Tuyên truyền phổ biến chế độ chính sách

Phát huy vai trò của cơ quan dân cử
Ngày đăng 18/12/2018 | 08:58  | View count: 905

          Thời gian qua, HĐND thành phố Hạ Long đã có nhiều đổi mới trong hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là thực hiện tốt việc tiếp thu, đôn đốc, giám sát công tác giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau mỗi kỳ họp. Việc làm này đã góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của bộ máy Nhà nước, cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, của cử tri, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

      Công trình cải tạo, mở rộng nút giao thông ngã tư Hà Khẩu, phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long là một trong những công trình được thực hiện theo ý kiến, nguyện vọng của cử tri Thành phố. Ngã tư này từng được coi là điểm đen về ATGT với hàng chục vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do đường xá chật hẹp, xuống cấp, xe cộ lại lưu thông với lưu lượng lớn. Trước kia, đây còn là điểm tập kết rác thải gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Qua ý kiến, kiến nghị của cử tri, công trình đã được đầu tư và đưa vào sử dụng góp phần cải thiện đáng kể tình hình giao thông khu vực và điều kiện đi lại của nhân dân. Ông Đỗ Ngọc Chủng, Bí thư – Khu trưởng, khu phố 7 phường Hà Khẩu cho biết cử tri toàn phường và đặc biệt là nhân dân khu phố 7 rất phấn khởi vì nguyện vọng đã được đáp ứng, giờ đây đường xá được mở rộng thông thoáng, giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông.

 

Đại biểu HĐND Tỉnh và Thành phố tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri TP Hạ Long

 

              Trong năm 2018, HĐND thành phố Hạ Long đã tổ chức 20 cuộc tiếp xúc để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tiếp thu ý kiến, kiến nghị cử tri. Qua các cuộc tiếp xúc, các kiến nghị chính đáng của cử tri đã được HĐND Thành phố chuyển tải đến cấp có thẩm quyền giải quyết, tạo ra những điều chỉnh hợp lý, tạo sự hài hòa giữa Nhà nước và nhân dân. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan chức năng đã giải quyết 183/194 ý kiến, kiến nghị của cử tri đạt tỷ lệ 94,3%;  5,7% ý kiến còn lại đang được tiếp tục giải quyết và là hầu hết là các vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách. Kết quả giải quyết kiến nghị đều được báo cáo tại các kỳ họp HĐND và thông tin rộng rãi tới cử tri tại mỗi kỳ tiếp xúc.  

            Có thể khẳng định, với việc tăng cường giám sát của HĐND Thành phố và sự vào cuộc tích cực của các cơ quan liên quan, nhiều ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri Thành phố đã được làm rõ và giải quyết kịp thời, tạo niềm tin của nhân dân đối với hệ thống chính trị. Phát huy tốt vai trò cơ quan dân cử, HĐND ngày càng khẳng định vai trò là cầu nối giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước.

                                           

                                                                                                                  Thu Hường