văn hóa - xã hội

Các trường học chuẩn bị điều kiện đón học sinh đi học trở lại
Ngày đăng 29/04/2020 | 02:00  | View count: 2372

Sau nhiều tháng nghỉ học vì dịch COVID-19, từ ngày 04/5, học sinh toàn thành phố ở tất cả các cấp học sẽ bắt đầu đi học trở lại. Hiện, các trường trên địa bàn đã có sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng các phương án đón học sinh. Phòng giáo dục và đào tạo cùng ban chỉ đạo phòng chống dịch TP đã triển khai các biện pháp quyết liệt về phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường.

 

Giáo viên Trường mầm non Hà Lầm vệ sinh đồ dùng học tập, phòng, lớp trước khi đón học sinh trở lại trường

Những ngày này, cùng với nhiều trường học trên địa bàn Thành phố, giáo viên trường mầm non Hà Lầm đang tích cực tổng vệ sinh khuôn nhà trường. Đặc biệt là các khu hành lang, nhà bếp, những khu vực tiếp xúc nhiều nhất, các đồ dùng học tập, thiết bị sử dụng cho việc dạy học và sinh hoạt của học sinh trong nhà trường đều được lau bằng dung dịch cloraminB. Bên cạnh đó, tại mỗi lớp học đều được trang bị nước sát khuẩn, các trang thiết bị y tế như máy đo nhiệt độ, găng tay, khẩu trang cho giáo viên và học sinh trong thời gian ở trường. Bố trí đầy đủ nước uống, khuyến khích học sinh tự mang nước uống, không dùng chung cốc uống nước, khăn lau và các vật dụng cá nhân khi ở trường, bổ sung thêm các thùng rác đựng khẩu trang có nắp kín. Phối hợp với phụ huynh theo dõi sức khoẻ con em mình. Đặc biệt, ở lứa tuổi mầm non, khi các em còn chưa có ý thức tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Các giáo viên nhà trường đã có nhiều cách làm sáng tạo.

Ngoài khu vực học tập, các bếp ăn bán trú cũng được các trường tích cực vệ sinh, khử trùng

Còn tại trường TH Lê Hồng Phong, việc thực hiện vệ sinh, khử trùng trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn cũng đang được gấp rút triển khai thực hiện với sự tham gia của 100%  giáo viên nhà trường. Với tổng số.... học sinh, ban giám hiệu nhà trường đã thực hiện phân lớp, giãn cách, chia đôi lớp. Bố trí mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc hai học sinh ngồi một bàn hoặc ngồi so le... cho phù hợp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu trong các hoạt động chung của học sinh, giáo viên.

 Hiện tại, tất cả các trường trên địa bàn Thành phố đã và đang thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch TP tại hội nghị ngày 28/4 vừa qua. Đó là: phải đảm bảo an toàn tối đa nhất cho học sinh khi quay trở lại học tập, nhiệm vụ này phải triển khai đồng bộ, lâu dài; các nhà trường cũng cần linh hoạt, xây dựng các phương án phù hợp với thực tế trường mình. Bên cạnh đó, Phòng GD& ĐT Thành phố đã chủ động lên phương án dạy và học đối với từng nhóm và đối tượng học sinh. Đối với nhóm học sinh đã được học trực tuyến trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh, các trường sẽ tiến hành học sole 3 buổi trực tiếp trên trường, 2 buổi trực tuyến. Đối với học sinh chưa được học trực tuyến thì sẽ học 5-6 buổi/ tuần. Thực hiện nội dung học tập đã được tinh giản theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, 10-15 tiết tập trung cho môn toán, văn, anh. Còn lại các môn khác từ 1-2 tuần 1 tiết.

Bên cạnh đó, các trường còn tiến hành tuyên truyền học sinh khi đến trường bắt buộc phải đeo khẩu trang, không tụ tập, đảm bảo giãn cách khoảng cách tối thiểu 1m theo quy định, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn. Mỗi học sinh khi đến trường sẽ có một sổ tay ghi chép nhật kí thân nhiệt trước khi đến lớp, và phụ huynh học sinh có trách nhiệm thực hiện đo thân nhiệt cho con em mình hàng ngày.

Trước sự chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố, sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng của các trường học, sự phối hợp chặt chẽ từ phụ huynh học sinh và nhà trường, công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường trên địa bàn Thành phố sẽ được thực hiện chu đáo nhất.

                                                                Vũ Bích