tin tức trong tỉnh

Đảm bảo cung cấp nước sạch mùa nắng nóng
Ngày đăng 14/06/2021 | 09:07  | View count: 5319

Nắng nóng gay gắt trong những ngày gần đây, không chỉ đẩy lượng tiêu thụ điện lên mức kỷ lục, mà nhu cầu sử dụng nước trong nhân dân cũng tăng đột biến. Nhằm phục vụ tốt nhu cầu của người dân, Xí nghiệp nước Bãi Cháy ( thuộc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh) đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo nguồn cung nước sạch ổn định.

Theo ước tính của Xí nghiệp nước Bãi Cháy, nhu cầu sử dụng nước thời gian này tăng cao từ 15-20% so với các tháng khác trong năm. Vì vậy, xí nghiệp đã tập trung rà soát thay thế các tuyến ống, đồng hồ đã cũ, hỏng, cải tạo hệ thống đấu nối cho các hộ khách hàng, thường xuyên theo dõi để khắc phục kịp thời khắc phục hiện tượng rò rỉ, thất thoát nước.

Dưới cái nắng 40 độ những người công nhân nước vẫn miệt mài sửa chữa đường ống

Ông Vũ Văn Hiệp, công nhân Xí nghiệp nước Bãi Cháy, Cty CP Nước sạch Quảng Ninh tâm sự: dưới trời nắng nóng này nhưng chúng tôi vẫn cố gắng nỗ lực sửa đường ống đảm bảo cung cấp nước cho nhân dân.

Bên cạnh đó, trong thời điểm này, Công ty cũng tiến hành lắp đặt tăng áp cục bộ tại các trạm bơm khu vực tập trung đông dân cư; đồng thời triển khai giải pháp điều phối để đảm bảo nước sạch được cung cấp đầy đủ và ổn định đến tất cả các hộ gia đình.

Ông Trần Hùng Cường, Giám đốc Xí nghiệp nước Bãi Cháy, Cty CP Nước sạch Quảng Ninh chia sẻ: Để đảm bảo nước cho nhân dân trong đợt nắng nóng hiếm có như năm nay, chúng tôi đã xúc xả đảm bảo chất lượng nước, nâng cấp cải tạo nhà máy nước Đồng Ho; cải tạo các đường ống nước, năng lực cấp nước đảm bảo đủ cho nhân dân.

Nhà máy nước Đồng Đăng được xây mới hiện đại đảm bảo nguồn nước sạch

Cùng với đó, để đảm bảo chất lượng nước sạch ngay từ đầu nguồn, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cũng thực hiện nghiêm ngặt quy trình quy định về quản lý chất lượng nước theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008 và quy chuẩn của Bộ Y tế; duy trì nghiêm chế độ bảo dưỡng máy móc, thiết bị tại các nhà máy, trạm cấp nước, nắm bắt các biến động về nguồn nước để kịp thời điều chỉnh phương án xử lý, tăng cường kiểm tra đường ống... Tại các nhà máy nước đều bố trí nhân viên lấy mẫu nước theo giờ để định lượng hoá chất tồn dư trước khi bơm cấp nước đến các hộ dân.

Chị Nguyễn Thị Minh, nhân viên hóa nghiệm Nhà máy nước Đồng Đăng cho biết: để đảm bảo nguồn nước sạch đến tay người tiêu dùng,  chúng tôi phải kiểm soát từ nguồn nước thô đền sau xử lý;  nước phải qua công đoạn hóa lọc, xử lý để đảm bảo đúng quy chuẩn.

Với những nỗ lực trong hoạt động sản xuất, cung cấp nước sạch, từ đầu năm đến nay, Xí nghiệp nước Bãi Cháy đã đạt sản lượng nước thương phẩm trên 4 triệu m3, doanh thu trên 40 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 3,3 tỷ đồng. Trong hơn 01 tháng qua, thời tiết nắng nóng nhưng đơn vị vẫn đảm bảo cung cấp nước kịp thời, liên tục đến khách hàng.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, dịch bệnh, các sự cố gây mất điện có thể xảy ra trong thời gian tới, Công ty khuyến cáo toàn thể khách hàng có biện pháp chủ động dự trữ nước để sử dụng nếu không may có sự cố ảnh hưởng đến việc cung cấp nước. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra hệ thống cấp nước, kịp thời phát hiện, sửa chữa, thay thế thiết bị hư hỏng, tránh thất thoát, khiến lượng nước tiêu thụ tăng đột biến.

Hồng Hạnh – Huy Phương