tin tức trong tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng
Ngày đăng 10/05/2020 | 09:53  | View count: 2841

Ngày 9/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp để thảo luận và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quảng cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về nội dung Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Cẩm Phả đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2045. Việc điều chỉnh Quy hoạch chung nhằm cập nhật các chủ trương, định hướng phát triển mới phù hợp với các quy hoạch chiến lược đã được Chính phủ thông qua; đồng thời, bổ sung thêm các nội dung nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển mới.

Theo đó, TP Cẩm Phả được định vị là trung tâm công nghiệp, cảng biển, dịch vụ, du lịch tổng hợp của vành đai kinh tế - đô thị vịnh Bắc Bộ. Về định hướng mô hình phát triển, Cẩm Phả sẽ là trung tâm khai thác, chế biến và tiêu thụ than; một trong những trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ du lịch biển; là một trọng tâm về hành chính, chính trị, kinh tế, thuộc tiểu vùng đô thị trung tâm. Đơn vị tư vấn đề xuất điều chỉnh từ 8 phân khu của Quy hoạch cũ thành 6 phân khu theo đặc trưng quản lý, trong đó tách riêng khu vực phát triển ngành Than thành một phân khu riêng.

Sau khi nghe các ý kiến tham gia tại cuộc họp, chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, TP Cẩm Phả là một trong những địa phương được xác định là trọng tâm trong định hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững từ "nâu" sang "xanh" của tỉnh Quảng Ninh. Vì vậy, quy hoạch chung xây dựng TP Cẩm Phả đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2045 có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện quy hoạch chung của tỉnh, cũng như chương trình phát triển đô thị Quảng Ninh đến năm 2030, xây dựng Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030.

Để đáp ứng mục tiêu đề ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất sẽ không gia hạn và chậm nhất tới năm 2030 sẽ dừng hoạt động Nhà máy Xi măng Cẩm Phả. Đối với tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, thực hiện đúng quan điểm không phát triển đô thị phía ngoài đường bao biển để đảm bảo giữ gìn không gian chung, tầm nhìn hướng biển phục vụ cộng đồng; thực hiện lộ trình chuyển đổi chức năng Cảng Km6 thành cảng dịch vụ du lịch phù hợp với sự phát triển đô thị và ngành dịch vụ du lịch của tỉnh.

Đối với Cảng Cửa Ông và Con Ong – Hòn Nét phải quyết liệt chuyển đổi chức năng phù hợp với mục tiêu phát triển của Cẩm Phả tới năm 2040 trên cơ sở nghiên cứu các quy hoạch đã có. Chậm nhất đến năm 2025, phải di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp đô thị ra khỏi địa bàn dân cư. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý TP Cẩm Phả phải định vị rõ các dư địa quỹ đất còn khả thi để thu hút đầu tư; khảo sát kỹ quỹ đất phục vụ công nghiệp phụ trợ, đảm bảo tính bền vững với môi trường và không gây xung đột với các lĩnh vực khác.

Hiện nay, diện tích cây xanh của TP Cẩm Phả còn ít, địa phương phải làm tốt công tác quản lý rừng, có tiêu chí xanh cho các đô thị mới. Riêng với ngành Than, phải thực hiện lộ trình giảm khai thác than lộ thiên, chuyển sang khai thác hầm lò theo đúng quy hoạch 403 của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở kết luận 551 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục tiếp thu các ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp để chỉ đạo TP Cẩm Phả, Sở Xây dựng hoàn thiện đồ án, xin ý kiến Bộ Xây dựng theo quy định.

Đơn vị
Đơn vị tư vấn trình bày về nội dung Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Cẩm Phả đến năm 2040, tầm nhìn 2045.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng cho ý kiến về đồ án quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 Khu du lịch huyện đảo Cô Tô đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch đã xác định tính chất chức năng chính Cô Tô thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí đặc sắc về văn hóa và sinh thái biển đảo, kết nối hình thành vùng du lịch Vân Đồn – Cô Tô, một trong hai đột phá về du lịch của Quảng Ninh; bảo tồn, phát huy các giá trị cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa, tạo nên đặc trưng của Khu du lịch Cô Tô. Quy hoạch tập trung phát triển đô thị trên 3 đảo (Cô Tô lớn, Thanh Lân, Cô Tô con); kết nối 3 đảo thành cụm đảo hỗ trợ về chức năng. Các khu vực còn lại tập trung vào giữ gìn cảnh quan, môi trường biển phục vụ nghề cá và tổ chức du lịch sinh thái biển.

Đối với nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp để hoàn thiện đồ án quy hoạch chung. Trong đó, hết sức lưu ý các nguyên tắc, đó là phải bảo vệ, nâng cao chất lượng rừng; bảo vệ nguồn nước, nguồn sinh thủy trên các đảo; tôn trọng và đảm bảo quyền tiếp cận của người dân, du khách đối với không gian, cảnh quan, bãi biển, mặt nước. Bên cạnh đó, tuân thủ quy định quản lý hành lang bảo vệ bờ biển; tập trung quy hoạch, không gian phát triển và quỹ đất phục vụ mục tiêu phát triển du lịch, dịch vụ; không bố trí dân cư mới tràn lan, hạn chế tăng dân số cơ học.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về ý tưởng quy hoạch dự án Vega City Vân Đồn. Theo đó, dự án được đề xuất nghiên cứu trên diện tích trên 470ha gồm diện tích đất liền, diện tích sình lầy, bãi cạn và mặt nước. Dự án gồm 3 phân khu riêng biệt với các chức năng hỗ trợ nhau, mục tiêu tuyệt đối bảo vệ rừng, môi trường, sử dụng hiệu quả mặt nước và năng lượng.

Dự án sẽ mang tới các sản phẩm du lịch độc đáo, đa dạng, mang đẳng cấp quốc tế và tôn vinh các giá trị văn hóa địa phương. Trong đó, dự án sẽ có riêng một khu vực tái hiện thương cảng cổ Vân Đồn với những nét kiến trúc, văn hóa, tập quán buôn bán đặc trưng của người Việt Nam xưa; khu nghỉ dưỡng sẽ có các trung tâm chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần, sử dụng các công nghệ hiện đại, gần gũi thiên nhiên và  có khu biệt thự nổi trên biển; khu văn hóa du lịch giải trí sẽ có các trung tâm vui chơi giải trí hiện đại, đẳng cấp quốc tế…

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao ý tưởng quy hoạch dự án, khi trở thành hiện thực sẽ tạo ra các sản phẩm du lịch dịch vụ khác biệt, đẳng cấp, hấp dẫn độc đáo cho Quảng Ninh. Với việc tuyệt đối bảo vệ rừng tự nhiên, tối đa hóa diện tích mặt nước, dự án này cũng rất phù hợp với định hướng phát triển du lịch bền vững của tỉnh.

Tuy nhiên, quy hoạch cần nghiên cứu trong tổng thể với các dự án khác để xây dựng hệ thống giao thông kết nối các điểm đến, đơn cử như kết nối với Khu Nghỉ dưỡng suối khoáng cao cấp Quang Hanh, để tạo ra chuỗi giá trị. Đồng chí đề nghị nhà đầu tư khi được các cơ quan chức năng thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, cần khẩn trương thực hiện dự án. Tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Nguyễn Thanh