văn hóa - xã hội

Chung tay để Hạ Long ngày càng xanh - sạch- đẹp
Ngày đăng 09/05/2020 | 09:01  | View count: 1932

Trong những tháng ngày cả nước nỗ lực chống dịch thì việc đảm bảo môi trường trong lành cần thiết hơn bao giờ hết. TP Hạ Long là một trong những đơn vị điển hình của tỉnh đã có nhiều sáng kiến trong phong trào chống dịch, phải kể đến là phong trào Ngày Chủ nhật xanh vào thời điểm này không chỉ mang ý nghĩa chung tay cùng cộng đồng vệ sinh môi trường mà còn là một trong những giải pháp thiết thực phòng chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi lệnh cách ly xã hội được nới lỏng, hội phụ nữ các cấp ở 33 xã, phường của thành phố đã đồng loạt ra quân thực hiện các chiến dịch Ngày Chủ nhật xanh, Hãy làm sạch biển... Phong trào được tổ chức với quy mô lớn vào các ngày 26/4, 2/5 với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

222

Phụ nữ xã Sơn Dương, TP Hạ Long, tham gia cắt cỏ, dọn dẹp đường liên thôn, liên xã. Ảnh chụp ngày 26/4/2020.

Vào những ngày cuối tháng 4/2020, đông đảo hội viên phụ nữ các phường trên địa bàn thành phố đã nhiệt tình tham gia công tác vệ sinh môi trường. Mỗi người một phần việc, chỉ trong khoảng thời gian ngắn phố phường đã sạch đẹp, không còn rác thải, thùng xốp. Các nhà văn hóa khu được lau dọn, khử trùng, sát khuẩn, cỏ cây, bụi rậm được phát quang. 

Chị Ân Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Dương, TP Hạ Long, cho biết: Thời gian qua, không được tụ tập đông người nên chúng tôi không thể tập trung đồng loạt thực hiện chương trình “Ngày Chủ nhật xanh” như trước nhưng tại mỗi gia đình, mỗi ngõ xóm việc dọn dẹp vệ sinh vẫn được thực hiện xen kẽ, thay phiên nhau. Từ đầu tháng 5 này, chị em phụ nữ xã Sơn Dương lại cùng nhau quét dọn, làm vệ sinh, đây cũng là biện pháp để đẩy lùi dịch bệnh.

1

Phụ nữ phường Đại Yên, TP Hạ Long ra quân ngày Chủ nhật xanh sau khi thực hiện cách ly xã hội. Ảnh chụp ngày 26/4/2020.

Hưởng ứng chiến dịch Làm sạch biển do UBND TP Hạ Long phát động, trên 120 cán bộ, hội viên phụ nữ thành phố cùng lực lượng đoàn viên thanh niên phối hợp với UBND phường Bãi Cháy đã tham gia thu gom rác thải tại khu vực bãi biển Bãi Cháy. Gần 4km bãi biển đã được làm sạch và trên 5 tấn rác thải được thu gom.

Bà Phạm Thị Oanh, hội viên Chi hội Phụ nữ khu 6, phường Bãi Cháy, cho biết: Mặc dù tuổi không còn trẻ nhưng bà cùng các chị em trong chi hội luôn nhiệt tình hưởng ứng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường. Đây cũng là cách để mỗi cá nhân gìn giữ môi trường trong lành cho bản thân và cho xã hội. Trong những ngày dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt thì việc dọn dẹp vệ sinh, làm sạch biển, môi trường sống được các chị em trong chi hội nhận thức là rất quan trọng và cần thiết.

Chiến dịch Làm sạch biển là hoạt động được duy trì hàng năm, phụ nữ Hạ Long đã chung tay cùng chính quyền địa phương bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long, tạo ấn tượng đẹp trong con mắt du khách khi đến tham quan thành phố.

bien

Hội viên phụ nữ phường Bãi Cháy tham gia chiến dịch Làm sạch biển. Ảnh chụp ngày 2/5/2020.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long, cho biết: Ngày Chủ nhật xanh đã và đang được hội viên phụ nữ, nhân dân TP Hạ Long hưởng ứng nhiệt tình với quy mô ngày càng rộng khắp. Đây sẽ luôn là hoạt động có ý nghĩa, thể hiện tinh thần tình nguyện của toàn xã hội. Thời gian tới tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, Hội LHPN thành phố sẽ lồng ghép nhiều hoạt động vệ sinh môi trường trong các chương trình Ngày Chủ nhật xanh, cùng làm sạch biển, triển khai các mô hình thu gom tái chế rác thải nhựa - biến rác thành tiền..., huy động tối đa sự tham gia của các hội viên để lan tỏa ngày càng sâu rộng tinh thần “sống xanh” vốn có của người dân Hạ Long.

Theo Hoài Minh/baoquangninh.com.vn