tin tức sự kiện

Hạ Long: Nâng cao trách nhiệm, thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới
Ngày đăng 22/10/2021 | 10:57  | View count: 2768

BCĐ phòng chống dịch covid-19 thành phố đã tổ chức cuộc họp khẩn sáng ngày 22/10 để triển khai các phương án, chỉ đạo mới nhất sau khi xuất hiện 2 ca F0 trên địa bàn.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành  ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp

Ngay sau khi có thông tin về 2 ca dương tính với Covid-19 (anh P.Đ.L và con trai là P.Đ.D.L) cư trú tại tổ 2, khu 10, phường Hồng Hải, TP Hạ Long đã tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn, phong tỏa khu nhà ở của bênh nhân và tạm thời cho toàn thể học sinh trường THPT Hòn Gai (nơi con gái anh P.Đ.L đang học tập) nghỉ học từ ngày 22/10/2021 cho tới khi có thông báo mới. Đồng thời tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai các phương án, chỉ đạo mới nhất nhằm nâng cao trách nhiệm, thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, các phường liên quan đã báo cáo kết quả điều tra truy vết, thực hiện cách ly và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F1. F2, F3 tại địa bàn; các ngành chức năng của thành phố đã báo cáo và bàn các biện pháp để các địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: việc quản lý, giám sát, bám nắm các trường hợp từ vùng dịch về địa bàn khu dân cư, tăng cường thông tin tuyên truyền, kích hoạt ở mức cao nhất các biện pháp phòng chống dịch, chấn chỉnh, khắc phục các tình trạng còn chủ quan, lơ là ở địa phương…

Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn, phong tỏa khu nhà ở của bênh nhân tại tổ 2, khu 10, phường Hồng Hải, TP Hạ Long

Kết luận cuộc họp, đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid - 19 thành phố biểu dương phường Hồng Hải và các lực lượng chức năng như công an, y tế đã nắm chắc, quản chặt và hành động hiệu quả trong việc nhanh chóng điều tra, truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến bệnh nhân tại địa phương.

Để thích ứng một cách linh hoạt, kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả trong tình hình mới, đồng chí Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid -19 thành phố yêu cầu: Các cơ quan, ban ngành, lực lượng chức năng, các địa phương phải tích cực hơn, năng động hơn và có một mạng lưới tham gia rộng rãi hơn, nới lỏng để thực hiện mục tiêu kép chứ không buông lỏng; Thực hiện nghiêm túc trách nhiệm nêu trong Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 18 ngày 18/10/2021 của tỉnh ủy Quảng Ninh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và ổn định kinh tế - xã hội, giữ đà tăng trưởng 2 con số. Để đảm bảo chắc chắn giữ được địa bàn, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, thành viên các ban chỉ đạo, các cơ quan chuyên môn, cấp ủy từ chi bộ đến Thành ủy chủ động nắm chắc thông tin và thông tin này phải nắm đến khu dân cư. Bí thư đảng ủy các phường, xã phải nắm được tới hộ dân. Các đồng chí ủy viên BTV Thành ủy, Thành ủy viên, Bí thư các đảng bộ trực thuộc phối hợp chặt chẽ với đảng bộ 33 phường, xã nắm tới khu dân cư. Thực hiện quản lý chặt chẽ, đúng quy định các hoạt động quản lý Nhà nước, lưu ý các quyền và trách nhiệm của các cấp chính quyền, cơ sở sản xuất, công dân được xác định tại Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Yêu cầu tiểu ban giám sát và các cơ quan chức năng của thành phố tăng cường kiểm tra trong mọi khung giờ. Xử lý kiên quyết và không có vùng cấm. Yêu cầu các đồng chí chủ tịch UBND 33 phường, xã căn cứ vào điều 6 và điều 8 Luật phòng chống bênh truyền nhiễm để thực hiện đúng chức trách, chủ động kiểm tra đột xuất trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang về công tác phòng chống dịch. Yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, phường, xã phải thường trực, trực ban sẵn sàng chiến đấu.

Đồng chí yêu cầu các cơ quan truyền thông phải bám sát, linh hoạt, tạo sự vào cuộc cao nhất của nhân dân.

Thực hiện chế độ báo cáo theo đúng quy định. Yêu cầu UBND các phường, xã, ngành giáo dục, đặc biệt là hiệu trưởng các trường học trên địa bàn thành phố có trách nhiệm kiểm soát tình hình khu vực cổng trường để báo cáo với chủ tịch UBND phường, xã về an toàn thực phẩm, an ninh trật tự tại khu vực cổng trường để chủ tịch UBND phường, xã triển khai ngay việc quản lý chặt chẽ địa bàn. Đối với các đối tượng đã xác định có liên quan đến dịch bệnh thì yêu cầu truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, nhanh chóng giải tỏa các khu vực đã an toàn. Việc tiêm phòng covid-19 đảm bảo đúng kế hoạch. Chỉ đạo từ nay đến 18/11, 100% địa bàn khu dân cư điều chỉnh xong hương ước khu dân cư. BCĐ phòng chống dịch Covid - 19 thành phố cụ thể hóa phương án phòng chống dịch trong tình hình hiện nay./.

 

Trần Thanh- Huy Phương