, khách du lịch khai báo y tế, lịch sử đi lại, phun tiêu độc, khử trùng (nếu cần). Các lực lương khác hướng dẫn người dân, khách du lịch khai báo, tuyên truyền, phiên dịch nếu là người nước ngoài, đưa các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 về cơ sở y tế theo quy định để kiểm tra và triển khai các bước tiếp theo.

a

Chốt kiểm soát liên ngành đặt tại cầu Đá Vách, TX Đông Triều.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên - địa phương trực tiếp chịu trách nhiệm kiểm soát chốt Trạm thu phí cầu Bạch Đằng cho biết: Chốt Trạm thu phí cầu Bạch Đằng nơi được xác định là đầu mối quan trọng nhất để kiểm soát người dân, du khách vào Quảng Ninh. Theo đó, TX Quảng Yên đã chủ động triển khai xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT, bố trí các vị trí tập kết phương tiện kiểm tra để không ảnh hưởng lưu thông trên tuyến; vận động một số giáo viên dạy ngoại ngữ trên địa bàn tham gia tình nguyện tại chốt để hỗ trợ các cơ quan chức năng trong quá trình tiếp xúc với người nước ngoài; các công tác hậu cần đảm bảo an toàn, sức khỏe cho lực lượng thực thi công vụ…

Theo kết quả tổng hợp, đến 15h ngày 24/3, tại 13 chốt kiểm soát đã thực hiện kiểm tra gần 50.000 lượt phương tiện, gần 110.000 lượt nhân dân, hành khách vào tỉnh Quảng Ninh. Trong đó có 192 người nước ngoài. Tất cả đều được khai báo y tế và chưa phát hiện trường hợp nào bất thường về sức khỏe. Được biết, hiện Quảng Ninh đang triển khai tăng cường thêm máy quét thân nhiệt nhanh về một số chốt trọng yếu để kiểm soát nhanh, chính xác tất cả số lượng người qua chốt.

Kiểm tra thân nhiệt tại

Kiểm tra thân nhiệt tại bến phà Rừng, TX Quảng Yên

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Quảng Ninh được nhận định là địa bàn có rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bởi có đường biên giới sát với quốc gia xuất hiện dịch là Trung Quốc, nơi tập trung đông khách du lịch, nơi được chỉ định tiếp nhận các chuyến bay không thường lệ từ các quốc gia có dịch Covid-19…

Tuy nhiên đến nay, bằng nhiều cách làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Toàn tỉnh hiện 1 bệnh nhân (số 52) dương tính với virus SARS-CoV-2 là du học sinh từ Anh về, đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, sức khỏe đang ổn định; 95 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế.

Cùng với sự nỗ lực của chính quyền, thiết nghĩ, mỗi người dân cũng cần phải nâng cao ý thức trong phòng chống dịch, nhất là tuân thủ đầy đủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Theo Đỗ Phương/baoquangninh.com.vn