văn hóa - xã hội

Thành phố Hạ Long: Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất đón học sinh quay trở lại học tập
Ngày đăng 28/04/2020 | 04:59  | View count: 1726

Ngày 28/4, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh quay trở lại học tập tại nhà trường trên địa bàn TP. Tham dự có đại diện sở GD &ĐT, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các phường, xã trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị

Tại Hội nghị, Phòng giáo dục và đào tạo TP Hạ Long đã báo cáo kết quả công tác thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 và công tác chuẩn bị các điều kiện cho học sinh quay trở lại học tập. Thực hiện theo đúng chỉ đạo của Tỉnh và TP tất cả các trường học trên địa bàn đã phối hợp với các cơ quan y tế tiến hành phun khử trùng, vệ sinh sạch sẽ lớp học, bàn ghế, trang thiết bị và đồ dùng học tập, trang sắm đầy đủ các trang thiết bị y tế, dụng cụ sinh hoạt cho học sinh. Tiến hành vệ sinh trường lớp sau mỗi buổi học, khử khuẩn bằng cloraminB 1 tuần/ lần. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, các phương án tổ chức dạy học, đón học sinh các cấp học quay trở lại trường; lên kế hoạch dạy bù, ôn luyện kiến thức phù hợp với chương trình đã tinh giản, nhất là học sinh lớp 9 và lớp 12. Thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh trong thời gian quay trở lại trường học, như: Bố trí khoảng cách tối thiểu 1m giữa các học sinh, số lượng học sinh hợp lý trong một lớp học. Đối với bậc học mầm non: yêu cầu các nhà trường khảo sát nhu cầu gửi con đến trường của cha mẹ học sinh. Tiến hành khảo sát và đánh giá chất lượng trong quá trình học trực tuyến. Đến 15/7 sẽ hoàn thành chương trình năm học theo đúng kế hoạch.

Ngoài ra, thành phố cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan như lực lượng công an, đoàn thanh niên, UBND các phường, xã tăng cường phối hợp với ngành giáo dục, y tế và các trường trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Hội nghị được trực tuyến tới 33 xã, phường

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến việc bố trí giãn cách lớp học, giáo viên, việc kiểm tra thân nhiệt của học sinh tại các cổng trường học, các biện pháp phù hợp nhằm đảm bảo tình hình thực tế tại các trường, cũng như điều kiện an toàn cho học sinh khi đến lớp.

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành uỷ, Trưởng BCĐ Phòng chống dịch Thành phố ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của các đơn vị trong thời gian vừa qua. Đối với ngành giáo dục & đào tạo, với sự sáng tạo, trách nhiệm, học sinh hàng ngày vẫn được học tập bằng nhiều hình thức, mô hình hay. Cho tới nay, đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều tổ công tác, tổ cộng đồng có sự tham gia rất tích cực của các thầy cô giáo, nhiều tấm gương điển hình, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp, lành mạnh.

 Đồng chí Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh: Thành phố Hạ Long phải đảm bảo an toàn tối đa nhất cho học sinh khi quay trở lại học tập, và nhiệm vụ này phải được triển khai đồng bộ, lâu dài. Vì vậy, đồng chí yêu cầu các đơn vị phải nghiêm túc triển khai các giải pháp theo đúng chỉ đạo của TW, và của Tỉnh. Căn cứ tình hình thực tiễn để có bố trí phù hợp. Đặc biệt với 3 khối lớp là khối 12, khối 9 và lớp mầm non 5 tuổi là các khối chuyển cấp, có đặc thù riêng, vì vậy cần lên kế hoạch học tập cụ thể, phù hợp. Bí thư đảng uỷ các xã phường, chịu trách nhiệm, chỉ đạo thường xuyên tình hình của các trường học đứng chân trên địa bàn, kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh.

Duy trì hoạt động tổ quản lý tự quản của cộng đồng. Giao Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn TN Thành niên Thành phố phối hợp tổ quản lý cộng đồng. Nắm danh sách các hộ dân có con trong độ tuổi đến trường. Các trường theo dõi chặt chẽ học sinh của mình, không để trẻ có biểu hiện sốt, ho đến lớp. Bố trí mỗi học sinh có sổ tay, ghi chép nhật ký thân nhiệt trước khi đến lớp, phụ huynh học sinh có trách nhiệm đôn đốc, thực hiện cho con em mình. Các trường học, cơ sở giáo dục chủ động thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Công an TP cùng các lực lượng chức năng, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện nghiêm việc giãn cách,  không tập trung quá 30 người tại cùng 1 thời điểm ở cổng trường. Triển khai, quán triệt, tuyên truyền vận động phụ huynh chấp hành các biện pháp phòng chống covid19.

Trong trường hợp dịch bệnh vẫn có khả năng diễn biến phức tạp, các nhà trường cũng cần tiếp tục có phương án để thích ứng kịp thời với tình hình mới, mục tiêu vừa đảm bảo kế hoạch học tập cho học sinh, vừa giữ gìn sức khỏe và chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch.

Vũ Bích