tin tức sự kiện

TP Hạ Long: Nỗ lực đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước
Ngày đăng 22/05/2020 | 02:08  | View count: 568

Năm 2020, TP Hạ Long được tỉnh giao thu NSNN trên 5.648 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với năm 2019; thành phố phấn đấu đạt số thu 8.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh những tháng đầu năm các ngành dịch vụ, sản xuất kinh doanh bị tác động mạnh bởi dịch covid-19, hiện, BCĐ thu NSNN Thành phố đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo tổng thu NSNN theo kế hoạch đề ra.

Những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động thu thuế, phí, lệ phí giảm sút mạnh so với cùng kỳ năm 2019, đặc biệt là ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống và vận tải, phí tham quan vịnh Hạ Long. Tính đến ngày 18/5/2020, thu ngân sách Thành phố mới đạt 1.287 tỷ, đạt 23% do với dự toán năm, trong đó, phí tham quan Vịnh Hạ Long thu chỉ 112 tỷ, đạt 8% dự toán năm.

TP Hạ Long đang thực hiện các giải pháp kích cầu du lịch và hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng bởi Covid-19 khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước

Để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn thu ngân sách theo kế hoạch, hiện tại, BCĐ thu NSNN TP đã triển khai nhiều giải pháp kích cầu du lịch và các chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh theo Nghị định 41, 42 của Chính phủ như: gia hạn nộp thuế và tiền sử dụng đất, hỗ trợ kinh phí do tạm ngừng kinh doanh đối với các hộ có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu/năm, đẩy mạnh CCHC tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng…Từ đó, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có điều kiện khôi phục , phát triển sản xuất và thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Chi cục Thuế TP Hạ Long thực hiện rà soát các nguồn thu cố định, bao quát nguồn thu mới , tránh thất thu ngân sách nhà nước của Thành phố

Cùng với đó, Thành phố cũng đã xây dựng kịch bản, có sự điều chỉnh hợp lý cơ cấu thu để bù đắp những nguồn thu bị thiếu hụt. Trong đó chú trọng khai thác, tăng thu từ việc đấu giá tiền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án có sử dụng đất; tiếp tục quản lý, rà soát chặt chẽ các nguồn thu cố định, bao quát các nguồn phát sinh mới để đảm bảo thu đúng, thu đủ, giảm thiểu thất thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Ông Phạm Việt Hồng, Phó Chi cục Trưởng, Chi cục Thuế TP Hạ Long cho biết: Thực hiện sắc thuế giao năm 2020, đơn vị đang triển khai đồng bộ các giải pháp đặc biệt là tập trung công tác kê khai cho các đối tượng nộp thuế đảm bảo đúng thời gian, tăng cường công tác thu ngân sách đối với một số lĩnh vực như XDCB và XDCD tỉnh ngoài, phối hợp với các ban ngành để tăng cường công tác thu thuế sử dụng đất đối với các dự án. Ngoài ra, Chi cục cũng tập trung các giải pháp quản lý, đôn đốc  nợ thuế, để đảm bảo thu dứt điểm nợ đọng, chuyển vào ngân sách kịp thời.

Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt và linh hoạt trong điều hành ngân sách, TP Hạ Long vẫn đặt mục tiêu hoàn thành thu ngân sách hơn 5.648 tỷ đồng theo chỉ tiêu tỉnh giao, cố gắng đạt mức cao nhất có thể so với chỉ tiêu phấn đấu của Thành phố.

                                                                     Thu Hường