văn hóa - xã hội

Ngành Giáo dục và Đào tạo TP: Tập trung nâng cao chất lượng dạy và học sau ảnh hưởng của dịch covid - 19
Ngày đăng 27/05/2020 | 09:13  | View count: 527

Sau gần 3 tháng nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, học sinh toàn thành phố đã trở lại trường lớp. Những ngày này, các trường học trên địa bàn Thành phố đang tập trung đẩy nhanh tiến độ dạy và học để bảo đảm hoàn thành chương trình cũng như duy trì chất lượng năm học, đặc biệt là chất lượng cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.

Trường Tiểu học Minh Hà là ngôi trường thuộc phường Hà Tu, xa trung tâm Thành phố. Để học sinh hứng thú trong giờ học, các cô đã dùng những hình ảnh sinh động, dụng cụ học tập phong phú để thu hút các em. Không còn là giờ học lý thuyết thụ động, các em được nghĩ nhiều hơn, làm nhiều hơn và thảo luận nhiều hơn. Sau khi học lý thuyết, học sinh được trực tiếp áp dụng những kiến thức lý thuyết, thực hành luôn trên máy tính.  Chính cách dạy sáng tạo này đã để lại ấn tượng và lòng yêu mến môn học của các học sinh, là cách để nối liền những kiến thức khô khan ở bục giảng đến thực tiễn cuộc sống.

Em Ngô Hà Linh, học sinh lớp 5C, trường TH Minh Hà chia sẻ: Các tiết học giúp em hiểu bài, trải nghiệm thực tế hơn, chăm chú vào bài hơn, không còn thấy căng thằng  giúp em hiểu bài nhanh hơn. Em sẽ ôn luyện kỹ càng, các phép tính thật nhanh để có kết quả tốt nhất trong kỳ thi học kỳ sắp tới.

Học sinh được học kiến thức mới bằng những hoạt động bổ ích

Theo dự kiến, kỳ thi cuối học kỳ 2 sẽ được tổ chức vào tháng 6 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020- 2021 được tổ chức vào đầu tháng 7. Để hoàn thành đúng tiến độ chương trình theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, các trường đã thực hiện giảng dạy trực tuyến khá hiệu quả. Em lê Thị Giang học sinh lớp 9, trường THCS Bãi Cháy cho rằng: Việc học trực tuyến được thực hiện hiệu quả, các thầy cô chỉ bảo rất nhiệt tình, chúng em cũng nỗ lực tự học làm hết bài tập ở nhà làm hết phiếu ôn tập, giành thời gian đọc sách giáo khoa, đọc sách tham khảo để bổ sung kiến thức.

Thời gian từ nay đến ngày thi không còn nhiều, vì vậy ngay khi học sinh trở lại trường, giáo viên tập trung dạy học theo chương trình giảm tải cho các em học sinh, các trường còn thực hiện đổi mới dạy và học, giáo viên nhà trường đã mạnh dạn thay đổi cách dạy, cách làm, áp dụng phù hợp với thực tế, giúp học sinh hiểu bài nhanh hơn. Những ngày này, giáo viên còn siết chặt việc học trong học sinh, giáo viên vừa dạy vừa kiểm tra kiến thức học sinh bằng cách gọi học sinh trả lời các câu hỏi hoặc lên bảng giải bài tập. HS vào lớp luôn trong tư thế chủ động học tập, do đó các em bắt buộc “vào lớp thuộc bài, ra lớp hiểu bài”.

Bên cạnh sự cố gắng, khắc phục khó khăn của các nhà trường, thì mỗi gia đình  và bản thân các em học sinh cần đặt ra kế hoạch thời gian học tập phù hợp. Công tác phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường tốt hơn nữa để cùng nhau nhanh chóng hoàn tất những kế hoạch học tập khi mùa thi đã tới rất gần.

 Hồng Hạnh